เปิดใจ “อซึกิ” นักกีฬาคาราเต้ น้อยใจไม่ได้สัญชาติไทย เสียดายพลาดชิงทองเอเชียนเกมส์ (คลิป)

วันที่ 10 ส.ค. 61 อซึกิ อิวาตานิ นักกีฬาคาราเต้ เปิดเผยว่า ปัญหาเรื่องของสัญชาติทำให้ตนไม่สามารถไปลงแข่งคาราเต้ได้ โดยเฉพาะรายการใหญ่ๆอย่าง ซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ เพราะเป็นรายการที่ต้องระบุสัญชาติไทยในการแข่งขัน ซึ่งตนก็มีคุณสมบัติและมีโอกาสที่สามารถไปแข่งขันในรายการระดับนี้ได้ ก็รู้สึกเสียดายที่ไม่ได้เดินทางไปแข่ง เมื่อเห็นเพื่อนคนอื่นได้มีโอกาสเดินทางไปแข่งขันที่ต่างประเทศ และได้เหรียญกลับมา ตนก็มีความรู้สึกน้อยใจอยู่บ้าง หากตนได้ไปแข่งขันก็คงได้เหรียญทองกลับมา

อซึกิ อิวาตานิ นักกีฬาคาราเต้

ส่วนสาเหตุที่น้องอาซึกิอยากได้สัญชาติไทย เนื่องจากตนเกิดที่ประเทศไทยและเรียนที่ประเทศไทย และคิดว่าไม่กลับไปอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว ซึ่งตนได้มีการดำเนินเรื่องขอยื่นการเปลี่ยนสัญชาติ มาตั้งแต่ตอนอายุ 14 ปี แต่เรื่องกลับเงียบหายไป

อซึกิฝึกซ้อมคาราเต้

ส่วนกรณีการขอสัญชาติไทย ตามที่กรมการปกครองระบุว่า ต้องมีการสละสัญชาติเดิม ตนก็มีความพร้อมที่จะสละสัญชาติญี่ปุ่น เพื่อที่จะได้มีโอกาสมาเล่นให้กับทีมชาติไทย และหลักเกณฑ์ที่ต้องบรรลุนิติภาวะ โดยการต้องมีอายุเกิน 20 ปี ตนก็สามารถรอได้ เมื่ออายุครบก็จะรีบดำเนินการยื่นคำขอเปลี่ยนแปลงสัญชาติทันที แต่ในระยะเวลา 3 ปีนี้ ก็จะเสียโอกาสไม่ได้เดินทางไปแข่งขันในฐานะตัวแทนของประเทศไทย ซึ่งตนก็อยากได้สัญชาติไทยแบบเร็วที่สุด ถ้าหากว่าตนได้สัญชาติก็จะสามารถเดินทางไปแข่งขันในประเทศต่างๆ และสร้างชื่อเสียงนำเหรียญทองกลับมาในทุกรายการที่เดินทางไปแข่งขันได้

keyboard_arrow_up