4 ร้านอร่อยย่าน ‘สะพานควาย’

            ย่านนี้ก็ไม่น้อยหน้าย่านอื่นๆ เพราะขึ้นชื่อว่าของกินเพียบ มีทั้งร้านที่เอาใจคนรักเนื้อโดยเฉพาะ ร้านก๋วยจั๊บที่อยู่ในตรอกซอกซอยไม่บอกก็ไม่รู้ว่ามีของอร่อยซ่อนตัวอยู่ ร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ริมทางแสนธรรมดาแต่ลูกค้าเยอะมาก และร้านขนมหวานไทยต้นตำรับ จะรอช้าอยู่ทำไม ไปดูกันเลย  

1.ร้านก๋วยจั๊บคุณแจ๋ว

ร้านก๋วยจั๊บ คุณแจ๋ว เปิดมานานกว่า 30 ปีแล้ว เป็นเพียงร้านรถเข็นเล็กๆ ที่มีโต๊ะเพียงแค่ 4 ตัวเท่านั้น บอกเลยว่าถ้ามีเงินอย่างเดียวซื้อไม่ได้ เพราะต้องอดทนรอด้วย ไม่อย่างนั้นก็ต้องซื้อกลับไปกินที่บ้านสถานเดียว ทีเด็ดของก๋วยจั๊บชามนี้อยู่ที่หมูกรอบ นำไปต้มก่อนแล้วค่อยทอดด้วยไฟปานกลาง ส่วนเส้นก๋วยจั๊บ เป็นแป้งบาง นุ่มละมุนลิ้น น้ำซุปหอมเครื่องพะโล้และยาจีนกำลังดี ใส่เครื่องจัดหนักจัดเต็มทั้งเต้าหู้ ไข่ เครื่องใน ยิ่งโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวผสมกากหมูด้วยแล้วละก็ สิบ สิบ สิบ ไปเลยจ้า !!! มิน่าล่ะ ถึงแม้ร้านจะอยู่ในตรอกซอกซอย แต่บอกเลยว่าวันนึงขายได้ไม่ต่ำกว่า 300 ชามนะจ๊ะ

พิกัด : สี่แยกสะพานควาย ตรอกข้าง Big c สะพานควาย

วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 16.00 – 20.30 น.

ราคา : ธรรมดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท

โทร. : 083-884-1759

2.ร้านโคขุนหม้อไฟ

คนรักเนื้อต้องมาร้านนี้เลย ซึ่งเนื้อที่ใช้นำมาจากทางภาคอีสาน แต่รับรองว่าอร่อยไม่แพ้เนื้อจากต่างประเทศเลยทีเดียว จุดเด่นอยู่ที่น้ำซุปซึ่งต้องใช้เวลาตุ๋นให้ได้ที่จึงจะได้รสชาติที่หวาน กลมกล่อม และที่สำคัญตุ๋นโดยไม่ใส่เครื่องยาจีนเพราะจะไปกลบกลิ่นเนื้อ ส่วนเนื้อก็หมักสูตรพิเศษของทางร้าน โดยเมนูหม้อไฟยอดฮิตมาก ในเซ็ตนึงจะมีทั้งลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นเอ็น เนื้อสด เนื้อตุ๋น เอ็นแก้ว น่องลายกรอบ น่องลายตุ๋น และโกเบ ส่วนถ้าใครไม่กินนื้อก็มีหมูตุ๋น หมดสด ลูกชิ้นหมูด้วย ขายดีวันละ 10-15 หม้อต่อวันเลยทีเดียว

พิกัด : แยกสะพานควาย ถนนพหลโยธิน มุ่งหน้าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

วันเวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 08.00 – 20.30 น.

ราคา : เริ่มต้นที่ 60 – 240 บาท

โทร. : 081-455-4307, 096-936-2764

3.ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ นายเส็ง

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ร้านเด็ดนี้เปิดขายมานานกว่า 30 ปี ตั้งแต่รุ่นพ่อสู่รุ่นลูก แม้จะเป็นร้านเล็กๆ ขายอยู่ริมถนน แต่คนกินไม่ขาดสายนะเออ เคล็ดลับความอร่อยคือ ใช้เตาถ่านไฟแรงๆ เมื่อนำมาผัดกับเส้นใหญ่ จะหอมกลิ่นไหม้นิดๆ ส่วนไก่ก็หมักด้วยสูตรพิเศษจนได้ที่ กินคู่กับปาท่องโก๋กรอบๆ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ต้องกินคู่กันอยู่แล้ว พร้อมเหยาะซอสพริกลงไปอีกหน่อย อร่อยเกินบรรยาย แนะนำว่าถ้าอยากมาลิ้มลองก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ร้านนี้ให้โทรสั่งล่วงหน้า หรือไม่ก็มาด้วยรถสาธารณะ เพราะที่ร้านไม่มีที่จอดรถจ้า

พิกัด : ปากซอยพหลโยธิน ซอย 7

วันเวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 18.00 – 21.30 น.

โทร. : 091-041-4194

4.ร้านชูถิ่น 2

หากใครที่ต้องการหาของฝาก หรืออยากกินขนมหวานแบบไทยๆ ต้นตำรับต้องที่นี่เลย เป็นร้านขนมไทยเจ้าเก่าแก่ที่คงความอร่อยมานานกว่า 60 ปี มีเมนูให้เลือกมากมาย เช่น ซาหริ่ม ลอดช่องไทย ขนมชั้น ตะโก้สาคูข้าวโพด แต่ละอย่างหอมเทียนอบแบบไทยๆ ได้ความหวานมันจากกะทิ ชิมแล้วรับรองจะติดใจ นอกจากนี้ทางร้านยังมีจำหน่ายวัตถุดิบทำขนมคุณภาพดีจำพวกแป้ง เทียนอบ ดอกกระดังงาไทย สำหรับผู้ที่ต้องการจะซื้อไปทำขนมอีกด้วย แอบกระซิบว่าถ้าใครกลัวว่ามาแล้วจะไม่ได้ขนมหวานกลับบ้านตามที่ต้องการ แนะนำให้โทรสั่งจองล่วงหน้านะจ๊ะ จะได้ไม่พลาดเมนูโปรดแสนอร่อย

พิกัด : ถนนพหลโยธิน

วันเวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 07.30 – 20.30 น.

โทร. : 0-2278-1327

เรียบเรียงโดย : กรรณิการ์ อรุณรักษา

ข้อมูลและภาพจาก รายการ ‘ชีพจรลงพุง’ ทางช่อง AmarinTV HD 34

ชมคลิปรายการเต็มๆ ได้ที่

 

 

keyboard_arrow_up