จับพิรุธ! คนดูแฉแก๊งหมูกระทะถูกตร.ยิงดับ แต่งรถใส่จุกลดเสียง เจ้าตัวโต้ รถหากินไม่แว้น (คลิป)

จากกรณี ด.ต.ศิริมงคล กองสุข ผู้บังคับการหมู่งานจราจร สน.ธรรมศาลา ก่อเหตุใช้ปืนยิงนายเกรียงศักดิ์ ศรทอง พนักงานร้านหมูกระทะเสียชีวิต ชนวนเหตุเกิดจากรถจักรยานยนต์ร้านหมูกระทะใช้ท่อดัง โดยเจ้าตัวได้เข้ามอบตัวแล้ว ล่าสุดเจ้าหน้าที่ส่งตัวฝากขังแล้ว โดยมีชาวบ้านที่เดินทางมาให้กำลังใจ (อ่าน : ฝากขัง ด.ต.ยิงหนุ่มส่งหมูกระทะดับ แม่ค้าร้านประจำแห่ให้กำลังใจ)

ภาพเปรียบเทียบท่อไอเสียรถจักรยานยนต์

โดยผู้ชมรายการทุบโต๊ะข่าว ส่งเรื่องภาพข่าวที่มีการนำเสนอวันเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา (13 – 14 พ.ย.) โดยภาพรถจักรยานยนต์ที่ทีมข่าวบันทึกภาพวันที่ 13 พ.ย. 61 พบว่าท่อของรถไม่มีจุกติดท่อ แต่วันที่ 14 พ.ย. 61 มีการติดจุกที่ท่อ จึงเป็นข้อสังเกตว่า เสียงเครื่องยนต์จะมีความดังต่างกันหรือไม่

ทีมข่าวทดสอบวัดระดับเสียงจากท่อรถจักรยานยนต์ ขณะใส่จุกลดเสียง

วันที่ 15 พ.ย. 61 นายยอด เขื่อนพงค์ เจ้าของรถ ซึ่งโชว์ให้ทีมข่าวดูบริเวณท่อ ที่บริเวณส่วนปลาย ได้มีการติดจุกลดเสียงไว้แล้ว ทีมข่าวจึงทดสอบวัดระดับเสียงขณะที่รถคันดังกล่าวติดจุกลดเสียง ซึ่งหากสตาร์ตรถ ระดับเสียงอยู่ที่ประมาณ 88 เดซิเบล และหากเร่งเครื่องเต็มที่ ระดับเสียงจะอยู่ที่ 92-96 เดซิเบล

ทีมข่าวทดสอบวัดระดับเสียงจากท่อรถจักรยานยนต์ ขณะไม่ใส่จุกลดเสียง

จากนั้น นายยอดถอดจุกลดเสียงออก ซึ่งเพียงแค่ขันน็อตที่ปลายท่อ ใช้คีมดึงออกมาก็สามารถถอดได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจุกลดเสียงดังกล่าว มีลักษณะเป็นท่อเหล็กกลวง ความยาวประมาณ 10 เซนติเมตร ส่วนปลายเป็นแผ่นลักษณะคล้ายสามเหลี่ยม ซึ่งใช้ปิดปากท่อรถ เพื่อกรองไม่ให้เสียงดังจนเกินไป ก่อนที่เจ้าตัวจะสตาร์ตรถ ซึ่งระดับเสียงอยู่ที่ 89-91 เดซิเบล แต่หากเร่งเครื่องระดับเสียงจะอยู่ที่ 96-97 เดซิเบล จากการสังเกตพบว่า เสียงหลังถอดจุก จะดังกังวาลกว่าช่วงที่ใส่จุกลดเสียง

นายยอด เขื่อนพงค์ เจ้าของรถ

นายยอด เปิดเผยว่า ตนไม่ได้ติดจุกลดเสียงภายหลังตามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ เพราะจุกลดเสียงดังกล่าว ติดมากับท่ออยู่แล้ว ตั้งแต่ซื้อมาจากร้าน ซึ่งท่อลักษณะนี้ จะมีจุกลดเสียง 2 อย่าง คือ จุกลดเสียงดังกล่าว และจุกแคท ที่อยู่ด้านในท่อ โดยก่อนเกิดเหตุ ตนได้ถอดจุกแคท แต่ไม่ได้ถอดจุกลดเสียงดังกล่าวออก จึงทำให้เสียงรถดังกว่าปกติเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ส่วนภาพที่ออกมา ตนคิดว่าอาจเป็นมุมภาพ เพราะจุกลดเสียงอยู่ด้านในท่อเล็กน้อย ทำให้ไม่ได้ยินเสียง ซึ่งช่วงที่ทีมข่าวทดสอบ ตนก็ยังไม่ได้ใส่จุกแคท โดยจะเห็นได้ว่าแม้จะถอดออกทั้ง 2 จุก ก็ไม่ได้ส่งเสียงดังถึงขั้นสร้างความรำคาญให้ผู้อื่น เพราะระดับเสียงอาจเกิน 95 เดซิเบล แต่ก็ไม่ถึง 110 เดซิเบล โดยหากเสียงดังจริง ก็น่าจะมีเพื่อนบ้านมาว่ากล่าวตักเตือน แต่ที่ผ่านมาก็ไม่มีใครเคยว่า

ส่วนเรื่องของเสียงที่เพื่อนบ้านอ้างว่า ร้านหมูกระทะมีเสียงทะเลาะกันในบ้านค่อนข้างดัง ตนทราบมาจากเจ้าของร้านว่า เคยมีเสียงทะเลาะแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งก็เกิดจากเรื่องของการทำงาน ซึ่งอาจต้องกระทบกระทั่งกันบ้าง โดยแม้พวกตนจะเป็นวัยรุ่น แต่ก็เป็นวัยรุ่นที่ทำมาหากิน ไม่ได้จี้ หรือปล้นใคร ส่วนรถจักรยานยนต์คันต้นเรื่อง ตนก็ขับมาทำงาน และกลับบ้าน เช้า-เย็น วันละ 2 เวลาเท่านั้น ไม่ได้นำไปขับแว้น หรือเบิ้ลรถให้คนอื่นรำคาญ เพราะในหมู่บ้านก็มีคนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเด็ก จึงไม่สามารถขับขี่เสียงดังได้

นายยอด กล่าวอีกว่า ขณะนี้ตนรู้สึกเครียด เพราะข่าวนำเสนอไม่ตรงความจริง ทั้งที่ระบุว่า ผู้ตายขับรถของตนเบิ้ลเสียงดัง ทำให้ ด.ต.ศิริมงคล ไม่พอใจ ซึ่งผู้ตายไม่เคยขับรถคันดังกล่าว และเรื่องของรถตนที่บอกว่าเสียงดังเกินกว่าเหตุ เพราะหากเสียงดังจริง คนในซอยต้องมาเตือนก่อน ทั้งนี้ สังคมก็ตีความว่ารถของตนเป็นรถที่ไม่ดี เหมือนรถเด็กแว้น ที่สร้างความวุ่นวายตามท้องถนน ซึ่งความจริงไม่เป็นแบบนั้น

นอกจากนี้ การที่ ด.ต.ศิริมงคลอ้างว่ายิงผู้ตายเพื่อป้องกันตัว เพราะอีกฝ่ายจะทำร้ายนั้น ตนไม่ทราบรายละเอียด เพราะไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่คิดว่าไม่น่าจะมีการท้าทายอีกฝ่าย เพราะผู้ตายไม่ใช่คนที่ชอบหาเรื่องใคร รวมถึงผู้ตายถูกรถชนมาแขนหักข้างซ้าย จึงไม่น่าจะไปตอบโต้ หรือหาเรื่องใครได้ ทั้งนี้ การที่คนในพื้นที่เข้าข้างตำรวจ เพราะอาจจะอยู่ด้วยกันมานาน ส่วนพวกตนทำร้านหมูกระทะเพิ่งมาใหม่ และเวลาขับรถส่งก็อาจจะมีเสียงบ้างจึงทำให้บางคนไม่พอใจ ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา

keyboard_arrow_up