เปิดใจหนุ่มถูกเชิญออกห้องสอบ ผู้คุมอ้างเขียนหวัดไม่บรรจง กางระเบียบจะจะ เซ็นชื่อก็จบ (คลิป)

จากกรณีมีผู้สมัครสอบ หน่วยงานอิสระของรัฐ คือ สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (OTCC) แต่ถูกตัดสิทธิ์สอบ ในข้อหาเข้าข่ายทุจริตสอบ จากกรณีลงชื่อในบัตรประจำตัวผู้สอบไม่ใช่ตัวบรรจง ทั้งนี้ ยังถูกเชิญออกจากห้องสอบมากกว่า 100 คน จึงเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นนั้น

นายศุภกรณ์ อัครบุญญะกุล หนึ่งในผู้ถูกตัดสิทธิ์สอบ

วันที่ 21 ต.ค. 61 นายศุภกรณ์ อัครบุญญะกุล หนึ่งในผู้ถูกตัดสิทธิ์สอบ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (20 ต.ค. 61) ในการจัดสอบของ สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (OTCC) เพื่อเข้าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งมีผู้สมัครสอบและไปสอบมากกว่า 1,000 คน แต่กลับมีผู้ถูกตัดสิทธิ์มากกว่า 100 คน

นายศุภกรณ์ นำเอกสารใบประกาศจัดการสอบ ประกาศระเบียบและรายชื่อผู้เข้าสอบ ซึ่งระบุเพียงให้ผู้สมัครสอบลงลายมือชื่อในบัตรประจำตัวเข้าสอบ ไม่ได้มีการระบุว่าต้องเป็นตัวบรรจง ซึ่งมีเพียงข้อความกำกับใต้จุดลงชื่อ ในบัตรประจำตัวผู้สอบเท่านั้น ที่ระบุว่า “ลายมือชื่อผู้สมัครตัวบรรจง” ซึ่งมีความขัดแย้งกันในเอกสารของหน่วยงาน ซึ่งการลงลายมือชื่อ ต่างเข้าใจว่าสามารถเซ็นชื่อได้ แต่เมื่อเห็นว่ามีคำว่าตัวบรรจง ตนจึงเขียนชื่อกำกับไว้ด้วย

ปรากฎว่า เมื่อเข้าห้องสอบได้ 40-50 นาที มีกรรมการประจำห้องสอบ มาเชิญตัวตนออกไปนอกห้อง โดยไม่ได้ชี้แจงสาเหตุ ซึ่งมีผู้สอบที่ถูกเชิญจากห้องเดียวกับพวกตนประมาณ 10 คน จากนั้นกรรมการประจำห้องสอบได้พาตนไปพบกรรมการกลาง ปรากฎว่ามีการแจ้งว่าพวกตนกระทำผิดข้อบังคับ ขอให้ยุติการสอบ บางรายถึงขั้นถูกตัดสินทธิ์สอบ เนื่องจากลงชื่อเป็นตัวอักษรที่เขียนหวัด

เอกสารขั้นตอนการเข้าสอบคัดเลือก ระบุเรื่องการลงลายมือชื่อ

ทั้งนี้ ตนมองว่าก่อนเข้าห้องสอบได้มีการตรวจเอกสารต่าง ๆ แล้ว ทั้งบัตรประจำตัว บัตรประชาชน อีกทั้งให้ลงชื่อเพื่อยืนยันตัวตน ตนมองว่าการเซ็นชื่อ ไม่ได้เป็นสาระสำคัญ ที่เกี่ยวกับการยืนยันตัวตน และตนก็ไม่ได้กระทำการทุจริตในการสอบ ซึ่งผู้ถูกตัดสิทธิ์ต่างพยายามชี้แจงแล้ว แต่กรรมการไม่รับฟัง ซึ่งตนมองว่าการลงชื่อสามารถแก้ไขได้ โทษไม่น่าถึงขั้นร้ายแรงที่ต้องตัดสิทธิ์ เนื่องจากการสอบครั้งนี้ก็มีการเก็บเงินค่าสมัครสอบคนละ 650 บาท ซึ่งถือว่าราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับการสอบของหน่วยงานอื่น รวมทั้งการสอบครั้งนี้ ไม่มีจุดอำนวยการตั้งสำหรับผู้ลืมเอาบัตรสอบมา ซึ่งหลายที่นั้นมี

ตนอยากถามว่า การลงลายชื่อไม่ใช่ตัวบรรจงเป็นความผิดร้ายแรงหรือไม่ ซึ่งการกระทำครั้งนี้ ตนเชื่อว่าเกิดจากการสื่อสารที่ผิดพลาด ทั้งหน่วยงานเองที่ออกเอกสารไม่ตรงกัน มีความหมายขัดแย้งกันในตัว ทั้งประกาศการจัดสอบ และระเบียบการสอบ ทั้งนี้ หลังถูกเชิญออกจากห้องสอบแล้ว กรรมการยังนำเอกสารการยอมรับสภาพในการยุติการสอบมาให้ผู้ถูกตัดสิทธิ์เซ็น ซึ่งแต่ละข้อมีแต่เรื่องทุจริต ซึ่งตนมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม

เอกสารการยุติการสอบ

อย่างไรก็ตาม วันพรุ่งนี้ (22 ต.ค. 61) เวลา 13.00 น. ตนพร้อมผู้เสียหายรายอื่น จะเดินทางไปไปยื่นอุทธรณ์ ต่อสำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า กระทรวงพาณิชย์ ให้พิจารณากรณีนี้ หากไม่เป็นที่พอใจ ตนและกลุ่ม ซึ่งเป็นผู้เสียหาย จะยื่นฟ้องต่อศาล นอกจากนี้ ตนทราบว่า ฝ่ายสำนักงานฯ ออกมาชี้แจงเรื่องนี้ ระบุว่ามีการส่งข้อความ SMS มาให้ผู้สมัครสอบ พร้อมระบุว่า การลงชื่อตัวบรรจงให้ทราบแล้ว ตนยืนยันว่า ไม่มีข้อความที่ระบุถึงการลงชื่อ และตนไม่เคยทราบมาก่อนด้วย

เอกสารการชี้แจงจากคณะกรรมการดำเนินการคัดเลือก

ด้านนายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้รับทราบตามหนังสือที่มีการชี้แจงจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแล้ว ระบุว่า กรณีนี้ไม่ใช่การทุจริต แต่เป็นการที่ไม่ปฏิบัติตามประกาศรับสมัคร ซึ่งในตอนแรก คณะกรรมการคุมสอบของจุฬาฯ ได้นำผู้ที่ปฏิบัติไม่ถูกต้องที่เซ็นชื่อโดยไม่ได้เขียนตัวบรรจง มาที่คณะกรรมการกลางที่เป็นเจ้าหน้าที่ของ สขค.

นายวิชัย กล่าวต่อว่า หลังจากที่ได้รับทราบแล้วเรื่อง ก็เห็นว่าควรจะต้องมีการเชิญมาชี้แจง และให้สอบใหม่ ทั้งหมด 104 คน โดยมีการเปลี่ยนข้อสอบใหม่ และกำหนดวิธีปฏิบัติตามมาตรฐานการจัดให้มีการสอบใหม่ ทั้งนี้ ทาง สขค. อยู่ระหว่างการพิจารณาดำเนินการที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อทุกฝ่าย

keyboard_arrow_up