ดีแทค ชวน พนักงาน ‘พลิก’ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้ลูกค้า

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นองค์กรใหญ่ๆ ชวนเราไปสังเกตการณ์การทำกิจกรรมภายใน ของ ดีแทค กับแคมเปญ FLIP IT CHALLENGE ที่มาจากแนวคิด “Flip it… แค่พลิกชีวิตก็ง่าย” ด้วยการชวน “พนักงาน” ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของ Flip it มาปรับเปลี่ยนทัศนคติทั้งวิธีคิด และวิธีการทำงาน เพื่อไปสู่การเติบโต และร่วมสร้างปรากฏการณ์ “พลิก” ครั้งสำคัญไปพร้อมกัน เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้ลูกค้า

โดยผู้ร่วมแคมเปญนี้ จะเป็น “พนักงานดีแทค” ทั่วประเทศกว่า 5,000 คน แต่ละกลุ่มงาน สามารถนำเสนอไอเดียการทำงานที่เกี่ยวข้องกับสายงานของตน ไม่ว่าจะเป็น Corporate Affairs Group และ Office of CEO, Digital Group, Finance Group, Marketing Group, People Group, Sales Group และ Technology Group

โดยมีคีย์ไอเดียหลัก ต้องสะท้อนแนวคิด Flip It ตามหลักเกณฑ์ 3 อย่าง คือ ต้องเป็นไอเดียที่ท้าทายการทำงานของคุณ, ต้องทำให้ง่ายขึ้นสำหรับลูกค้า และทำให้ดีแทคดีขึ้น กลุ่มงานที่มีไอเดีย “พลิก” ที่สุด จะได้รับงบ Outing ประจำปีเพิ่มขึ้น 20% สำหรับทุกคน!

ทีมที่เข้าร่วมแข่งขัน ดังนี้
SIM Digital Journey
เลือกเบอร์ง่าย สะดวก ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่ใช่ จัดส่งซิมให้ถึงที่
ช่องทางการขายใหม่ที่จะทาให้ประสบการณ์ของลูกค้าดียิ่งขึ้น โดยสามารถเลือกเบอร์สวย และโปรโมชั่นเองได

Fund to Flip
กองทุนดีแทคแค่พลิกชีวิตก็เปลี่ยน
เปลี่ยนปัญหาสังคมให้กลายเป็นทางออกที่ยั่งยืน โดยใช้ CSR เป็นเครื่องมือในการสร้างกระบวนการสร้างความสัมพันธ์ระหว่าง ลูกค้าดีแทคและสังคมภายนอก ด้วยการมอบทุนสนับสนุนโครงการชุมชน 10 โครงการ เพื่อเปลี่ยนชีวิตคนในพื้นที่นั้นๆ

Find my new phone
เพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าด้วย Application หรือ Real time Searching Tool บน website
ลูกค้าสามารถเช็คสินค้าคงเหลือในรุ่นที่ต้องการและตรวจสอบ dtac Hall บริเวณใกล้เคียงที่มีสินค้า รวมถึงสามารถสั่งจองสินค้าล่วงหน้าได้ 1 วัน

dtac One
เปลี่ยนศูนย์บริการ 500 จุด เป็น 5,000 จุด
Flip พนักงาน dtac ทั้ง 5,000 คน ให้สามารถบริการได้เหมือน Service Hall และ Call Center ให้สามารถตอบคาถามคนใกล้ชิดและบริการคนใกล้ตัวได้ด้วย แอพพลิเคชั่น dtac one

Postpaid payment
ทางเลือกใหม่ในการชาระค่าบริการรายเดือนแบบผ่อนชาระ
เปิดโอกาสให้ลูกค้าที่ สามารถชาระบางส่วนก่อนได้โดยการผ่อนจ่ายรายเดือนแบบมีดอกเบี้ย เพื่อไม่ให้ถูกระงับสายบริการ

dtac Coins
เปลี่ยนบัตรพนักงานธรรมดา ให้สามารถใช้จ่ายผ่านบัตรได้
เปลี่ยนบัตรพนักงาน ให้สามารถใช้จ่ายภายในองค์กรได้ด้วยการเติมเงินเข้าไปในบัตร เป็นสกุล E-Payment สร้างเสริมประสบการณ์ digital workplace ให้เกิดขึ้นกับพนักงาน

dtac Call
รับสายและโทรออกผ่านอินเตอร์เน็ต โดยไม่ต้องใช้ SIM card
สาหรับลูกค้าที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศ สามารถรับสายและโทรออกได้โดยไม่ต้องใช้ SIM card ด้วยแอพพลิเคชั่น dtac call ใช้ได้หลากหลายอุปกรณ์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตโดยชาระค่าบริการผ่านบัตรเครดิต

Flip for site
เปลี่ยนพื้นที่ของคุณให้กลายเป็นที่ตั้งเสาสัญญาณของ
เปลี่ยนดวงตา 25 คู่ของพนักงานหาที่ตั้งเสาสัญญาณที่มีเพียงแค่ 25 คน ให้เป็นดวงตา 25 ล้านคู่ที่ช่วยกันหาโอกาสในการขยายโครงข่ายและเข้าถึงจุดที่ลูกค้าต้องการ เพียงแจ้งจุดสัญญาณมีปัญหาเข้ามาที่ทีมงาน

มาเอาใจช่วยพวกเขากัน เพื่อการ “พลิก” ที่ดีที่สุด กับงบ Outing ประจำปีเพิ่มขึ้น 20% ในส่วนของลูกค้านั้น แน่นอนว่าจะได้บริการที่ “พลิก” แบบสุดขั้วอย่างแน่นอน รู้ผล 24 พ.ย. 2560.

keyboard_arrow_up