ญาติจ่อบวช 13 หมูป่า แก้บนแม่นางนอน – “โค้ชนพ” เข้ม ตั้งกฎใหม่ กันซ้ำรอยติดถ้ำ (คลิป)

หลังจากภารกิจช่วยเหลือนักเตะและโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย จำนวน 13 คน ออกมาจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย โดยใช้ระยะเวลา 17 วัน

นายศรีวาด สมเพียงใจ ตาของน้องไนท์

วันที่ 11 ก.ค. 61 นายศรีวาด สมเพียงใจ ตาของ ด.ช.พีรพัฒน์ สมเพียงใจ หรือ น้องไนท์ เปิดเผยว่า หลังจากทราบว่าทั้ง 13 คนออกมาอย่างปลอดภัย ตนก็รู้สึกดีใจมาก และขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ให้ความช่วยเหลือ และปฏิบัติหน้าที่อย่างรวดเร็ว ตนขออวยพรให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง

ทั้งนี้ ส่วนตัวยังไม่ได้พูดคุยกับพ่อแม่ของน้องไนท์ เพราะทางโรงพยาบาลยังไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยม ซึ่งคาดว่าต้องรออีก 1-2 วัน จึงจะไปที่โรงพยาบาล หากได้พูดคุยกับหลาน จะถามว่า “ไปอยู่ที่นั่น เป็นอย่างไรบ้าง” ซึ่งเวลานี้ ตนคลายความเป็นห่วงลงไปแล้ว เพราะหลานก็ได้รับการดูแลอยู่กับแพทย์ อีกทั้งได้รับกำลังใจที่ดีจากเพื่อนบ้านใกล้เคียง

สำหรับแผนการต่อไป จะให้น้อง ๆ ไปบวชแก้เคล็ด เนื่องจากเป็นความเชื่อว่าการรอดออกมาครั้งนี้ คล้ายกับการตายแล้วเกิดใหม่ ซึ่งอาจจะบวชเป็นระยะเวลา 3 – 7 วัน ทั้งนี้ ก็ต้องปรึกษากับผู้ปกครองของเด็กทุกคนก่อนว่าจะบวชที่วัดใด นอกจากนี้ ทางครอบครัวจะต้องไปแก้บนที่ศาลเจ้าพ่อบุญตัน ซึ่งอยู่ใกล้กับวัดเวียงหอมด้วย เนื่องจากช่วงที่ทราบว่าหลานพลัดหลงในถ้ำ ทางครอบครัวได้ไปบนบานศาลกล่าวไว้ โดยขอให้พบเจอกับหลาน และขอให้หลานออกมาได้อย่างปลอดภัย ซึ่งจะต้องแก้บนด้วยการนำหัวหมู และผลไม้ไปถวาย

นอกจากนี้ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ จ.อ.สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยซีล ตนเองรู้สึกเสียใจและไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ แต่ขอบคุณเพราะจ่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ลูกหลานของครอบครัวอื่นๆกลับออกมาอย่าปลอดภัย

ศาลเจ้าพ่อบุญตัน

นายเสด ทรายมูล ผู้ดูแลศาลเจ้าพ่อบุญตัน บอกว่า วันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทางครอบครัวของเด็กที่ติดถ้ำได้เข้ามาบนบานศาลกล่าวไว้ ขอให้เจ้าพ่อคุ้มครองรักษา ขอให้ทุกคนมีชีวิตอยู่ หากออกมาจากถ้ำได้ทุกคน

นายเสด ทรายมูล ผู้ดูแลศาลเจ้าพ่อบุญตัน

นายเสด กล่าวต่อว่า แม้ทางครอบครัวของน้องไนท์ จะเป็นตัวแทนมาบนบานศาลกล่าวไว้ แต่ทางครอบครัวน้องไนท์ก็ได้นำรายชื่อ 13 คนที่ติดในถ้ำหลวงมาขอพรกับท่านด้วย ทั้งนี้ที่ชาวบ้านในหมู่บ้านเวียงหอมมักเคารพนับถือศาลเจ้าพ่อบุญตันมาตั้งแต่สมัยคนเฒ่าคนแก่

นายหลง วงค์สุขจันทร์ ตาของน้องบิว

ส่วน นายหลง วงค์สุขจันทร์ ตาของ ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ หรือ น้องบิว เปิดเผยว่า ตนเองได้ฟังข่าวว่าน้องบิวปลอดภัยก็รู้สึกดีใจมาก กลับมากินข้าวและนอนหลับได้มากขึ้น ส่วนเรื่องการบวชนั้น ตนไม่ทราบว่าบวชวัดไหน แต่คาดว่าจะมีการบวชแน่ๆ ทั้งนี้ ยังไม่ได้พูดคุยกับแม่น้องบิวว่าอาการน้องบิวเป็นอย่างไรบ้างเพราะติดต่อไม่ได้ ซึ่งจากการสอบถามน้าสาวของน้องบิวก็ทราบมาว่ายังไม่มีใครได้เข้าเยี่ยมตนเองก็รอฟังข่าวอยู่เหมือนกัน  ส่วนหากว่าโรงพยาบาลอนุญาตให้ตนเยี่ยมได้เมื่อใดก็จะไปแน่นอน เพราะยังไม่รู้ว่าหลานจะได้กลับบ้านมาวันไหน ตนก็อยากเจอหน้าหลานแล้วเหมือนกัน เพราะตอนนี้ติดตามได้แต่ในทีวี

นางธรรม กันทะวงศ์ ป้าของโค้ชเอก

ขณะที่ นางธรรม กันทะวงศ์ ป้าของนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก เปิดเผยว่า ตนเองได้ไปลงทะเบียนกับโรงพยาบาลแล้วเพื่อจะขอเข้าเยี่มโค้ชเอก ซึ่งกำลังรอให้โรงพยาบาลติดต่อมา แต่ตอนนี้ก็ขอให้น้องๆแข็งแรงก่อนแล้วจึงจะเข้าเยี่ยม ซึ่งตอนนี้คลายความเป็นห่วงลงได้แล้ว เพราะทุกคนอยู่ในมือแพทย์เรียบร้อย

สำหรับกรณีที่มีการจะนำเรื่องราวของทีมหมูป่าไปสร้างภาพยนตร์นั้นตนเองยังไม่ทราบเรื่อง และตอนนี้คาดหวังเพียงแค่ให้น้องๆ มีร่างกายที่แข็งแรงก็พอใจแล้ว ซึ่งหากจะนำไปสร้างภาพยนตร์จริง ก็ขึ้นอยู่ที่ตัวเด็กกับโค้ชว่าจะอนุญาตหรือไม่ แต่ตนมองว่าทั้ง 13 คนไม่ได้มีจุดประสงค์ที่จะไปติดถ้ำแล้วออกมาเพื่อเป็นฮีโร่ หรือ อยากที่จะมีชื่อเสียงโด่งดัง น้

นอกจากนี้ ตนเองคาดว่าหากโค้ชและเด็กออกมาแล้วจะต้องให้กำลังใจ เพื่อดูแลสภาพจิตใจให้เขากลับมาเป็นปกติ ตอนนี้โค้ชยังไม่ได้เจอใคร จึงยังไม่ทราบว่ามีกำลังใจหลั่งไหลมาจากทั่วประเทศและทั่วโลก ซึ่งตนก็ภาวนาว่าหลายคนมาช่วยพวกเขาขนาดนี้ เด็กๆ โตขึ้นมาจะต้องไปช่วยคนอื่นแบบที่เขาเคยได้รับ หลังจากนี้ ตนก็สามารถยิ้มแย้มแจ่มใสได้มากขึ้น และขอเพียงแค่เด็กกับโค้ชกลับมาสู้ๆ มีกำลังใจที่ดีปกติเหมือนเดิม

นายนพรัตน์ กันทะวงศ หรือ โค้ชนพ ทีมหมูป่า อะคาเดมี

ด้าน นายนพรัตน์ กันทะวงศ หรือ โค้ชนพ เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนรอพยาบาลแจ้งว่าจะสามารถเข้าเยี่ยมเด็กได้หรือไม่ ซึ่งถ้ามีโอกาสเข้าเยี่ยม หากทั้ง 13 คน ออกมาจากโรงพยาบาล จะเลี้ยงฉลองทั้งทีมหมูป่า รวมถึงผู้ปกครองของเด็ก ๆ เพื่อรับขวัญ และหลังจากนี้ หากมีคนเข้ามาบริจาคสิ่งของให้ทั้ง 13 คน ตนก็จะให้ประสานกับครอบครัวเด็กโดยตรง ซึ่งทีมหมูป่า จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับส่วนนี้เนื่องจากทีมจะมีหน้าที่ส่งเสริมเด็กในเรื่องการเรียนและกีฬาเท่านั้น

ทั้งนี้ เมื่อทั้ง 13 คนพักฟื้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะมีการนัดพูดคุยเพื่อตกลงกติกาให้เข้มงวดเพิ่มมากขึ้น เรื่องการแจ้งไปยังผู้ปกครองว่าจะพาเด็กไปสถานที่ใด และหลังเลิกซ้อมฟุตบอลจะเดินทางไปที่อื่น จะต้องโทรศัพท์หาผู้ปกครองให้รับรู้ทุกครั้ง

อย่างไรก็ตาม โค้ชนพ เผยอีกว่า ช่วงเวลาที่เด็กติดอยู่ในถ้ำ เพื่อนสมาชิกทีมหมูป่ากว่า 70 คน ก็ห่วงใยเพื่อน และทักข้อความมาถามไถ่ถึงอาการเพื่อน ๆ ซึ่งแสดงถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน รวมถึงทั่วโลกที่มีความสามัคคีในการช่วยเหลือเด็ก ๆ ตนไม่คิดว่าจะยิ่งใหญ่ขนาดนี้ และขอยืนยันว่า จะไม่ให้เกิดเรื่องเช่นนี้อีกแน่นอน

keyboard_arrow_up