ชมดอกปอคาวร้อยปี ชิมเมนูผักพื้นบ้าน สัมผัสวิถีชุมชนบ้านห้วยเกรียบ จ.ประจวบคีรีขันธ์

ไม่เพียงจะเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อเรื่องทะเลและภูเขาที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเมืองหลวง แต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ที่ถูกเรียกขานว่าเป็นประตูสู่ภาคใต้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่รวมเอาภูมิปัญญาความรู้จากผู้คนหลายๆ จังหวัดทางใต้ มาไว้ในชุมชนเดียว และจุดหมายปลายทางของทีมงานชื่นใจไทยแลนด์ในครั้งนี้ นั่นคือที่ชุมชนบ้านห้วยเกรียบ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ด้วยความที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ในชุมชนได้ย้ายถิ่นฐานมาจาก จ.นศรีธรรมราช,จ.สงขลา และ จ.เพชรบุรี ทำให้มีการนำองค์ความรู้ด้านต่างๆ ติดตัวมาด้วย ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมประเพณี อาหารการกิน และงานฝีมือด้านการจักสาน ซึ่งเป็นที่มาของการท่องเที่ยวที่จะนำของดีในชุมชน มารวมเข้ากับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่นการออกไปปั่นจักรยานสูดอากาศบริสุทธิ์ในยามเช้า ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่อ่างเก็บน้ำโป่ง 30 ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของหมู่บ้าน “ในล๊อค” โดยอ่างเก็บน้ำนี้สร้างขึ้นเพื่อกั้นคลองยางขวางกับห้วยไก่ เพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ในการเกษตรและเป็นที่หาอยู่หากินของชาวบ้าน และในช่วงเช้าที่นี่จะมีหมอกบางๆ ลอยตัวอยู่เหนือเทือกเขาตะนาวศรีด้วย

อีกหนึ่งไฮไลท์ของการท่องเที่ยวชุมชนบ้านห้วยเกรียบ นั่นคือการได้ชิมเมนูที่รังสรรค์จากผักพื้นบ้าน ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ลงมือเดินเข้าสวนไปเก็บด้วยตัวเอง ซึ่งผักที่ชาวบ้านปลูกนั้น ส่วนใหญ่เป็นผักที่มีอยู่ในท้องถิ่น เช่น ใบเหรียง มันปู ชะมวง มะตูมแขก ผักหวาน และทุเรียนเทศ

นอกจากนี้ ชาวบ้านเองยังเพาะต้นกล้าของผักพื้นบ้านนานาชนิดเอาไว้จำหน่าย และแจกจ่าย ให้นักท่องเที่ยวหรือคนที่สนใจนำไปปลูก เพื่อเป็นการอนุรักษ์และขยายพันธุ์ผักพื้นบ้านให้เป็นที่แพร่หลายอีกด้วย

ถัดจากเรื่องอาหารการกิน เรามาต่อกันที่สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีอยู่ชุมชน นั่นคือน้ำตกไทรคู่ ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลตลอดปี และไหลแรงตลอดเวลา โดยชั้นที่สูงที่สุดจะอยู่ในชั้นที่ 5 ซึ่งมีลักษณะเป็นหน้าผาสูง และนักท่องเที่ยวสามารถมาเล่นน้ำ มาปิ๊กนิ๊ก รวมทั้งให้อาหารปลาบริเวณนี้ได้

นอกจากน้ำตกที่ช่วยดับร้อนให้กับนักท่องเที่ยวแล้ว การได้ขึ้นไปชมความงามของดอกปอคาว ที่อยู่บนเขาปู่ด่างในเขตวนอุทยานห้วยน้ำซับ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ท้าทายและน่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน เพราะงานนี้ไม่เพียงจะได้เห็นเจ้าต้นปอคาวที่ขึ้นอยู่ทั่วบริเวณลานหินกรด ซึ่งมีมากกว่าร้อยต้น และบางต้นยังมีอายุมากกว่าร้อยปีแล้ว ทิวทัศน์ยามพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเหนือเทือกเขาตะนาวศรีที่ทอดตัวยาวสุดลูกหูลูกตานั้น ยังเป็นรางวัลที่คุ้มค่าสำหรับนักเดินทางยิ่งนัก

นอกจากความงามทางธรรมชาติ และวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของผู้คน ชุมชนบ้านห้วยเกรียบ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจและรอคอยให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น เรามาชมต่อได้ในคลิปย้อนหลังรายการชื่นใจไทยแลนด์กันได้เลย

keyboard_arrow_up