คุมเข้ม ‘บ้านดำ’ หลังผลงานปลายแปรง ‘ถวัลย์ ดัชนี’ สูญหายกว่าร้อยภาพ

ตำรวจภูธรเมืองเชียงราย เพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัย “พิพิธภัณฑ์บ้านดำ” ของ อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ หลังภาพวาดปลายแปรงของ อ.ถวัลย์ กว่าร้อยภาพ หายไปจากบ้านที่กรุงเทพมหานคร

จากกรณี นายดอยธิเบศร์ ดัชนี ลูกชายของอ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศน์ศิลป์ ปี 2544 และเป็นผู้ดูแลมรดกของพ่อ เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.บางชัน เมื่อเดือนมิถุนายน 2560 ว่าภาพวาดของ อ.ถวัลย์ กว่าร้อยภาพ มูลค่าประมาณ 300 ล้านบาท หายไปจากบ้านพักของ อ.ถวัลย์ ที่กรุงเทพฯ และพลตำรวจโท ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ตั้งชุดสืบสวนติดตามคดี เพื่อทำการเร่งรัดสืบสวน ลงพื้นที่เพื่อหาข้อมูลการติดตามตัวคนร้ายและภาพวาด อ.ถวัลย์ กลับคืนมา โดยผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุ คดีไม่ล่าช้า เพราะเจ้าหน้าที่ ยังต้องรอผลตรวจพิสูจน์จากกองพิสูจน์หลักฐาน ที่คาดว่าจะรู้ผลในสัปดาห์นี้

นายดอยธิเบศร์ ดัชนี ลูกชายของอ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศน์ศิลป์ ปี 2544 และเป็นผู้ดูแลมรดก

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้เดินทางไปที่พิพิธภัณฑ์บ้านดำ เพื่อพบกับ นายนพดล เขื่อนเพชร ผู้จัดการบ้านดำ เพื่อสอบถามเรื่องดังกล่าว โดยนายนพดล กล่าวเพียงว่าในเรื่องของรูปคดีภาพหาย 113 ภาพนั้น ตนไม่ขอกล่าวถึงกรงว่าจะเสียรูปคดี ซึ่งทาง นายดอยธิเบศร์ (ลูกชายอ.ถวัลย์) ใด้สั่งการให้เพิ่มเจ้าหน้าที่ที่ดูแลความปลอดภัย เป็น 2 กะ ให้ดูแลพื้นที่โดยรอบตลอด 24 ชั่วโมง โดยจ้างจากบริษัทรักษาความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์บ้านดำ

นายนพดล เขื่อนเพชร ผู้จัดการบ้านดำ

ข่าวนี้ออกมา ไม่ส่งกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ เพราะภาพที่หายไปนั้น หายที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งนายดอยธิเบศร์ ก็อยู่กับคุณพ่อของท่าน ตลอดเวลาในช่วงท้ายของชีวิตของท่าน

บรรยากาศนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมบ้านดำ

ทั้งนี้ นายดอยธิเบศร์ยังได้ทำทะเบียนภาพวาพและของมีค่าทั้งหมดไว้แล้ว แต่มาปรากฎภายหลังภาพได้หายไป โดยภาพของอ.ถวัลย์ ที่หายไปนั้น เป็นภาพปลายแปรง ส่วนใหญ่จะเป็นภาพสัตว์ อาทิ อินทรีย์และภาพควาย แต่ไม่สามารถบอกได้เป็นภาพไหนเพราะเกรงว่าจะมีผลต่อรูปคดี จะต้องรอการแถลงข่าวจากผู้บัญชาการตำรวจนครบาลก่อน

ภาพอินทรีย์
ภาพควาย

สำหรับ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ของอ.ถวัลย์ ตั้งอยู่ที่ ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะพื้นบ้านขนาดใหญ่ บนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ ที่รวบรวมศิลปะและผลงานล้ำค่าของอาจารย์ถวัลย์ ไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นที่นิยมชมชอบของนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวโดยไม่ขาดสาย

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

ทั้งนี้พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ได้มีมาตราการดูแลความปลอดภัยของสถานที่และนักท่องเที่ยว ด้วยการติดตั้งกล้องวงจรปิดและจัดเจ้าหน้าที่ดูแลบริเวณโดยรอบอย่างแน่นหนา

keyboard_arrow_up