เปิดใจ! เจ้าของแนวคิดใช้ท่อผ้าใบให้จนท.มุดเข้าถ้ำหลวง ช่วย 13 ชีวิต (คลิป)

ขณะที่ทุกหน่วยงานเร่งปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงอย่างเตํ็มที่ ก็มีประชาชนนำแนวคิดต่างๆ ที่คาดว่าจะสามารถช่วยเหลือเด็กๆ ออกมาได้โดยเร็ว หนึ่งในแนวคิดนั้น คือ การนำท่อผ้าใบเข้าไปในถ้ำ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทางท่อแทน โดยเชื่อว่า หากใช้วิธีนี้อาจจะช่วยเหลือเด็กๆ ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ทีมข่าวได้พบกับ นายไพโรจน์ ทุ่งทอง เจ้าของแนวคิดนำท่อเข้าไปช่วยเหลือ 13 ชีวิต ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จว.เชียงราย เปิดเผยว่า ตนก็เป็นประชาชนคนนึงที่ติดตามข่าวสารเด็กๆทั้ง 13 ชีวิตตลอด 24 ชั่วโมง จนกระทั่งวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา ขณะที่ตนตื่นเช้ามาติดตามข่าว พบว่า คืนก่อนหน้านั้นฝนตกหนักมาก ทำให้น้ำไหลเข้าถ้ำหลวงสูงกว่าปกติ ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปปฏิบัติงานได้ ด้วยความเป็นห่วงเด็กๆ และเจ้าหน้าที่ ตนจึงใช้ความรู้และประสบการณ์ที่ผ่านมา คิดค้นวิธีการช่วยเหลือเด็กที่ติดภายในถ้ำ

ทีมข่าวคุยกับ นายไพโรจน์ ทุ่งทอง เจ้าของแนวคิดนำท่อเข้าไปช่วยเหลือ 13 ชีวิต

จึงคิดว่าถ้านำท่อเหล็ก และท่อHDPE (ท่อพาสติก) มาต่อเป็นทางยาว เจ้าหน้าที่ลอดผ่านได้ รวมทั้งสามารถลำเลียงอุปกรณ์ และอาหารได้ แต่ด้วยความที่สภาพภายในถ้ำนั้นค่อนข้างจะคดเคี้ยว จึงเปลี่ยนเป็นท่อแคนวาท (ท่อผ้าใบ เนื้อผ้าแบบบ้านลม แต่เหนียวกว่ามาก) ซึ่งมีความทนทานทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการขนของหนัก หรืออาหาร หรือทนทานแรงกระแทก และแรงขีดข่วนเป็นอย่างดี และสามารถไปตามทางที่ยากลำบากได้ รวมทั้งมีช่องลมที่เป่าเข้าไปภายในอุโมงค์ตลอดเวลา และอุโมงค์ผ้าใบนี้สามารถต่อได้สูงสุดถึง 1,000 เมตร น่าจะเป็นทางที่สามารถเข้าไปช่วยเด็กๆ ได้อีกทางหนึ่ง

นายไพโรจน์พาทีมข่าวไปดูท่อ

ส่วนการนำไปใช้นั้น เพียงแค่นำอุปกรณ์เหล่านี้ไปไปวางหน้าจุดเกิดเหตุ และให้เจ้าหน้าที่ดึงอุโมงค์ผ้าใบนี้เข้าไปด้วยเป็นทางยาว เมื่อถึงจุดหมายก็ทำการเป่าลมเข้าไป (โดยใช้เวลาเป่าลมจากเครื่อง เพียง 30 วินาทีเท่านั้น) ทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานสะดวกมากยิ่งขึ้น และเชื่อว่าอาจใช้เวลาในการช่วยเหลือเด็กๆ ได้เร็วขึ้น นายไพโรจน์ ยังฝากกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ และขอให้เด็กๆ อดทน เชื่อว่าอีกไม่นานจะสามารถช่วยเด็กๆ ออกมาได้

สาธิตการนำลมเข้าท่อ

ในระหว่างที่สัมภาษณ์อยู่นั้น นายไพโรจน์ได้พาทีมข่าวไปดูอุโมงค์ผ้าใบ และให้ทดลองเข้าไปภายในอุโมงค์ โดยบริเวณทางลอดเข้านั้น จะมีอยู่ 3 ช่องทาง คือ ช่องทางแรกไว้สำหรับรับส่งอุปกรณ์ขนาดเล็ก และสื่อสาร ช่องที่ 2 สำหรับต่อเรื่องเป่าลม และช่องที่3 สำหรับบุคคล หรือกำลำเลียงสิ่งของเข้าไป ซึ่งอุโมงค์มีความแข็งแรง และทนทานในทุกสภาพอากาศ

ทีมข่าวลองมุดอุโมงค์

เมื่อผู้สื่อข่าวได้เข้าไปในอุโมงค์ พบว่าหากอุโมงค์อยู่บนพื้นดินก็สามารถคลานไปได้สะดวก และรวดเร็ว หากอุโมงค์อยู่บนน้ำ ก็อาจจะเสียการทรงตัวได้

 

keyboard_arrow_up