ท่องแดนปราสาทขอม ลิ้มลอง ‘ทุเรียนภูเขาไฟ’ สัมผัสวิถีชีวิตชาวอีสานใต้ ที่ จ. ศรีสะเกษ

ด้วยวัฒนธรรมขอมโบราณที่สะท้อนผ่านสิ่งปลูกสร้างจะยุคอดีตที่ตั้งเรียงรายอยู่ทั่วเมือง จึงไม่แปลกที่ จ. ศรีสะเกษ จะเป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า ‘ดินแดนปราสาทขอม’ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศให้มาเยี่ยมศิลปะสมัยก่อน และกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล แต่นอกเหนือจากสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และนั่นคือจุดหมายปลายทางของรายการชื่นใจไทยแลนด์ในครั้งนี้ ที่จะพาทุกคนไปชมพร้อมๆ กัน

ประเดิมความชื่นใจแรกกันที่อำเภอเมือง จ.ศรีสะเกษ กับบรรยากาศของผู้คนที่มารอใส่บาตรข้าวสารอาหารแห้งในทุกๆเช้าวันอาทิตย์ ณ วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ วัดที่มีความสวยงามและโดดเด่นด้วยพระอุโบสถ ที่มีสร้างจำลองเหมือนอยู่บนเรือสุพรรณหงส์ (จำลอง) ลอยอยู่กลางน้ำ ด้านในบรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับประทานจากสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก อีกทั้งปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงเจริญพระชนมายุ ครบ 80 พรรษา โดยสำนักราชวังได้อนุญาตให้อัญเชิญตราสัญลักษณ์เฉลิมฉลองพระชนมพรรษามาประดับไว้ ณ หน้าบันอุโบสถทางด้านทิศตะวันออกเพื่อเป็นสิริมงคล ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาสักการะพระบรมสารีริกธาตุที่วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ได้ทุกวัน โดยเฉพาะวันอาทิตย์นอกจากทางวัดและชุมชนจะจัดกิจกรรมการทำบุญตักบาตรร่วมกันแล้ว ที่นี่ยังมี ตลาดโบราณ ซึ่งเป็นตลาดที่ชาวบ้านในชุมชนจะนำผลผลิตทางการเกษตร และอาหารท้องถิ่นมาจำหน่ายในทุกๆวันอาทิตย์เช่นกัน

ถัดจากวัดพระธาตุสุพรรณหงส์ สถานที่ต่อไปที่อยากพาทุกคนมารู้จัก นั่นคือ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 29 จ. ศรีสะเกษ ซึ่งเปิดการเรียนการสอนตามแนวพระราชดำริของพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี โดยมุ่งเน้นการให้โอกาสทางการศึกษาแก่เด็กและเยาวชนในครอบครอบที่ยากจนและขาดโอกาส รวมไปถึงการให้ความรู้เพื่อการประกอบอาชีพในด้านต่างๆ อาทิ การผลิตภัณฑ์ผ้ามัดย้อมจากไม้มะดันป่า ที่ทางโรงเรียนเปิดการสอนให้เด็กๆ ได้เรียนรู้และลงมือทำด้วยตัวเอง นำเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตั้งแต่ผ้าเช็ดหน้าผืนเล็กๆ ผ้าพันคอ กระเป๋าสตางค์ ไปจนถึงสินค้าชิ้นใหญ่อย่างเช่นผ้าสำหรับตัดเสื้อฝีมือเด็กๆ โดยเน้นลายมัดย้อมหลักๆคือ ลายดอกไม้ และลายแมลงปอ

นอกจากสถานที่ทางเที่ยวทางประวัติศาสตร์ และแหล่งเรียนรู้ของผู้คนในจังหวัดศรีสะเกษแล้ว อีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจประจำจังหวัด นั่นคือสวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของ ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำเทศบาลเมืองศรีสะเกษ (SISAKET AQUARIUM) และเปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าความงามของฝูงปลาจำนวนมาก โดยเฉพาะบรรดาปลาบึกขนาดใหญ่ที่ผู้มาเยือนสามารถชมผ่านทางอุโมงค์แก้วใต้น้ำความยาวถึง 24 เมตร ได้อย่างใกล้ชิด

อีกหนึ่งไฮไลท์ประจำจังหวักที่สายทุเรียนพลาดไม่ได้หากมีโอกาสมาเที่ยวถึงจังหวัดศรีสะเกษ นั่นก็คือบ้านซำขี้เหล็ก ต.พราน อ.ขุนหาญ ซึ่งเป็นแหล่งปลูกทุเรียนปลอดสารพิษของ กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนภูเขาไฟบ้านซำขี้เหล็ก ที่ปลูกในพื้นที่รอยต่อดินที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุของดินภูเขาไฟเก่าในอดีต ทำให้ทุเรียนที่นี่มีรสชาติที่โดดเด่น เนื้อแห้ง กลิ่นไม่ฉุน และในโอกาสนี้ ‘น้าเวียง’ หนึ่งในสมาชิกผู้ปลูกทุเรียนบ้านซำขี้เหล็กได้อาสาทำสารพัดเมนูทุเรียนออกมาให้ทีมงานได้ลิ้มลองกันด้วย ไม่ว่าจะเป็น แกงเปรอะทุเรียน และ ขนมแกงบวชทุเรียน

ขนมแกงบวชทุเรียน
แกงเปรอะทุเรียน

นี่เป็นเพียงความน่าสนใจในบางช่วงบางตอนของการเยือนดินแดนอีสานใต้เท่านั้น และยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากที่ทีมงานชื่นใจไทยแลนด์อยากให้ทุกคนได้ลองไปสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง ส่วนจะเป็ยเรื่องราวแบบไหนนั้น มาชมกันต่อในคลิปรายการย้อนหลังข้างล่างนี้ได้เลย

keyboard_arrow_up