น้ำป่ากระบี่ลดแล้ว ปภ.เตือนเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง 24 ชม.

แม้ว่ากรมอุตุฯ จะประกาศว่าไทยจะเข้าสู่ฤดูหนาวในอีกสองวันข้างหน้า แต่หลายพื้นที่ภาคใต้ยังต้องเฝ้าระวังฝนที่ตกหนักและน้ำป่าไหลหลาก

ที่จังหวัดกระบี่ เมื่อวานนี้ (24 ต.ค. 61) ฝนตกติดต่อกันนานร่วมชั่วโมง ทำให้น้ำป่าจากคลองสนไหลเข้าท่วมร้านอาหาร ที่ตำบลหนองทะเล ในอำเภอเมือง กระแสน้ำไหลเชี่ยวจนพนักงานต้องพากันวิ่งหนี พอผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง ระดับน้ำจึงค่อยๆ ลดลง เจ้าของร้านเปิดเผยว่าทรัพย์สินในร้าน พวกโต๊ะ เก้าอี้ และเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่ได้รับความเสียหาย เพราะขนย้ายไม่ทัน และครั้งนี้ถือว่าท่วมหนักที่สุดตั้งแต่เปิดสาขามา หลังจากนี้จะต้องปิดร้านชั่วคราวจนกว่าจะซ่อมแซมให้แล้วเสร็จ

ส่วนถนนหนทางในตัวเมืองกระบี่ มีน้ำท่วมหลายจุด จุดที่น้ำลึกที่สุดท่วมสูงกว่าครึ่งเมตร ซึ่งรวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่างวัดถ้ำเสือวิปัสสนา ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากไม่สามารถออกจากบริเวณวัดได้ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยต้องนำรถหกล้อเข้าไปรับตัวออกมา

ล่าสุด เช้าวันนี้ (25 ต.ค. 61) สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว ประชาชนต่างพากันใช้น้ำฉีดล้างทำความสะอาดบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วม แต่หลายคนยังไม่วางใจ กลัวว่าจะมีฝนตกหนักลงมาซ้ำอีก จึงยังไม่ได้ย้ายข้าวของลงจากที่สูง

ด้านเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยง 8 อำเภอ ให้เฝ้าระวังอันตรายจากฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากในช่วง 1-2 วันข้างหน้า โดยยืนยันความพร้อมอพยพประชาชนในกรณีฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง

keyboard_arrow_up