“ครูบาบุญชุ่ม” มาแล้ว! ญาติทีมหมูป่ากำลังใจล้น เชื่อเร็ววันออกถ้ำหลวงแน่ (คลิป)

วันที่ 4 ก.ค. 61 กลุ่มมูลนิธิคุณความดี กลุ่มเพื่อน ๆ และคนรู้จักของนักฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน ทีมหมูป่า อะคาเดมี่  เดินทางมาร้องเพลงบริเวณหน้าถ้ำหลวง เพื่อขอพรจากพระเจ้า ตามความเชื่อของคริสตศาสนา โดยมี 2 เพลง ได้แก่ เพลงเราเป็นหนึ่งในพระคริสต์ และเพลงมีความเชื่อ

ศุทธนุช พรสุทธิธรรม นักเรียนที่รู้จักกับน้องดอม (ขวา)

ศุทธนุช พรสุทธิธรรม หนึ่งในทีมนักเรียนซึ่งรู้จักกับ ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ หรือ น้องดอม ระบุว่า ที่ผ่านมาติดตามข่าวมาตลอด และรู้สึกเป็นห่วงทุกคน ที่เดินทางมาวันนี้เพื่อขอพรพระเจ้าให้ช่วยเหลือทั้ง 13 คน และอยากให้กลับออกมาจากถ้ำได้โดยเร็ว

เต็นท์ที่พักชั่วคราวของญาติทั้ง 13 คน

ภายในเต็นท์ที่พักชั่วคราว ญาติ ๆ ของทั้ง 13 คน มีหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสขึ้น หลังจากเครียดมาหลายวัน หลายคนสามารถรับประทานอาหารได้ มีเสียงหัวเราะ พูดคุยกันในกลุ่มญาติ ทั้งนี้ ตลอดทั้งวัน เจ้าหน้าที่เตรียมโทรทัศน์ให้กับกลุ่มญาติได้รับชมเพื่อผ่อนคลาย และติดตามข่าวสาร อีกทั้งมีอาสาช่วยนวดผ่อนคลาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ห้ามสื่อฯ สัมภาษณ์ญาติ ๆ ภายในเต็นท์แล้ว สถานการณ์โดยรวมเริ่มผ่อนมากคลายขึ้น

ครูบาบุญชุ่ม เดินทางมาทำพิธีหน้าถ้ำหลวง

เวลา 18.30น. ครูบาบุญชุ่ม เดินทางมาถึงถ้ำหลวง และเดินเข้าไปในถ้ำหลวง เพื่อทำพิธีหน้าถ้ำหลวง โดยมีญาติ ๆ ของทีมหมูป่า วิ่งเข้ามาบริเวณปากทางขึ้นถ้ำหลวง ด้วยสีหน้าดีใจ และอยากเจอกับครูบาบุญชุ่มมาก ๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้คัดกรองและตรวจสอบญาติทุกคน โดยจะอนุญาตให้ญาติเข้าพบครูบาบุญชุ่มได้เฉพาะบุคคลที่มีบัตร ที่ทางศูนย์กลางมอบให้ไว้เท่านั้น

ลูกศิษย์ครูบาบุญชุ่ม แจกวัตถุมงคลให้เจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ ระหว่างการทำพิธี ลูกศิษย์ครูบาบุญชุ่มได้นำวัตถุมงคล ซึ่งเป็นพระผงหลายชนิดมาแจกจ่ายให้เจ้าหน้าที่ที่อยู่ด้านหน้า และสื่อมวลชน

ครูบาบุญชุ่มออกมาจากบริเวณพิธี

หลังจากนั้น เวลา 19.20 น. ครูบาบุญชุ่มได้เดินออกมาจากถ้ำหลวง ภายหลังจากเข้าไปทำพิธีโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยพิธีดังกล่าวเป็นการสวดมนต์ และทำพิธีตามความเชื่อทางศาสนาพุทธ

แม่ของ ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม

ด้าน แม่ของ ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม หนึ่งในผู้ที่ลูกติดอยู่ภายในถ้ำ เปิดเผยว่า วันนี้ครูบาบุญชุ่มจะเดินทางมาทำพิธีบริเวณหน้าถ้ำหลวง เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถนำตัวเด็กออกมาได้ ตอนนี้รู้สึกสบายใจมาขึ้นที่รู้ว่าลูกยังปลอดภัย อีกทั้งตนได้เห็นคลิปที่เจ้าหน้าที่หน่วยซีลได้สื่อสารกับลูกแล้ว ก็ดีใจมาก อยากให้ลูกกลับออกมาโดยเร็ว

การบรรจุอาหารแบบสุญญากาศ

สำหรับบรรยากาศการทำงานของเจ้าหน้าที่ เพื่อกู้ภัย 13 ชีวิตออกจากถ้ำยังคงทำต่อเนื่อง โดยวันนี้พบว่ามีการบรรจุสิ่งของ อุปกรณ์ รวมทั้งอาหาร ในลักษณะที่ป้องกันน้ำเพื่อนำเข้าไปในถ้ำหลวง โดยอาหารทุกอย่างที่จะนำเข้าไปจะบรรจุในลักษณะสุญญากาศ ซึ่งเมนูข้าวเหนียวหมูทอดและไก่ทอด เป็นเมนูประจำที่ทำเข้าไปให้กับผู้ปฏิบัติหน้าที่ด้านใน

ฤทัยวรรณ ปฏิเสน เจ้าหน้าที่วนอุทยาน

โดยนางฤทัยวรรณ ปฏิเสน เจ้าหน้าที่วนอุทยาน เปิดเผยว่า จะมาบรรจุอาหารเช่นนี้ทุกวัน โดยเพิ่งเริ่มทำการบรรจุสุญญากาศได้ประมาณ 3-4 วัน เนื่องจากที่ผ่านมาก็พยายามคิดในหลายวิธีที่จะบรรจุอาหารที่ป้องกันไม่ให้น้ำเข้า

ซึ่งการบรรจุอาหารเป็นสุญญากาศ ช่วยให้อาหารไม่เปียกน้ำในขณะเจ้าหน้าที่ดำน้ำนำเข้าไปในพื้นที่ ทั้งนี้ที่ผ่านมาหน่วยซีล และนักดำน้ำต้องกินข้าวที่เปียกน้ำมาตลอด จนกระทั่งมาเจอวิธีนี้ อย่างไรก็ตามก็ติดปัญหาคือเครื่องบรรจุอาหารที่มีเพียง 1 เครื่อง โดยอีก 1 เครื่องต้องแบ่งไปใช้ในการบรรจุอุปกรณ์

keyboard_arrow_up