วันเดียวก็เที่ยวได้! ตะลอน ‘เกาะเกร็ด’ ชมแหล่งวัฒนธรรม ลงมือทำขนมไทยมงคล 9 ชนิด

‘เสนาหอย’ เกียรติศักดิ์ อุดมนาค และ วิลลี่ แมคอินทอช 2 คู่ซี้พาตะลอนกินขนมไทยที่อร่อยที่สุดในโลก และถือเป็นขนมหวานมงคลที่หาทานยากมากในปัจจุบัน โดยทั้งสองคนจะพาไปทัวร์ “เกาะเกร็ด” สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เมืองกรุง ซึ่งเกาะเกร็ดเป็นเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา จุดเด่นคือพระเจดีย์มุเตาของวัดปรมัยยิกาวาส ที่เป็นสัญลักษณ์ของเกาะ บนเกาะมีชุมชนคนมอญอาศัยอยู่ ซึ่งสถานที่แห่งนี้มีของขึ้นชื่อหลายชนิดด้วยกัน เช่น เครื่องปั้นดินเผา การทำขนมไทยโบราณ ถือเป็นแหล่งอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านดั้งเดิมไว้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเป็นอีกสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาท่องเที่ยว ช็อปปิ้ง หาของกินและสามารถนั่งเรือชมรอบเกาะในบรรยากาศสบายๆ ได้อีกด้วย

ขนมไทยมงคล 9 ชนิด ประกอบด้วย ทองหยิบ, ทองหยอด, ฝอยทอง, เม็ดขนุน, ทองเอก, เสน่ห์จันทร์, จ่ามงกุฏ, ขนมชั้น และ ขนมถ้วยฟู โดยส่วนมากจะนำไปใช้ในงานมงคลเช่น ขึ้นบ้านใหม่ งานแต่ง งานบวช หรือแม้กระทั่งการทำบุญประเพณีต่างๆ

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำขนมไทยมงคลประกอบด้วย ไข่ไก่ ไข่เป็ด น้ำตาลทราย โดยวันนี้จะลงมือทำ “ขนมทองหยิบ ทองหยอด” เริ่มจากนำไข่เป็ดตอกลงในกะละมัง จากนั้นรีดไข่หรือการแยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน นำไข่แดงมากรองเพื่อเอาเนื้อเยื่อออก (จะได้เนื้อไข่แดงล้วนๆ) และนำไปตีเพื่อให้เนื้อไข่แดงละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อได้ที่แล้วตั้งกระทะทองเหลืองเคี่ยวน้ำเชื่อมให้ได้ที่ (อัตราส่วน น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม/น้ำ 1 ลิตร) จากนั้นปิดไฟ หยอดไข่แดงที่ตีแล้วลงในกระทะและเปิดไฟเร่งความร้อนเพื่อให้น้ำเชื่อมเดือดชั่วครู่ จากนั้นนำขึ้นใส่แม่พิมพ์จับจีบให้สวยงาม เพียงเท่านี้ก็จะได้ทองหยิบขนมมงคลชนิดที่หนึ่ง

ส่วนการทำ “ทองหยอด” วัตถุดิบมีไข่เป็ด ไข่ไก่ แป้ง น้ำตาลทราย เริ่มจากตีแป้งและไข่แดงให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน (อัตราส่วนไข่ 10 ฟอง แป้ง 8 ช้อนโต๊ะ) ตั้งน้ำเชื่อมให้ได้ความร้อนพอดี หยอดไข่แดงและแป้งที่เตรียมไว้ลงในกระทะเมื่อได้ที่แล้วนำขึ้นพักไว้ เพียงเท่านี้ก็จะได้ทองหยิบขนมมงคลชนิดที่สอง

การทำ “ฝอยทอง” วัตถุดิบประกอบด้วย ไข่เป็ด ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เริ่มจากนำไข่แดงของไข่เป็ดและไข่ไก่ผสมกัน (ไข่เป็ด 7 ฟอง ไข่ไก่ 3 ฟอง) จากนั้นนำใส่กรวยและหยอดลงในกระทะให้เป็นเส้น เมื่อได้ที่นำไม้ช้อนขึ้นเพียงเท่านี้ก็จะได้ฝอยทอง ขนมมงคลชนิดที่สาม

ส่วนการทำ “ขนมดาราทอง หรือ ขนมจ่ามงกุฎ” ถือเป็นขนมไทยที่หาทานยาก แม้หน้าตาน่ารับประทานแต่ขั้นตอนการทำไม่ง่ายเลย วัตถุดิบประกอบด้วย แป้งสาลี กระทิ น้ำตาลทราย ไข่แดง เม็ดแตงโม ทองคำเปลวสำหรับทำประกอบอาหาร เริ่มจากการทำฐานขนมโดยนำแป้งมาทำเป็นฐานรอง จากนั้นนำเม็ดแตงโมผัดกับน้ำตาลเพื่อให้ขึ้นเกร็ด ปั้นแป้งให้กลมพอดีคำ นำฐานรองมาประกอบแต่งแฉกให้สวยงาม นำเม็ดแตงโมแต่งรอบๆ และนำทองเปลวติดด้านบน เพียงเท่านี้ก็จะได้ขนมจ่ามงกุฎแล้ว

จากนั้นไปดูวิธีการทำ “ขนมทองเอก” วัตถุดิบประกอบด้วย ไข่เป็ด ไข่ไก่ แป้งสาลี น้ำตาลทราย เริ่มจากนำแป้งไข่แดงมาตีให้เข้ากัน เมื่อได้ที่นำแป้งพิมพ์ลงแม่พิมพ์ เพียงเท่านี้ก็จะได้ขนมทองเอก

ต่อกันที่ “ขนมเสน่ห์จันทร์” วัตถุดิบประกอบด้วย ไข่เป็ด ไข่ไก่ แป้งสาลี น้ำตาลทราย และผงลูกจันทร์ เริ่มจากนำแป้งปั้นให้กลมขนาดพอดีคำ และนำแป้งที่ผสมผงลูกจันทร์มาแต่งให้สวยงาม

การทำ “ขนมเม็ดขนุน” วัตถุดิบประกอบด้วย ถั่วเขียว แป้ง น้ำตาลทราย เริ่มจากนำถั่วเขียวกวนใส่กระทิน้ำตาลและนำมาปั้นให้ได้รูปทรง ก่อนนำไปชุบไข่แดงและนำไปต้มในน้ำเชื่อมตกแต่งด้วยต้อยไข่

ส่วน “ขนมสัปปันนี” วัตถุดิบประกอบด้วย แป้งมัน กระทิ น้ำตาลทราย เริ่มจากต้มกระทิน้ำตาลทรายให้เข้ากันใส่แป้งมันคั่วสุก คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำลงแม่พิมพ์ และตกแต่ง

และปิดท้ายที่ “ขนมทองโปร่ง” วัตถุดิบประกอบด้วย ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ แป้งสาลี น้ำตาลทราย เริ่มจากนำไข่แดงผสมแป้งและน้ำตาลทรายตีให้เข้ากัน นำลงแม่พิมพ์ก่อนนำไปอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้ขนมแสนอร่อยแล้ว

“เกาะเกร็ด” เกาะใกล้กรุงกลางแม่น้ำเจ้าพระยา สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญจังหวัดนนทบุรี รู้จักกันดีในฐานะแหล่งชุมชนคนมอญและเป็นสถานที่พักผ่อนวันหยุดวันเสาร์-อาทิตย์ ทั้งนั่งเรือชมเกาะ ปั่นจักรยานลัดเลาะชุมชนเก่าแก่ แลดูแม่น้ำเจ้าพระยา สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และอิ่มอร่อยกับอาหารฝีมือคนท้องถิ่น

ติดตามการผจญภัยเสาะหาทุกเรื่องที่อยากรู้ ทุกเรื่องที่สงสัย ทุกเรื่องที่คาใจจะหายได้ จาก 2 พิธีกรคู่ซี้ในรายการ “สอยมาเล่า” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.00 น. ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up