ไทยก็ไม่รอด! หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลพายุมังคุด

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ หลายพื้นที่จะได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุมังคุด วันที่ 17-19 กันยายนนี้ ขณะที่หลายจังหวัดยังคงมีน้ำท่วมขังต่อเนื่อง

เริ่มกันที่จังหวัดนครสวรรค์ ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องส่งผลให้น้ำในคลองสาธารณะที่ไหลผ่านผ่านหลายพื้นที่อำเภอท่าตะโกจังหวัดนครสวรรค์ ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนแล้วหลายหลังคาเรือน ซึ่งระดับน้ำสูงตั้งแต่ 10-50 เซนติเมตร โดยเฉพาะบ้านเรือนในพื้นที่ลุ่มต่ำหรือเป็นแอ่งกระทะ ต้องต่อสะพานไม้และใช้เรือในการเดินเข้าออกบ้านเท่านั้น


ขณะที่นางชม้อย คงเพชรศักดิ์ ชาวหมู่ที่ 3 ตำบลสายลำโพง อำเภอท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์ บอกว่า ก่อนหน้านี้ฝนตกลงมาทำให้น้ำล้นคลองสาธารณะหลากเข้าท่วมบ้านเรือนมาได้ 4-5 วัน แต่ก็ไม่มีข้าวของได้รับความเสียหาย ในขณะที่ยังรู้สึกกังวลกับผลกระทบที่จะได้รับจากอิทธิพลของพายุมังคุดที่จะทำให้ฝนตกหนักและทำให้รับดับน้ำเพิ่มเดือดร้อนจากน้ำท่วมขังเพิ่มมากยิ่งขึ้น

ชม้อย คงเพชรศักดิ์ ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

ส่วนที่จังหวัดปทุมธานี ชุมชนซอยจามร หมู่ 7 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี หลังจากเกิดฝนตกหนัก ทำให้น้ำในคลองสองสายล่าง ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ติดริมคลอง ระดับน้ำสูงประมาณ 60-80 เซนติเมตร ชาวบ้านกว่า 10 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อน ต่างรีบพากันเก็บข้าวของมีค่าขึ้นที่สูงกันอย่างเร่งด่วน โดยชั้นล่างของบ้านท่วมน้ำเข้าท่วมทั้งหมดและต้องอาศัยอยู่ชั้นบนของบ้าน


ชาวบ้าน บอกว่า โชคดีที่บ้านมีสองชั้น ก็สามารถอาศัยหลับนอนชั้นสองได้ ส่วนชั้นล่างนั้นน้ำเข้าทุกห้องโดยที่ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ และได้รับความเดือดร้อนมา 3 วันแล้ว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วม ที่จ.สตูล ซึ่งมีน้ำท่วมเป็นวันที่ 3 แล้ว ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดริมคลองฉลุง ยังคงประสบปัญหาน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมขังในพื้นที่ราบลุ่ม แม้ระดับน้ำจะลดลงแต่ยังไม่ปกติ

ขณะที่วันนี้ (17 ก.ย. 61) ได้มีการประกาศปิดโรงเรียน 3 โรงเรียน คือ โรงเรียนอนุบาลเมืองสตูล โรงเรียนบ้านย่านซื่อมิตรภาพ147 และโรงเรียนบ้านโคกประดู่ ส่วนโรงเรียนปันจอร์เปิดทำการเรียนการสอนปกติ แต่ไม่มีนักเรียนมา เนื่องจากครอบครัวประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งหลังจากนี้เขตพื้นที่การศึกษาสตูลจะมีการนำแผนระยะยาวมาประเมินสถานการณ์ว่าต้องมีการเสนอเพื่อปรับพื้นที่ให้สูงเพื่อหนีน้ำหรือไม่


ขณะที่บริเวณตลาดสดเทศบาลตำบลฉลุง อ.เมืองสตูล หลังถูกน้ำเข้าท่วมไม่สามารถค้าขายได้ตามปกติ ล่าสุดพ่อค้าแม่ค้าเริ่มเข้าวางแผงขายบริการประชาชนทั่วไปแล้วเหลือเพียงน้ำรอบนอกของตลาดที่ยังคงมีน้ำท่วมขัง คาดว่าหากฝนไม่ตกซ้ำลงมา จะเข้าสู่สภาวะปกติในเร็วๆ นี้

ขณะที่จังหวัดกระบี่ มีคลื่นลมแรงต่อเนื่อง ซัดเรือหางยาวนำเที่ยวที่เข้าจอดรอรับนักท่องเที่ยวที่หน้าอ่าวต้นไทร เกาะพีพี ทำให้น้ำเข้าท่วมในตัวเรือ และเครื่องยนต์เรือตกลงไปในทะเล ส่วนคนขับเรือกระโดดออกจากเรือได้ทันจึงไม่ได้รับบาด หลังเกิดเหตุผู้ประกอบการ ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอยู่บริเวณใกล้เคียงช่วยกันวิดน้ำออกจากเรือ


ขณะที่นาวาตรีชัยศิริ ขุนดำ ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขากระบี่ ได้ประกาศเตือนชาวเรือระมัดระวังหาก คลื่นสูง 1.5-2 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

ทางด้านกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ หลายพื้นที่ในประเทศไทยจะได้รับผลกระทบจากพายุมังคุด ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้ในช่วงวันที่ 17-19 กันยายน 2561

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ในช่วงวันที่ 17-20 กันยายน 2561 จะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

keyboard_arrow_up