ติ๊กเก้อไลน์ยืนหนึ่ง! พบคนไทยมีสะสมสูง 65 ชุด/คน ชู 3 กลยุทธ์กระตุ้นตลาดครึ่งปีหลัง

นายกณพ ศุภมานพ ผู้อำนวยการธุรกิจสติกเกอร์ LINE ประเทศไทย กล่าวถึงผลการดำเนินงานครึ่งปีแรก 2019 ว่า ไลน์สติกเกอร์มีอัตราการเติบโตที่น่าพอใจ โดยพบว่ามียอดซื้อสติกเกอร์ไว้ใช้งานสูงถึง 20 ชุดต่อคน หากรวมสติกเกอร์ที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี พบว่ามียอดใช้สติกเกอร์สูงถึง 65 ชุดต่อคน แบ่งเป็นผู้หญิง 60% และผู้ชาย 40% ขณะที่ธีมตกแต่งหน้าจอมีสัดส่วนรายได้คิดเป็น 45% เติบโตขึ้นจาก 30% ของยอดขายสติกเกอร์ แบ่งเป็นผู้หญิง 80% และผู้ชาย 20%

ทั้งนี้ การเติบโตของสติกเกอร์ไลน์ สะท้อนให้เห็นว่าสติกเกอร์ได้เข้ามามีบทบาทในการสื่อสารของคนไทย เพราะสามารถใช้แทนคำพูดแบบไม่ต้องพิมพ์ยาว สื่อสารถึงความรู้สึกได้อย่างเข้าใจ และชัดเจน ขณะที่ธีมตกแต่งหน้าจอเป็นผลมาจากการเพิ่มความหลากหลายของคอนเทนต์ โดยล่าสุดได้ร่วมมือกับคุณพิชัย แก้วพิชิต เจ้าของฉายา ช่างภาพวินมอเตอร์ไซค์ เตรียมเปิดตัวผลงานธีมที่เกิดจากผลงานการถ่ายภาพ

สำหรับแผนการดำเนินงานในครึ่งปีหลัง 2019 นายกณพ กล่าวว่า สติกเกอร์ไลน์จะมุ่งเน้นใน 3 ส่วน คือ

1. เพิ่มสติกเกอร์ไลน์ใหม่ๆ โดยการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ และครีเอเตอร์ ที่มีมากกว่า 480,000 คนในประเทศไทย ในการสร้างสรรค์ผลงานให้มีทางเลือกมากขึ้น ปัจจุบันผลงานสติกเกอร์ไลน์ของกลุ่มครีเอเตอร์ มีวางจำหน่ายคิดเป็น 35% ของสติกเกอร์ทั้งหมดกว่า 2.2 ล้านชุด และล่าสุดเปิดตัวฟีทเจอร์ Custom Sticker สติกเกอร์ที่ให้ผู้ใช้สามารถเติมข้อความได้เอง

2. เพิ่มฟีมเจอร์ใหม่ๆ ในกลุ่มไลน์ออฟฟิศเชี่ยลแอคเค้าท์ (LINE OA) ในรูปแบบของการซื้อแล้วได้แต้ม หรือการทำโปรโมชั่น เพื่อกระตุ้นตลาด

และ 3. การเพิ่มช่องทางจำหน่าย ล่าสุดจับมือกับ AIS เปิดให้ลูกค้าสามารถใช้พอยท์แลกรับไลน์สติกเกอร์ได้เลยจากแอพ my AIS ซึ่งที่ผ่านมา การเพิ่มช่องทางจำหน่ายใหม่ๆ จะมีลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นถึง 40% โดยภายในปีนี้ จะมีแผนขยายช่องทางจำหน่ายไปอีก 2 ช่องทาง

เพิ่มข้อมูลสติกเกอร์ไลน์
– มีกลุ่มศิลปิน เซเลบ ได้ร่วมสร้างสรรค์ไลน์สติกเกอร์แล้วกว่า 100 เซ็ท ที่ได้รับความนิยมมากสุด เช่น BNK48, The Toys และ คริส-สิงโต

– สติกเกอร์ไลน์ที่ได้รับความนิยม จะอยู่ในกลุ่มสติกเกอร์เต็มจอ ขณะที่สติกเกอร์ไลน์ที่ไม่แนะนำให้ครีเอทแล้วคือ สติกเกอร์ชื่อคน

– สติกเกอร์ไลน์มีอยู่ด้วยกัน 3 รูปแบบ คือ แจกฟรี และจำหน่ายที่มี 2 รูปแบบ คือ ออฟฟิเชียลสติกเกอร์ที่เป็นคาแรคเตอร์ชั้นนำ สติกเกอร์ศิลปิน และ LINE Creators Market

– ปัจจุบันมีนักออกแบบสติกเกอร์ไลน์ในประเทศไทยกว่า 480,000 คน มีสติกเกอร์วางขายกว่า 2.2 ล้านชุดในไทย และ 6 ล้านชุดในทั่วโลก โดยมีคาแรคเตอร์ของคนไทยถึง 28 แบบที่ประสบความสำเร็จระดับนานาชาติ

– ธุรกิจสติกเกอร์ไลน์ นับเป็น 1 ใน 3 ธุรกิจหลักที่สร้างรายได้ให้กับไลน์ประเทศไทย

keyboard_arrow_up