เมืองเพชรเตรียมรับมือน้ำล้น! เกาะติดวันที่ 5 สทนช.เฝ้าระวังน้ำท่วม 24 ชม.

ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ สรุปสถานการณ์น้าและพื้นที่เสี่ยงประจำวันที่ 7 สิงหาคม 2561 พบว่า ประเทศไทยยังมี ฝนตกฝนตกหนักต่อเนื่อง และจะเบาบางลง ช่วงวันที่ 10 -12 สิงหาคม ส่วนของน้ำในเขื่อนแก่งกระจาน ขณะนี้มีน้ำสูงถึงระดับทางน้ำล้น หรือสปิลเวย์ทำให้น้ำไหลไปสู่เขื่อนเพชรบุรี และจะเคลื่อนตัวไปสู่ตัวเมืองเพชรบุรี ในช่วงเย็นวันนี้ (7 ส.ค.)

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยภายหลังรับฟังสรุปสถานการณ์น้ำทั่วประเทศว่าช่วงวันนี้ถึงวันที่ 9 สิงหาคม 2561 ประเทศไทยจะมีฝนตกเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนในช่วงวันที่ 10-12 สิงหาคม 2561 ประเทศไทยจะมีฝนตกลดลง

สถานการณ์น้ำในแม่น้ำ ลำน้ำสายหลักในประเทศไทยเพิ่มขึ้นจากฝนที่ตกหนักในช่วงที่ผ่านมา บริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างที่ยังคงมีปริมาณฝนน้อยต่อเนื่องโดยเฉพาะแม่น้ำมูลตอนบน มีระดับน้ำน้อย สำหรับภาคกลางมีระดับปานกลางถึงน้ำมาก และภาคใต้มีระดับปานกลางถึงน้ำมาก โดยปัจจุบันไม่มีน้ำล้นตลิ่ง แต่ยังมีน้ำมาก ที่ตำบลเดิด อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร

ส่วนสถานการณ์ แม่น้ำโขง พบปริมาณน้ำในแม่น้ำที่ไหลจากประเทศจีนยังคงที่ แต่ยังมีมวลน้ำจากประเทศลาวไหลลงแม่น้ำโขงส่งผลให้ยังคงมีระดับน้ำล้นตลิ่งเล็กน้อยบริเวณ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร 0.33 เซนติเมตร และอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี 0.08 เมตร ทั้งนี้ระดับน้ำในลำน้ำโขง มีแนวโน้มลดลงจนต่ำกว่าตลิ่ง

ในส่วนของน้ำในเขื่อนแก่งกระจาน ขณะนี้มีน้ำสูงถึงระดับทางน้ำล้น หรือสปิลเวย์ทำให้น้ำไหลไปสู่เขื่อนเพชรบุรี ระยะทาง 60 กิโลเมตร(กม.) หลังจากนั้นน้ำจะเคลื่อนตัวไปสู่ตัวเมืองเพชรบุรี ในช่วงเย็นวันนี้ (7 ส.ค.)โดยปริมาณน้ำในรอบนี้จะกระทบ 5 อำเภอ ของ จ.เพชรบุรี คือ อำเภอแก่งกระจาน อำเภอท่ายาง อำเภอบ้านลาด อำเภอ.เมือง และอำเภอบ้านแหลม

ทั้งนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ได้รายงานว่า ปี 2561 ผลกระทบจากน้ำท่วมจ.เพชรบุรี จะไม่เป็นวงกว้าง เพราะเตรียมพร้อม เตือนภัย ไว้ล่วงหน้า กระทบเพียง 5 อำเภอ จากปีที่ผ่านมาที่ท่วมถึง 8 อำเภอ

keyboard_arrow_up