คนไทยเผยนาทีระทึก! แผ่นดินไหวบนภูเขาไฟรินจานี – นักท่องเที่ยวขอความช่วยเหลืออีกนับร้อย

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 29 ก.ค. 61 ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวบนเกาะลอมบอก (Lombok) ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศอินโดนีเซีย โดยจุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองลอมบอก ทางตะวันออกของเกาะบาหลี สำนักงานธรณีวิทยาของสหรัฐฯ ระบุว่าเป็นแผ่นดินไหวขนาด 6.4 อยู่ลึกลงไปใต้ดินราว 7 กิโลเมตร มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บแล้วกว่า 30 ราย และเสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย แต่ทางการยังไม่ได้ประกาศเตือนภัยสึนามิ

บ้านเรือนที่เสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวบนเกาะลอมบอก
ความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวบนเกาะลอมบอก

นอกจากนี้ มีรายงานว่ายังคงเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลาประมาณ 9 นาฬิกา มีอาฟเตอร์ช็อกอย่างน้อย 43 ครั้ง ครั้งที่รุนแรงที่สุด มีขนาด 5.7 ซึ่งทางการได้สั่งให้เร่งอพยพประชาชนไปยังที่ปลอดภัยแล้ว

ผู้ประสบภัยบนเกาะลอมบอก
ผู้ประสบภัยบนเกาะลอมบอก

นักท่องเที่ยวไทยรายหนึ่ง (สงวนชื่อ-นามสกุล) เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวอมรินทร์ ทีวี ว่า ตนเองเดินทางไปเที่ยวที่ภูเขาไฟรินจานี โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะที่กำลังลงจากภูเขาก็สัมผัสได้ถึงแรงสั่นสะเทือนหลายครั้งรุนแรงมาก จนถึงขั้นเดินต่อไม่ได้ ต้องนั่งลงและหาที่เกาะนิ่ง ๆ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้นตนเห็นว่ามีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยขึ้นไปบนภูเขาไฟดังกล่าวเป็นจำนวนมาก สำหรับตัวเองและกลุ่มเพื่อนที่ไปด้วยกันนั้น ตอนนี้อยู่ในที่ปลอดภัยบริเวณใกล้สนามบิน และจะเดินทางกลับประเทศไทยทันทีในวันพรุ่งนี้

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กไอริน ธันวาคม ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ใครก็ได้ช่วยประสานงานให้เราหน่อย เราติดอยู่ที่ทะเลสาบด้านล่างของภูเขาไฟรินจานี คนไทยน่าจะประมาณ 150-200 คน (ตอนนี้ด้านล่างทุกคนปลอดภัยดีคะ แต่ไม่มีทางเดินออกไปเพราะดินถล่มตลอดเวลา)

 

เช่นเดียวกับผู้ใช้เฟซบุ๊ก หนูภา แว่น “ด่วน สัญญาณไม่ค่อยมีค่ะ ขออภัยที่ต้องรบกวรนะคะ ผู้ใดสามารถติดต่อสถานทูตไทย ให้ภาได้บ้าง มีคนไทยติดอยู่บนภูเขาที่อินโดนีเซีย ลอมบอก รินจานี เป็นจำนวนมาก ไม่สามารถเดินทางออกไปได้ เนื่องจากภูเขาถล่มเป็น ภาแชร์สถานที่ไปยัง พี่แม้ก Panuwat Maggy แล้วค่ะ ทุกคนปลอดภัยดีค่ะ”

 

ด้านสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ประกาศขอให้นักท่องเที่ยวชาวไทยในพื้นที่ใช้ความระมัดระวัง โดยตรวจสอบและติดตามข่าวสารจากทางการอินโดนีเซียอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ สามารถติดต่อหมายเลขฉุกเฉินของสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองเดนปาซาร์ ‭+62 813 37316669‬ และหมายเลขฉุกเฉินของสถานทูตฯ +62 811 186253 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

keyboard_arrow_up