ชื่นใจพาขึ้นเหนือ สัมผัสมุมมองที่แตกต่างแบบสนุกสุดๆ ที่ชุมชนมากเสน่ห์ “ชุมชนห้วยยื่น” จ.น่าน

กลับมาพบกับรายการ “ชื่นใจไทยแลนด์” กันอีกครั้ง วันนี้เราจะพาแฟนรายการขึ้นเหนือ ไปยังจังหวัดน่านที่เราเคยแวะกันมาแล้ว ซึ่งรอบนี้เราจะพาออกนอกเส้นทางจากตัวเมือง เดินทางไม่ถึงครึ่งชั่วโมงกับระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตร เราจะได้พบกับอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ป่า เขา แม่น้ำ และงานศิลปะ “ชุมชนห้วยยื่น” ชุมชนเล็กๆ ที่อัดแน่นไปด้วยเสน่ห์และกิจกรรมเพื่อความสุข รับรองได้เลยว่าที่นี่จะไม่ทำให้นักท่องเที่ยวต้องเหงาแน่นอน!!

ชื่นใจแรกเริ่มเปิดชุมชนห้วยยื่น “หอศิลป์ริมน่าน” สถานที่รวบรวมงานศิลปะ ของศิลปินล้านนา ศิลปินแห่งชาติ และภาพวาดฝีพระหัตถ์ในสมเด็จพระเทพฯ โดยหอศิลป์แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นโดยศิลปินล้านนา อาจารย์วินัย ปราบริปู เพื่อทำหน้าที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้มาเยือนและให้เป็นแหล่งรวมรวบผลงานศิลปะของศิลปินต่างๆ ที่หมุนเวียนกันมาจัดแสดงงาน ณ หอศิลป์แห่งนี้ นอกจากนี้ที่นี่ยังถือเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านศิลปะให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่มีความสนใจในศิลปะ เรียกว่าเป็นแหล่งเรียนรู้คู่ชุมชนเลยก็ว่าได้เลยทีเดียว

ห่างจากหอศิลป์ริมน่านเพียง 1 กิโลเมตร อีกหนึ่งบรรยากาศสำหรับนักเดินทางและครอบครัวรักกิจกรรม ที่นี่ “จิบแฟ-แช่น้ำ” ร้านกาแฟเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ติดกับห้วยงาว ลำห้วยที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวสามารถลงไปถ่ายรูปเล่น นั่งชิลล์ๆ เอาเท้าแช่น้ำให้ความเย็นของสายน้ำชะล้างความเหนื่อยล้าได้ ซึ่งนอกจากนี้ที่นี่ไม่ได้มีแค่อาหารและเครื่องดื่มเท่านั้น นักท่องเที่ยวยังสามารถมาปั้นเซรามิค หรือเพ้นท์ผ้าบาติก แค่ใช้เวลาไม่นานเราก็จะได้ของที่ระลึกและผลงานศิลปะแบบชิ้นเดียวในโลกแล้ว ที่สำคัญ ณ จุดนี้ “จิบแฟ-แช่น้ำ” ยังทำหน้าที่เป็นศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านห้วยยื่นยังเป็นศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อกิจกรรมต่างๆของชุมชนได้ที่ร้านจิบแฟ-แช่น้ำแห่งนี้อีกด้วย

หลังจากแวะพักกันจนหายเหนื่อยแล้ว เราก็ออกเดินทางไปชื่นใจกันต่อยัง “อุโมงค์ไผ่” ซึ่งเป็นศูนย์ส่งเสริมเเละพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดน่าน แหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับไผ่ การแปรรูปไผ่เป็นเฟอร์นิเจอร์ และการส่งเสริมอาชีพด้านการแปรรูปใบไผ่ซางหม่น ไผ่ที่มีคุณสมบัติพิเศษด้านการต่อต้านอนุมูลอิสระ อันเป็นหนึ่งในอาชีพของคนในชุมชน จนกลายเป็นกิจกรรม “จิบชา-ชมไผ่” โดยนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อล่วงหน้าเพื่อเที่ยวชมอุโมงค์ไผ่และชิมชมใบไผ่ได้กับทางศูนย์ส่งเสริมเเละพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดน่าน ใครที่สนใจเรื่องของพันธุ์พืชอยากให้แวะมาชมจริงๆ หรือใครที่อยากได้รูปสวยๆ ก็แวะมาเยี่ยมเยียนกันได้เหมือนกันจ้า

ชุมชนห้วยยื่นเป็นชุมชนที่อยู่ติดกับแม่น้ำน่าน ด้วยวิถีชีวิตของชุมชนที่นี่ผูกพันกับสายน้ำน่านมาอย่างยาวนาน ทำให้เกิดเป็นกิจกรรมที่ทางชุมชนได้สร้างสรรค์ขึ้นมาอย่าง “ล่องเรือยาง” พาลัดเลาะไปตามเกาะแก่งต่างๆ ท่ามกลางบรรยากาศของป่าทั้ง 2 ฝั่ง โดยปลายทางของการล่องเรือยางจะอยู่ที่ “ผาตีนเสือ” ผาหินขนาดไม่ใหญ่นัก แต่มีเรื่องราวที่เป็นตำนาน ซึ่งเชื่อกันว่า หญิงสาวผู้ล่องเรือมากับครอบครัวเพื่อค้าขาย ได้ลงอาบน้ำสระผมในบริเวณนี้ และถูกเสือทำร้ายจนถึงแก่ชีวิต สีของหินมีสีขาวและสีแดงสลับกันไป ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสีของเลือดที่กระจายตัวกันอยู่ทำให้หินกลายเป็นสีแดง และส่วนหินที่เป็นสีขาวเกิดจากน้ำซาวข้าวที่นางใช้สระผม นอกจากนี้ยังมีร่องรอยของหินที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำจนกลายเป็นรูปร่างลักษณะเหมือนฝ่าเท้าของเสือขนาดใหญ่ที่เหยียบลงบนหินจำนวน 9 รอย ทำให้จึงเป็นที่มาของ “ผาตีนเสือ”

จากผาตีนเสือ เดินเท้าย้อนขึ้นมาประมาณ 300 เมตร เราจะเจอกับหาดทรายกว้างริมแม่น้ำน่าน “หาดผาตีนเสือ” ถูกรังสรรค์ให้เป็นจุดกางเต็นท์ ตั้งแคมป์ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวพักผ่อนและลงเล่นน้ำบริเวณนี้ได้อย่างสบายใจ รวมถึงค้างคืนริมแม่น้ำอากาศดีเย็นสบายได้อีกด้วย โดยทางชุมชนบ้านห้วยยื่นมีให้บริการทั้งเรื่องของกิจกรรม อาหาร และที่พัก อย่างครบครัน ที่สำคัญอาหารพื้นบ้านที่แม่ๆ ทำกันสดๆ ผสมผสานกับบรรยากาศริมกองไฟยามค่ำคืน และนอนฟังเสียงน้ำไหลหลับสบายจนเช้าวันใหม่ ที่หากใครมาในช่วงที่อากาศค่อนข้างเย็น ภาพแรกคือไอหมอกที่ลอยตัวขึ้นเหนือผิวน้ำ เป็นภาพที่ไม่น่าเชื่อว่านี่คือชุมชนที่อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 10 กว่ากิโลเท่านั้นเอง

หลังจากพักผ่อนกันเต็มอื่น ตื่นเช้ามาก็พบกับบรรยากาศหมอกไอเย็นริมน้ำ บอกเลยว่าเป็นภาพที่สวยงามไม่อาจละสายตาได้เลยจริงๆ พอสายหน่อยพอมีแดดเราก็มาทำกิจกรรมกันต่อกับ “ล่องแพไม้ไผ่” อีกหนึ่งกิจกรรมสโลว์ไลฟ์ ได้ใจคนรักธรรมชาติ ภาพของแพไม้ไผ่ที่ค่อยๆ เคลื่อนผ่านแสงอาทิตย์ยามเช้าที่กระทบกับน้ำ มากกว่าความสวยงามทางสายตา คือความสุขทางใจที่ใครมาเยือนต้องประทับใจอย่างแน่นอน

และกิจกรรมสุดท้าย สำหรับชุมชนบ้านห้วยยื่นที่แสนงดงามพร้อมด้วยธรรมชาติและสถานที่ท่องเที่ยว แม่ๆป้า และทุกๆคนมีใจเต็มเปี่ยมและทำหน้าที่เจ้าบ้านได้อย่างอบอุ่น พวกเราชาวชื่นใจไทยแลนด์ก็จะขอตอบแทนให้กับชุมชนด้วยการต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชน ด้วยความรู้ที่ชาวบ้านได้รับการส่งเสริมการทำชาใบไผ่จากศูนย์ส่งเสริมเเละพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดน่าน และความรู้ในเรื่องของการปลูกหม่อน เลี้ยงไหม และทำชาใบหม่อน จากศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถจังหวัดน่าน แต่ทางชุมชนขาดบรรจุภัณฑ์และขาดช่องทางการจำหน่ายสินค้า ทำให้โจทย์ชื่นใจครั้งนี้ คือการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากรังไหม, การออกแบบโลโก้ และออกแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่ให้ชุมชน ภายใต้แนวคิด “ผลิตภัณฑ์สื่อถึงธรรมชาติและความตั้งใจของคนในชุมชน”

สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเบอร์โทรศัพท์ดังนี้

หอศิลป์ริมน่าน โทร 081 989 2912

ศูนย์ส่งเสริมเเละพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดน่าน โทร. 086 305 8799

ท่องเที่ยวชุมชนบ้านห้วยยื่น  โทร.086 114 9599 /087 982 3171

สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนบ้านห้วยยื่น  โทร. 086 1944130 / 061 207 3476

ย้อนรอยความชื่นใจที่ “ชุมชนบ้านห้วยยื่น” อ.เมือง จ.น่าน ยังมีความสนุกอยู่อีกมากมาย เชิญรับชมกันต่อในคลิปย้อนหลังรายการชื่นใจไทยแลนด์กันได้เลยจ้า

keyboard_arrow_up