คาด 3 ทุ่มวันนี้ หมูป่าคนแรกออกจากถ้ำหลวง “ณรงค์ศักดิ์” ชี้ เด็กจิตใจพร้อม

วันที่ 8 ก.ค. 61 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย (ศอร.) แถลงว่า ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการจนถึงวันนี้ นับเป็นเวลา 16 วันแล้ว และเป็นวันที่มีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการที่จะช่วยเหลือเด็กและโค้ชทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง โดยเมื่อเวลา 10.00น. ที่ผ่านมาถือว่าเป็นวันดีเดย์ที่จะช่วยเหลือได้ส่งผู้เชี่ยวชาญดำน้ำในถ้ำจากต่างประเทศ หลายชาติ ทั้ง 13 รายและหน่วยซีลที่มีความมีเชี่ยวชาญของไทยอีก 5 ราย เข้าไปด้านในเพื่อเริ่มภาระกิจเอาตัวเด็กๆ ออกมา ซึ่งช่วยเหลือนั้นก็จะใช่วิธีเด็ก 1 คน ต่อผู้เชี่ยวชาญ 2 คน และคาดว่าจะเดินทางออกมาอย่างเร็วที่สุด คนแรกที่จะออกมาเวลา 21.00 น. จะเป็นปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องจนกว่าคนสุดท้ายจะออกมา

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการ ศอร.

ทั้งนี้ เราได้ประเมินสถานการณ์ และมีการว่าแผนเอาไว้หลายทาง ทั้งทางบกและทางอากาศ จะบอกไม่ได้ว่าจะเอาออกมาทางไหนได้บ้าง เพราะต้องประเมินสถานการณ์ขณะนั้นว่าช่องทางไหนเหมาะสม ความเสี่ยงน้อย ก็จะวางแผนใช้ปฏิบัติการนั้นทันที ด้านเจ้าหน้าที่มีการซ้อมแผนเตรียมความพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ที่ดำน้ำเข้าไปด้านใน หน่วยแพทย์ ทหาร เรามีเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ และ รถพยาบาล 13 คัน สแตนบายอยู่ ซึ่งจริงๆ แล้วมีมากกว่านั้น

นอกจากความพร้อมเรื่องเจ้าหน้าที่แล้ว ด้านน้ำนั้นเราก็พร้อม เนื่องจากทุกวันนี้การสูบน้ำ ทำให้บริเวณโถง 1-3 น้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง สามารถเดินได้ แต่เนื่องจากพายุลูกใหม่กำลังจะมา ถ้าเรารอน้ำ อาจจะเข้ามาเติมจังหวะนี้จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด ส่วนสภาพร่างกายและจิตใจเด็กๆ นั้นมีความแข็งแรง และเด็ดเดี่ยวมาก เด็กๆ และผู้ปกครองรู้ว่าเรากำลังจะปฏิบัติการอะไร และพวกเขาพร้อมที่จะปฏิบัติ ทั้งนี้ เราได้มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านถ้ำจากประเทศออสเตรเลีย ยืนยันว่าน้องๆ สุขภาพร่างกายพร้อมที่จะปฏิบัติภารกิจ

keyboard_arrow_up