‘บิ๊กป๊อก’ ระดมทีมลงพื้นที่ช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก่อนลงพื้นที่จังหวัดเชียงรายว่า มั่นใจว่าวันนี้ (26 มิ.ย. 61) จะค้นพบตัวนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช 13 คนที่ติดอยู่ภายในถ้ำได้ ขณะที่หลายหน่วยงานระดมทีมลงพื้นที่มุ่งหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อช่วยเหลืออย่างเต็มที่ 

การค้นหาเพื่อติดตามหานักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช 13 คนที่ติดอยู่ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวันนี้ (26 มิ.ย. 61) เจ้าหน้าที่แบ่งเป็น 3 ทีม โดยภายในถ้ำจะให้หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีล เดินเท้าเข้าถ้ำ และดำน้ำเพื่อไปหาจุดร่องรอยของทั้ง 13 คน รวมทั้งประเมินจุดที่จะสามารถช่วยเหลือออกมาได้


ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ยังพบว่า ปริมาณน้ำยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก และเป็นอุปสรรคในการทำงาน แต่คาดว่าภายในจะมีพื้นที่กว้างที่ทั้ง 13 คนไปหลบอยู่ ส่วนการลาดตระเวนด้านนอกถ้ำ จะมีชุดปฏิบัติการ เป็นกองกำลังผสมของเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ตำรวจตระเวนชายแดน และทหาร แบ่งจุดเดินเท้า ทางฝั่งทิศเหนือ และทิศใต้ ร่วมกันค้นหาจุดที่เป็นปล่อง หรือช่องว่าง ที่พอจะสามารถหย่อนอาหารลงไปด้านล่าง ตามคำบอกเล่าของคนในพื้นที่ แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะพบเจอหรือไม่ อย่างไรก็ตาม สภาพอากาศในพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน หน่วยซีล ได้ปรับแผนการค้นหา โดยแบ่งกำลังกันออกเป็น 2 ฝ่าย ชุดแรก 8 นาย ปฏิบัติการค้นหาต่อทันที เร่งขนอุปกรณ์ลำเลียงไปยังจุดสิ้นสุดการค้นหาเมื่อวาน (25 มิ.ย. 61) เสริมด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ 2 ชุด ชุดแรก จะเดินตามหลังหน่วยซีล เพื่อร่วมสำรวจเส้นทาง และสังเกตระดับน้ำ อีกชุดจะลาดตระเวน สำรวจหาปล่องในการโรยตัวเข้าไปสมทบกับทีมด้านในถ้ำ ซึ่งต่างจากเมื่อวานที่แบ่งกำลังออกเป็นชุดละ 4 นาย รวม 4 ชุด เพื่อวันนี้จะได้ไม่ต้องเสียเวลาสับเปลี่ยนกำลังกันเข้าไปภายในถ้ำ


นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเรียบร้อยของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเร่งประชุมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด จากการตรวจสอบในพื้นที่ของถ้ำหลวง ขณะนี้พบมีปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น คาดว่าหากเจอตัวผู้สูญหายทั้ง 13 ราย ทั้งหมด จะอยู่ในอาการที่อิดโรย จนไม่สามารถลุยน้ำออกมาเองได้ จึงต้องหาวิธีทางที่จะทำให้น้ำในถ้ำลดลงให้ได้มากที่สุด และหากทราบพิกัดของ ผู้สูญหาย ว่าอยู่ตรงจุดใดของตัวถ้ำ ทางหน่วยงานก็อาจจะใช้วิธีการเจาะทะลุแทน แต่จะต้องคำนวนให้แน่ชัดก่อนว่าตัวของผู้สูญหายอยู่ที่ใด เนื่องจากจะได้ช่วยเหลือผู้สูญหายให้ทันท่วงที


ทั้งนี้ ทางหน่วยงานเตรียมนำอุปกรณ์เครื่องสูบน้ำไฟฟ้า และเครื่องสูบน้ำแบบน้ำมัน ลงไปติดตั้งในตัวถ้ำให้ได้มากที่สุด เพื่อเร่งระบายปริมาณน้ำในถ้ำให้ไหลลงไปที่บ่อเก็บน้ำด้านล่าง อย่างไรก็ตาม ในการติดตั้งเครื่องสูบน้ำก็จะมีอุปสรรคอยู่บ้าง หากใช้เครื่องสูบน้ำไฟฟ้า ก็จะต้องเดินสายไฟเป็นทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร ที่สำคัญต้องเป็นสายไฟกันน้ำ และหากเป็นเครื่องสูบน้ำแบบน้ำมัน จะต้องให้ทางเจ้าหน้าที่ติดหน้ากากกันมลพิษ อีกทั้งจะต้องปล่อยอากาศเข้าไปด้านใน เพื่อเพิ่มออกซิเจนภายในถ้ำ ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปให้การช่วยเหลือผู้สูญหายอีกด้วย คาดว่าวันนี้น่าจะได้รับข่าวดี


ส่วนการลาดตระเวนด้านนอกถ้ำ จะมีชุดปฏิบัติการ เป็นกองกำลังผสมของเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ตำรวจตระเวนชายแดน และทหาร แบ่งจุดเดินเท้า ทางฝั่งทิศเหนือ และทิศใต้ ร่วมกันค้นหาจุดที่เป็นปล่อง หรือช่องว่าง ที่พอจะสามารถหย่อนอาหารลงไปด้านล่าง ตามคำบอกเล่าของคนในพื้นที่ แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะพบเจอหรือไม่ อย่างไรก็ตาม สภาพอากาศในพื้นที่ วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง


ขณะเดียวกันพลตำรวตตรี ธนพล ศรีโสภา ผู้บังคับการตำรวจน้ำ ได้ร่วมส่งทีมส่งทีมนักปฏิบัติการใต้น้ำ (มนุษย์กบ) จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ มีความชำนาญด้านการช่วยเหลือทางน้ำพร้อมอุปกรณ์สำหรับดำน้ำ เดินทางร่วมทำภารกิจค้นหาด้วยจนเสร็จสิ้นภาระกิจ

 

keyboard_arrow_up