มหัศจรรย์แห่ง ‘องุ่น’ รสเปรี้ยวหวานกำลังดี แถมมีประโยชน์มหาศาล

องุ่น มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Vitis vinifera Linn เป็นหนึ่งในสุดยอดผลไม้ที่เป็นที่ชื่นชอบของคนทุกเพศทุกวัย ไม่เกี่ยงว่าจะเป็นเพศอะไร หรืออายุเท่าไหร่ ในองุ่นมีสารอาหารมากมายที่ร่างกายต้องการ และมีส่วนในการสร้างภูมิคุ้มกันรักษาป้องกันโรคต่างๆ ได้อย่างมากมาย วันนี้ Amarin Online มี 4 คุณประโยชน์ขององุ่น ทั้งในรูปของผลไม้สดและสกัดเข้มข้นเป็นเครื่องดื่มน้ำผลไม้ 100% สำหรับคนที่รักสุขภาพ ดังนี้

1. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ : ในองุ่นจะประกอบไปด้วยสารที่มีชื่อว่า Flavonoids ซึ่งสามารถช่วยลดการเกิดโรคหัวใจได้ เพราะลดการจับตัวของเกล็ดเลือดตามหลอดเลือด และลดการเกิดคลอเลสเตอรอลชนิด LDL ซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย นอกจากนี้ ยังลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โดยช่วยเพิ่ม NO (nitric oxide) ทำให้ลดการเกาะตัวของเกร็ดเลือด และลดการสะสมคลอเลสเตอรอล ที่ทำให้หลอดเลือดหนาตัว นอกจากนี้ ยังเพิ่มสาร alpha-tocopherol ซึ่งเป็น antioxidant กลุ่มเดียวกันกับ vitamin E ช่วยในการบำรุงกล้ามเนื้อหัวใจ จึงลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้

2. ลดการเกิดมะเร็ง : มีผลวิจัยมากมายที่ชี้ว่า องุ่นสามารถช่วยลดการเกิดมะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม โดยทำให้โอกาสแพร่กระจายของเซลมะเร็งลดลง และทำให้อาการของมะเร็งเต้านมลดน้อยลง นอกจากนั้น ยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมได้ด้วย ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่มีในองุ่น โดยเฉพาะองุ่นแดง กล่าวคือ มีผลทั้งในการป้องกันการลดความเสี่ยง และลดความรุนแรงของมะเร็งได้

3. ช่วยโรคกลุ่มทางเดินหายใจ : ในทางเดินหายใจโดยปกติจะมีเซลล์ที่คอยทำหน้าที่ในการกำจัดเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมที่หลุดเข้ามา โดย alveolar macrophage จะทำหน้าที่จับสิ่งแปลกปลอมรวมถึงเชื้อโรคกิน แล้วจะเกิดกระบวนการทำลายไป แต่ผลพวงคือ macrophage จะปล่อยสารเคมีออกมา ซึ่งสารนี้จะไปดึงดูดเม็ดเลือดขาวมาช่วยกันกำจัดสิ่งแปลกปลอม ซึ่งสารที่ปล่อยออกมานี้ มีผลดีคือกำจัดสิ่งแปลกปลอมได้ แต่ผลเสียทางอ้อมคือ เนื้อเยื่อของทางเดินหายใจ และเนื้อปอดจะโดนอัดไปด้วย สารตัวนี้คือ IL-8 (interleukin 8) จากการศึกษาพบว่าเมื่อทดลองใส่ Flavonoids ที่มีอยู่ในน้ำองุ่นลงไป พบว่าแทบจะตรวจไม่พบ IL-8 ซึ่งส่งผลดีต่อผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ

4. ป้องกันความเสื่อมของประสาทตา : Macular คือศูนย์รวมของการรับภาพบนจอประสาทตา (retina) ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้น จะเกิดการเสื่อมได้ จึงเรียกว่า age-related คือ สัมพันธ์กับอายุ ถ้ามีการเสื่อมจะทำให้มีปัญหาในการมองเห็น พบว่าการกินองุ่นสม่ำเสมอ จะช่วยชะลอการเสื่อมของจุดรับภาพได้

ในช่วงวันหยุดพักผ่อน เชื่อว่าหลายคนมักจะมองหาสถานที่พักผ่อนกับเพื่อนๆ คนรัก หรือครอบครัว และเชื่อว่าหากต้องการสัมผัสอากาศสบาย บรรยากาศดีๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ หลายคนต้องนึกเขาใหญ่ ซึ่งช่วงหลายปีที่ผ่านมาหนึ่งในสถานที่เช็กอินสุดฮิตลำดับแรกๆ นั่น คือ ไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้” นอกจากจะมีความสวยงามตามวิถีธรรมชาติแล้ว ยังมีของฝากที่นักท่องเที่ยวทั้งคนไทย และต่างชาติมักซื้อติดมือกลับไปเสมอเมื่อมาเยือน คือ ไวน์องุ่น ผลองุ่นสด และที่กำลังได้รับความนิยมสูงในขณะนี้ คือ น้ำองุ่นชีราช 100% กราน-มอนเต้ (100% FRESH SHIRAZ GRAPE JUICE) น้ำองุ่นพรีเมี่ยมจากองุ่นพันธุ์ซีราส 100% และน้ำองุ่นแดง 100% กราน-มอนเต้ (100% FRESH RED GRAPE JUICE) ซึ่งผลิตจากผลองุ่นแท้ 100% ทั้งสองชนิดเป็นน้ำองุ่นแดงเข้มข้น ไม่ผสมน้ำ ไม่เติมน้ำตาล หรือสารกันบูด ไม่มีส่วนผสมของน้ำผลไม้อื่นๆ รสชาติอร่อยหอมหวาน จากการที่ได้ศึกษาถึงคุณประโยชน์ขององุ่นมานาน ทำให้ทราบว่า องุ่น อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย และมากด้วยคุณประโยชน์ 

keyboard_arrow_up