สื่อทั่วโลกอยากรู้!! เปิดคำถามถึง ’13 ชีวิต’ วิธีเอาตัวรอด-ทำไมถึงเข้าไปถ้ำหลวง

สื่อทั่วโลกส่งคำถามถึง “13 นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี” เพื่อให้ตอบวันนี้ โดยคำถามส่วนใหญ่อยากรู้วิธีเอาตัวรอดขณะที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง และหากบริษัทสร้างหนัง มาติดต่อขอเรื่องราวจะอนุญาตให้พวกเขานำไปสร้างได้หรือไม่

ที่แฟนเพจ Army times Thailand ได้เผยแพร่ คำถาม จากสื่อต่างๆ ทั่วโลก เขียนคำถามส่งให้กับเจ้าหน้าที่ ที่ดูแล “13 นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี” เพื่อให้ตอบวันนี้ ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดผ่านรายการเดินหน้าประเทศไทย เวลา 18.00 น. หลังเจ้าหน้าที่ให้สื่อแต่ละสำนักส่งคำถามไปให้จิตแพทย์ พิจารณา และประเมินคำถามก่อน โดยคำถามที่สื่อแต่สำนักถาม นอกจากจะถามทั้ง 13 คน แล้ว ยังมีคำถามยังถูกตั้งขึ้นเพื่อถามโค้ชเอกเป็นกรณีพิเศษ และ น้องอดุลย์ ที่สื่อสารภาษาอังกฤษกับทีมช่วยเหลือได้อย่างดี อีกด้วย

Aljazeera English: ถามว่า นักกู้ภัยบอกอะไรคุณบ้างเรื่องการออกมาจากถ้ำ พวกคุณเตรียมตัวเองอย่างไร เรียนรู้อะไรจากเหตุการณ์นี้

Nine Network Australia: ถามว่า คุณหมอชาวออสเตรเลียมีความสำคัญแค่ไหนในการช่วยพวกคุณออกมาจากถ้ำ

Sky News ตั้งคำถามถึงโค้ชเอกว่า ให้เด็กๆ กินอาหารอย่างไร และให้กำลังใจกันอย่างไร ก่อนที่จะมีความช่วยเหลือมาถึง และในฐานะผู้ใหญ่ คุณกังวลแค่ไหนว่าคุณอาจไม่สามารถออกมาได้

BBC News (UK) ตั้งคำถามถึงน้องอดุลย์ว่า เราได้ยินคุณพูดภาษาอังกฤษกับนักดำน้ำอังกฤษ ช่วยเล่านาทีที่คุณเห็นพวกเค้าครั้งแรกในถ้ำ

CNN ถามว่า อยากบอกคนที่ติดตามข่าว และการนั่งสมาธิตอนที่อยู่ในถ้ำช่วยคุณอย่างไร

Kyodo News ถาวมว่า หากประธาน FIFA จะเชิญน้องๆไปงานมอบรางวัล World’s best players ที่ลอนดอนเดือนกันยายน Manchester United, Benfica ก็เชิญน้องๆ ไปเยือนสโมสร น้องๆ พิจารณา หรือยังว่าจะไปหรือไม่

The Wall Street Journal (USA) ถามถึงเหตุผลที่เข้าไปถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

สำนักข่าว NHK ถามถึงความรู้สึกของน้องๆ ขณะอยู่ในถ้ำ และการเอาตัวรอด

The Asahi Shimbun อยากทราบถึงข้อความครั้งแรกที่มีการสนทนากันกับนักดำน้ำชาวอังกฤษเมื่อพบกัน  และอยากจะฝากข้อความใดๆ ถึงชาวญี่ปุ่นบ้าง

สำนักข่าวซินหัว ถามทั้ง 13 คนว่า คิดว่า สิ่งที่มีคุณค่ามากที่สุดในชีวิตคืออะไร

ขณะที่ หนังสือพิมพ์โยมิอุริ, สำนักข่าวญี่ปุ่น TBS, สำนักฟูจิทีวี, ABC Australia, เอเอฟพี และ RTL รวมทั้งสื่อไทย ถามคล้ายๆ กันคือ ได้ยินเสียงจากภายนอกบ้างหรือไม่ ที่พยายามในการค้นหา เช่น เฮลิคอปเตอร์ และถามว่า หากบริษัทสร้างหนังมาติดต่อขอนำเรื่องราวระหว่างติดถ้ำ จะอนุญาตให้พวกเขานำไปสร้างเป็นภาพยนต์หรือไม่.

keyboard_arrow_up