“โค้ชนพ” ห่วง “โค้ชเอก” ฝังใจพาเด็กติดถ้ำ วอนสื่องดกวน ลั่นไม่พาทีมไปถ้ำหลวงอีก (คลิป)

วันที่ 8 ก.ค. 61 นายนพรัตน์ กันทะวงศ์ หรือ นพ โค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี แม่สาย และเพื่อนของนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก เปิดเผยในรายการทุบโต๊ะข่าว ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34  ภายหลังทราบข่าวว่าสามารถนำนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงออกมาได้ส่วนหนึ่งแล้ว โดยโค้ชนพบอกว่า รู้สึกดีใจหลังจากที่เฝ้ารอมานานกว่า 16 วัน ตอนนี้ตัวเองคลายความกังวลไปได้มากแล้ว เพราะเด็กๆ ส่วนหนึ่งถึงมือแพทย์แล้ว ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่สามารถปฏิบัติภารกิจได้อย่างรวดเร็ว

นายนพรัตน์ กันทะวงศ์ หรือ นพ โค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี แม่สาย

นายนพรัตน์เชื่อว่า โค้ชเอกน่าจะได้ออกมาเป็นคนสุดท้าย เพราะตัวเองได้ติดตามข่าวและเห็นภาพที่ออกมาพบว่าโค้ชเอกมีสภาพร่างกายอ่อนล้า ตอนนี้ห่วงสภาพจิตใจของโค้ชเอกหลังจากออกมา แต่เชื่อว่าน่าจะคลายความกังวลไปได้ระดับหนึ่ง เพราะมีผู้ปกครองของเด็กๆ เขียนจดหมายเข้าไปให้กำลังใจแล้ว อีกทั้งทุกคนก็ให้กำลังใจโค้ชเอกอยู่ ตนเองก็ภาวนาว่าอย่าให้โค้ชเอกคิดไปในทางไม่ดี อยากให้รักษาตัวฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ เป็นพี่เอกของน้องๆ ทีมหมูป่ากว่า 60 ชีวิตต่อไป ส่วนจดหมายที่โค้ชเอกเขียนออกมาบอกว่าขอโทษ ตนเองคิดว่าน่าจะมาจากความรู้สึกที่ฝังใจอยู่บ้าง ต้องให้เวลาได้ปรับเปลี่ยนความคิด โดยทุกคนต้องช่วยกันให้กำลังใจด้วย นายนพรัตน์บอกด้วยว่า โค้ชเอกเป็นคนเสียสละ มีน้ำใจกับเด็กๆ และคนที่อยู่รอบข้างตลอด ตนเองทำงานด้วยกันมา 4-5 ปี รู้ดีว่าโค้ชเอกมักจะคิดถึงคนอื่นก่อนตัวเองเสมอ

สภาพโค้ชเอกภายในถ้ำหลวง

ส่วนเด็กๆ ทั้ง 12 คน ตนเองยอมรับว่ากังวลเรื่อสภาพจิตใจของเด็กๆ แต่ก็เชื่อศักยภาพของแพทย์ว่าจะเยียวยาสภาพจิตใจให้หายได้โดยเร็ว เพราะเด็กไม่ได้คิดซับซ้อนกว่าผู้ใหญ่ หลังจากนี้ตนเองคงจะกำชับเด็กๆ ทีมหมูป่าทุกคนว่าไม่ให้ไปที่ถ้ำหลวงอีก แต่ถ้าจำเป็นต้องไปก็ควรบอกเจ้าหน้าที่ของวนอุทยานให้พาเข้าไป และเมื่อเด็กออกมาครบก็คงอยากให้บวชเพื่อความสบายใจ 9 วัน หลังจากนั้นต้องให้กลับไปเรียน เพราะขาดเรียนมาหลายวันแล้ว

เยาวชนทีมหมูป่าที่ติดภายในถ้ำหลวง

โค้ชนพ เปิดเผยว่า ช่วงแรกที่เกิดเหตุ ตนเองและญาติของโค้ชเอกกับเด็กๆ มีสภาพจิตใจที่ย่ำแย่มาก อย่างตนเองเกือบคุมสติไม่อยู่เมื่อเสพข่าวลือบางอย่างจากสื่อออนไลน์ หลังจากเจ้าหน้าที่จัดสรรพื้นที่ให้ญาติอยู่ร่วมกัน และแจ้งข่าวสารอย่างต่อเนื่องทำให้สภาพจิตใจดีขึ้นตามลำดับ ทั้งนี้ ตนเองในฐานะโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี ขอขอบคุณทุกฝ่ายที่มีส่วนช่วยเหลือ ทั้งที่มาปฏิบัติภารกิจและส่งกำลังใจมาช่วยเหลือ

ส่วนเมื่อหลังจากทั้ง 13 คนปลอดภัยและออกจากโรงพยาบาล ตนเองก็กลัวว่าจะมีกองทัพสื่อเข้าไปรุมสัมภาษณ์ จึงอยากวิงวอนสื่อมวลชนได้ให้เวลาเด็กๆ ได้ฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจอย่างเต็มที่ อย่าเพิ่งเข้าไปซักถามข้อมูลอะไร ให้มองถึงความเป็นเยาวชนที่ต้องผ่านเรื่องหนักๆ มามาก ส่วนตัวเองถ้ามีข้อมูลอะไรที่พอจะให้ได้ ก็จะให้ความร่วมมือตามที่เคยทำ

keyboard_arrow_up