CSI LA อ้างข้อมูล ‘อดีตทหารเกณฑ์’ เผยถูกส่งไป ‘ตัดหญ้า-กวาดใบไม้-ล้างรถ’ บ้านโหร คสช.

สืบเนื่องจากกรณีพลทหารนายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปวิดีโอที่มีเนื้อหาระบุว่า ตนสมัครทหารมารับใช้ชาติ แต่กลับถูกผู้บังคับบัญชาส่งมาเลี้ยงไก่เพื่อประโยชน์ของตัวเอง ต้องทนอยู่ในสภาพไม่มีห้องน้ำให้เข้า แถมต้องถูกไก่ทำร้ายมานานเกือบ 6 เดือน โดยที่ทำอะไรไม่ได้ จนกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ (อ่านเพิ่มเติม : กลุ่มค้านพลทหารเป็นคนรับใช้ ชี้ส่งเลี้ยงไก่ – ทุบตี ส่อผิดม.157 – ศรีสุวรรณจ่อยื่น 3 หน่วยเอาผิด (คลิป) / อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด!! วาสนา นาน่วม เปิดข้อความ ‘พลทหารเลี้ยงไก่’ หลังเอ่ยชื่อหน่วยในคลิป)

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2561 เพจเฟซบุ๊กชื่อดัง CSI LA ได้เปิดเผยข้อมูลที่อ้างว่าเป็นของอดีตทหารทหารเกณฑ์รายหนึ่ง ที่ถูกส่งไปรับใช้ บ้านโหร คสช. ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้…

พี่ผมเคยเป็นพลทพหารรับใช้ ผมนะได้ทำงานก่อสร้างปลูกผักกางเต้น กวาดพื้นทำหมด อีกอย่าบ้านที่ไปทำไม่ใช่ทหารด้วย เป็นอาจารที่นายทหารนับถือ

ผมเป็นพลทหารผลัด1/2552 เข้าประจำที่ค่ายพิชิตปรีชากรที่อำเภอเชียงดาวจังหวัดเชียงใหม่ ฝึกเสร็จก็แบ่งประจำการ เพื่อนๆๆได้ไปลงชายแดนกันที่แม่ฮองสอน แต่ผมกับเพื่อนอีกคนได้ไปอยู่บ้านนาย ไปอยู่ในหมู่บ้าน สุขิโต ที่อำเภอแม่ริม ไปอยู่บ้านของโหรวารินทร์งานประจำคือ ตัดหญ้ากวาดใบไม้ล้างรถตัดกิ่งต้องไม้ งานหลังๆๆก็จะเป็นก่อสร้างบ้าง เวลาแกจัดงานก็กางเต้น มีแต่คนชี้นิ้วให้ทำ อย่ากะขี้ข้า แต่ตอนที่พวกผมไปงานก่อนสร้างน้อยลง รุ่นพี่งานหนัก จนบางคนต้องหนี

บางคนก็ต้องไปเลี้ยงวัวให้เขาที่สวนที่อำเภอดอยสเก็ตบ้างคนต้องไปเฝ้าโรงแรมเขาในเมือง ตรงถนน ช้างคราน (อาจจะไม่แม่นชื่อถนน)แต่จำที่ได้ หลักๆๆไม่มีใครเต็มใจไป อีกอยู่ที่นอนไม่มีเอาผ้ามาปูพื้นนอนผมไปอยู่ใหม่ๆๆรู้พี่เอากระดาษลังให้มาปูให้เป็นที่นอน

ทุกวันนี้ก็ไปดูได้ยังมีทหารเฝ้าหน้าบ้านเขาอยู่ พวกนายจ่ายังอยู่หลายคน นายทหารหลายคนไปบ่อยที่ผมจำได้ดีที่สุดคือ พลอากาศเอก อภิสิธ จุฬาโมตบางคำอาจจะพิมผิดบ้างนะคับ

ที่ผมเจ็บใจที่สุดคือ ไปยกพระนาคปกขึ้นแท่นยกกับ10กว่าคน ยื่นสั่ง เฉยๆม่ช่วยยังมาก่าพวกผมว่าทำไมแต่นี้ยกไม่ขึ้น ผมนี้โครตอย่างตบปากพวกลูกศิธอาจารวารีนนี้ละครับยิ่งเวลาทำบุญหล่อพระนะครับพวกผมเหนือย ทำงานอย่างกับควาย ที่เป็นข่าวทหารเลี้ยงไก่สบายกว่สพวกผมเยอะ พูดตรงๆๆเลย เขาให้เเต่ข้าวสาร กับข้าวซื้อกินกันเอง

ตารางทำงานของพวกผมตื่น6โมงกวาดรอบบ้าน
เสร็จกินข้าว
8โมงทำงาน
รดน้ำตัดหญ้าทำความสะอาด
เที่ยงกินข้าว
บ่ายทำต่อยันเย็น
กลางคืนพลัดกันเข้าเวร

ผมอยู่บ้านโหรปีกว่า เรื่องบางเรื่องเป็นความขี้เกลียดของเราเลยอยู่ยาวที่ผมมาบอกพี่ คือไม่มีคนไหนสมัครใจไปเป็นขี้ข้านายทหารหลอกครับ อยู่ตรงนั้นทำงาน20วันปล่อยกลับ1020วันคืนทำงานยาวไม่มีวันหยุด

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้มีการเผยแพร่ภาพคำขวัญชื่อ ‘สังคมทหาร’ ซึ่งมีเนื้อหาอธิบายสภาพสังคมและการอยู่ร่วมกันของทหาร และกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยผู้คนในโลกออนไลน์ได้นำข้อความดังกล่าวมาเปรียบเทียบกับเหตุการณ์พลทหารเลี้ยงไก่ และส่วนใหญ่เชื่อว่าคำขวัญดังกล่าวไม่สามารถนำมาใช้จริงได้ (อ่านเพิ่มเติมที่ : แชร์ว่อน! เผยภาพคำขวัญ ‘สังคมทหาร’ ชาวเน็ตแห่วิจารณ์ความหมาย ‘…ไม่มีนายไม่มีบ่าว…’)

keyboard_arrow_up