ไขปริศนา แผนดำน้ำ 4-4-5 พาทีมหมูป่าออกถ้ำหลวง สุดทึ่ง รถพยาบาลลอยฟ้า (คลิป)

จากภารกิจการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่า ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ด้วยวิธีการดำน้ำ โดยใช้อุปกรณ์หน้ากากหายใจแบบเต็มใบ ซึ่งเป็นไปตามแผนการที่วางไว้ และสามารถช่วยหมูป่าออกได้แล้วนั้น ล่าสุด เฟซบุ๊ก ThaiArmedForce.com เผยแพร่ภาพภายในเฮลิคอปเตอร์ ที่มีอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่สมบูรณ์ที่สุดของไทย เรียกว่า Bell 429 หรือ รถพยาบาลลอยฟ้า

ภายในเฮลิคอปเตอร์ Bell 429

วันที่ 10 ก.ค. 61 นพ.สุระ เจตน์วาที แพทย์เวชศาสตร์การบิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ชีพขั้นสูง เปิดเผยว่า การทำแผนลำเลียงเด็กทั้ง 2 วันที่ผ่านมา เป็นรูปแบบ 4-4-5 คือ การช่วยเหลือและนำทีมหมูป่า ออกมาวันแรก และวันที่สองวันละ 4 คน และวันที่สาม 5 คน โดยนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย (ศอร.) และเจ้าหน้าที่ ได้วางแผนเรื่องทรัพยากรไว้อยู่แล้ว เช่น การวางถังอากาศที่มีเพียงพอสำหรับ 4 คน

นพ.สุระ เจตน์วาที แพทย์เวชศาสตร์การบิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ชีพขั้นสูง

นพ.สุระกล่าวต่อว่า การต้องนำทีมหมูป่า 5 ชีวิตออกจากถ้ำหลวงในวันนี้ แพทย์และเจ้าหน้าที่หน่วยซีล ต้องมีการวางแผนก่อนแล้วว่าจะนำทั้งหมดออกมาพร้อมกันได้ด้วยวิธีใด โดยสำหรับวิธีการพาทีมหมูป่าออกมานั้น นพ.สุระ ระบุว่า ตนคาดว่าการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ ดำเนินการด้วยวิธีการให้หน่วยซีลที่ดำน้ำด้านหน้า อุ้มหมูป่าในลักษณะโอบกอด เพื่อลดความกังวลของน้องหมูป่า จนไม่ทำให้เกิดการแพนิค หรืออาการตกใจกะทันหัน ดังนั้น วิธีดังกล่าวถือว่าเป็นวิธีที่เหมาะสม และปลอดภัยที่สุด ประกอบกับความมั่นใจของเจ้าหน้าที่ที่ให้การช่วยเหลือก็เป็นส่วนสำคัญ

keyboard_arrow_up