ท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิต ‘ฉบับชาวไทลื้อ’ ณ ชุมชนบ้านแพะต้นยางงาม จ.ลำพูน

พอพูดถึงจังหวัดทางภาคเหนือของประเทศ หลายคนอาจนึกถึงแค่เมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆ ที่ผู้คนต่างอยากพากันเดินทางไปสัมผัสลมหนาวตามยอดดอย โดยไม่ทันนึกถึงจังหวัดทางผ่านอีกมากมายที่มีเรื่องราวที่น่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน อย่างเช่นจุดหมายปลายทางของรายการชื่นใจไทยแลนด์ในครั้งนี้ ที่อยู่ในเมืองเล็กๆ  แต่กลับเต็มไปด้วยเรื่องราวของประวัติศาสตร์ ที่มีความเก่าแก่ที่สุดในดินแดนล้านนา อย่างจังหวัดลำพูน

ไม่เพียงจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ที่ประกอบด้วยวัดวาอาราม เจดีย์เก่าแก่มากมายที่รายล้อมอยู่ทั่วเมืองเท่านั้น แต่ลำพูนยังมีแหล่งเที่ยวที่เปิดให้ผู้คนภายนอกได้เข้ามาสัมผัสกับวิถีชีวิตพื้นบ้านตามแบบฉบับของชาวไทลื้อ ณ ชุมชนบ้านแพะต้นยางงาม ต.บ้านธิ อ.บ้านธิ ซึ่งเราสามารถเดินทางไปด้วยรถสองแถวสีฟ้าสายลำพูน -บ้านธิ ได้

ชุมชนบ้านแพะต้นยางงามนั้น เกิดขึ้นจากความร่วมมือของชาวบ้านในชุมชน รวมถึงภาครัฐและเอกชนทุกภาคส่วน โดยมีแนวความคิดที่จะพัฒนาจากหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งมีความพร้อมในทุกๆด้านให้กลายเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวโดยชุมชนขึ้นมา เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน จึงทำให้ที่นี่มีกิจกรรมต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ทำกิจกรรม ที่ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับอาชีพดั้งเดิมของชาวชุมชนอย่าง ‘การทำนา’ รวมถึงได้เรียนรู้กรรมวิธีต่างๆ ตั้งแต่การดำนาปลูกข้าว ไปจนถึงการเรียนรู้กรรมวิธีอื่นๆ อาทิ การตีข้าว การตำข้าว การฝัดข้าว และการโม่ข้าว หรือหากต้องการซื้อผลิตภัณฑ์จากข้าว ทางชุมชนก็มีจำหน่ายข้าวปลอดสารพิษให้กับผู้ที่สนใจอีกด้วย

นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีตลาดที่รวบรวมสินค้าท้องถิ่นและภูมิปัญญาชุมชนเอาไว้อย่าง ‘กาดมั่วคัวฮอม’ จัดขึ้นทุกวันเสาร์ อาทิตย์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อของติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของที่ระลึก และยังมี ‘สนามประลองหนังสติ๊ก’ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ทดสอบความแม่นยำ กับเด็กๆ ในชุมชนด้วย

สำหรับใครที่ชื่นชอบการปั่นจักรยาน งานนี้ขอบอกว่าในชุมชนแห่งนี้สามารถใช้รถจักรยานปั่นไปตามสถานที่ต่างๆ ได้ และตามรายทางนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจไม่น้อย อย่างเช่น ‘พิพิธภัณฑ์ไตลื้อบ้านธิ’ แหล่งรวบรวมเรื่องราวความรู้ทางประวัติศาสตร์ ภาษา และอาหารที่สะท้อนความเป็นชาวไทลื้อ รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อย่างแปลงผักปลอดสารพิษ ให้นักท่องเที่ยวได้ลงมือเก็บผักสดๆที่ชุมชนปลูก ในราคาตะกร้าละ 50 บาท เพื่อนำมาทำอาหารเมนูไทลื้อ และยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ ให้นักเดินทางได้อยู่ใกล้ชิดกับวิถีความเป็นอยู่ของชาวไทลื้ออีกด้วย

นอกจากเรื่องราวดีๆ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไทลื้อ ผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นแล้ว ที่ชุมชนบ้านแพะต้นยางงาม จ.ลำพูน ยังมีเรื่องราวการท่องเที่ยวที่น่าสนใจให้ติดตามอีกมาก ส่วนจะเป็นอะไรบ้างนั้น เราไปชมกันต่อในรายการชื่นใจไทยแลนด์กันได้เลย

keyboard_arrow_up