มข.แจงงบปรับปรุง ‘บ้านพักหมอ’ หลังโซเชียลจวกเหมือน ‘บ้านผีสิง’

จากกรณีสภาพบ้านพักสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ที่หลายคนรู้สึกว่าค่อนข้างเก่าและทรุดโทรม แถมยังไม่มีระบบรักษาความปลอดภัย ล่าสุด ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ออกมาชี้แจงทั้งเรื่องของงบประมาณสำหรับการซ่อมแซม รวมถึงเตรียมที่จะติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติม

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ระลอกใหม่เกี่ยวกับคุณภาพชีวิตของคนในแวดวงสาธารณสุข หลังผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่บ้านพักของนายแพทย์ฐิติ จันทร์เมฆา ศัลยแพทย์หัวใจหลอดเลือดและทรวงอกที่ศูนย์หัวใจสิริกิติ์และรพ.ศรีนครินทร์ และหลายคนต่างประหลาดใจถึงสภาพบ้านที่เกิดเหตุที่ค่อนข้างเก่า ทั้งตัวอาคารที่แตกร้าว ผนังที่ปูนร่อนออกมาเป็นแผ่นๆ ประตูหน้าต่างที่ดูชำรุดทรุดโทรมแถมยังตั้งอยู่กลางป่ารก มีต้นไม้ขึ้นหนาทึบ ทำให้รู้สึกว่าไม่น่าจะปลอดภัยสำหรับเจ้าหน้าที่ทั้งแพทย์และพยาบาล ซึ่งก่อนหน้านี้ นายแพทย์ฐิติเคยโพสต์ตอบคอมเม้นท์ว่าสภาพบ้านพักที่เห็นถือว่าดีกว่าตอนที่ตนเองมาอยู่ใหม่ๆ และได้ใช้เงินส่วนตัวซ่อมแซมไปแล้วหลายแสนบาท


ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบไปยังผศ.นพ.ธรา ธรรมโรจน์ รองคณบดีฝ่ายการคลังพัสดุและทรัพยากรบุคคล คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งท่านชี้แจงว่าบ้านพักในหมู่บ้านศูนย์แพทย์6 ในเขตมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีจำนวน 400 หลัง และได้มีการดูแลปรับปรุงมาโดยตลอด แต่เป็นการปรับปรุงในสิ่งก่อสร้างทั่วไป รวมกระทั่งหอพักต่างๆ ในมหาวิทยาลัย ซึ่งตั้งงบประมาณไว้ 60 ล้านบาท ถ้าเกิดชำรุดเสียหายก็สามารถใช้งบดังกล่าวซ่อมแซมได้ทันที

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในบ้านพักของน.พ.ฐิติ ที่มีคนร้ายเข้าไปขโมยแว่นผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งเป็นพื้นที่ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีพื้นที่รวมประมาณ 5,000 กว่าไร่ มีคนเข้า-ออกตลอดเวลา ทำให้ทางมหาวิทยาลัยต้องจัดจนท.รักษาความปลอดภัยเพิ่มขึ้น และเพิ่มรอบการตรวจให้ถี่กว่าเดิม จาก 2 รอบ เป็น 4 รอบ พร้อมกับวางแผนเรื่องการดูแลรักษาความปลอดภัยในมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะภายในหอพักต่างๆ ให้มีกล้องวงจรปิดที่สามารถอ่านทะเบียนรถจยย. และรถยนต์ที่เข้ามาก่อเหตุในมหาวิทยาลัย พร้อมบอกบุคลิกลักษณะของคนเข้า-ออกได้อย่างชัดเจน

keyboard_arrow_up