พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ สนุกสนานล่องแพ เฮฮากับการปีนหมากโบราณ ที่ชุมชนบ้านฝายดินสอ อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ

ชื่นใจไทยแลนด์สัปดาห์นี้ เราอยู่กันที่จังหวัดชัยภูมิ มาเยือนแดนอีสานทั้งที หลายๆ คนคงนึกภาพไม่ออกว่าที่ชัยภูมิแห่งนี้มีอะไรให้ท่องเที่ยวบ้าง ขอบอกตรงนี้เลยว่าอย่าเพิ่งตัดสินอะไรจากหน้าตา เพราะว่าที่นี่มีอะไรรอให้นักท่องเที่ยวไปสัมผัสกันอีกมากมายเลยทีเดียว อยากให้ลองมาสัมผัสด้วยตัวคุณเองจริงๆ ที่บ้านฝายดินสอ อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ชุมชนที่มีอัตลักษณ์ท้องถิ่นทั้งด้านการแต่งกาย ภาษา และอาหารการกิน หายห่วงได้เลยว่าไม่ซ้ำกับจังหวัดอื่นๆ ในแถบอีสานนี้แน่นอน

ชื่นใจแรกวันนี้เราพามาชื่นใจกันที่ “วังโบสถ์” สถานที่แรกนี้เป็นที่รอบรับสำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยว แต่เดี๋ยวก่อน! การที่เลือกวังโบสถ์แห่งนี้เพราะมีที่มานะจ๊ะ เพราะว่าในสมัยโบราณสถานที่แห่งนี้เป็นที่สรงน้ำของพระสงฆ์ ชาวบ้านจึงนับถือให้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ นอกจากนี้บริเวณนี้ยังเป็นจุดลงแพสำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งงเป็นกิจกรรมที่ชาวบ้านได้จัดไว้ต้อนรับยามมีแขกมาเยือนอีกด้วย โดยแพนี้จะล่องไปตามคลองฝายดินสอ ซึ่งทริปนี้เรามีพ่อเพลินและแม่บุญมี เป็นไกด์เล่าเรื่องราวของหมู่บ้านให้ฟัง หูก็สดับรับฟังเรื่องราว ตาก็ชมบรรยากาศของสวนมะพร้าวสองข้างคลองสุดแสนชิลล์ พ่อเพลินบอกว่าการปลูกมะพร้าวและหมากเป็นอาชีพดั้งเดิมของคนที่นี่ ซึ่งปลูกเป็นอาชีพเสริม ดังนั้นสองข้างทางเราจะเห็นต้นมะพร้าวกว่าร้อยปีและป่าหมากที่ขึ้นอยู่ทั่วไปภายในชุมชน ที่สำคัญขณะล่องแพ แม่ๆ ก็มีมะพร้าวกะทิให้กินเพลินๆ ด้วย

จากจุดล่องแพ พ่อเพลินพาเราไปชมบ้านเก่าแก่ที่อายุร้อยกว่าปี ที่อยู่ท่ามกลางป่าหมากและสวนมะพร้าว ซึ่งบ้านนี้ก็เปิดเป็นโฮมสเตย์ของชุมชนด้วย จากบ้านโบราณชาวบ้านมีการแสดงโชว์ปีนหมากซึ่งเป็นวิถีการเก็บหมากของคนในสมัยก่อน ที่โหนจากปลายต้นหนึ่งไปอีกต้นหนึ่งอย่างชำนาญ ราวกับว่าดูการแสดงกายกรรม ซึ่งไม้หมากนี้นอกจากจะขายผลสร้างรายได้แล้ว ชาวบ้านยังนำไม้หมากที่หมดอายุแล้วมาสร้างเป็นสะพานทางเดินเพื่อเป็นจุดชมวิวชมพระอาทิตย์ตกท่ามกลางทุ่งนาอีกด้วย

บ้านฝายดินสอนอกจากมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้วยังมีกลุ่มอาชีพต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาชมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ได้ ซึ่งเป็นฐานการเรียนรู้กระจายอยู่ในหมู่บ้าน โดยชาวบ้านได้เตรียมรถแต๊กๆ ที่ใช้ในการเกษตรมาปรับให้เป็นรถนำเที่ยวได้อย่างน่ารัก ซึ่งกลุ่มแรกที่เราจะไปคือกลุ่มทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น กลุ่มนี้ก่อตั้งขึ้นเนื่องจากมะพร้าวในชุมชนมีอยู่มากและราคาตกต่ำ ชาวบ้านจึงได้คิดที่จะแปรรูปเป็นน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมกลลุ่มนี้ จะได้เห็นการสาธิตการทำน้ำมันมะพร้าว และสามารถซื้อกลับบ้านได้

ซึ่งน้ำมันมะพร้าวนี้ชาวบ้านยังนำไปใช้ในกลุ่มสมุนไพรและนวดประคบ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว มีทั้งบริการนวดไทย นวดประคบ และแช่มือแช่เท้าด้วยน้ำสมุนไพร ใครชอบแบบไหนก็บอกแม่ๆ ได้ จากกลุ่มสมุนไพรเราไปต่อที่กลุ่มทอผ้าไทยคอนสาร ซึ่งเป็นชุดประจำหมู่บ้านและมักนิยมใส่กันทั้งอำเภอ เอกลักษณ์จะอยู่ที่ลายขิดดอกแก้ว ซึ่งสมัยก่อนทำเป็นหมอน แต่ปัจจุบันมีการตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า กระเป๋าและพวงกุญแจ นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบผ้าพื้นบ้านสามารถซื้อเป็นของฝากได้เช่นกัน

จากบ้านฝายดินสอ เรามาชื่นใจกันต่อที่ “วัดเจดีย์” วัดแห่งนี้มีพระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่า 700ปี ประดิษฐานอยู่ภายในโบสถ์ ซึ่งในตัวโบสถ์ยังมีภาพเขียนฝาผนังที่บอกเล่าประเพณีต่างๆรวมถึงประวัติที่มาของคนคอนสารอีกด้วย และภายในบริเวณวัดยังมีพิพิธภัณฑ์วัดเจดีย์ที่รวบรวมข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณไว้หลายอย่างรวมทั้งพระเก่าแก่ ใครที่มาไหว้พระก็สามารถมาเข้าชมได้  จากวัดเจดีย์ เราพามาเที่ยวกันต่อที่ “น้ำผุดทับลาว” ที่อยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้าน ที่เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ คลายร้อนของชุมชนคนคอนสารรวมถึงชุมชนใกล้เคียง น้ำผุดทับลาวเป็นน้ำผุดที่เกิดเองตามธรรมชาติ มีน้ำให้เล่นตลอดทั้งปี เหมาะสำหรับการมานั่งปิกนิกเป็นครอบครัว  และพาเด็กๆมาเล่นน้ำ

นอกจากรายการชื่นใจไทยแลนด์จะพาทุกคนมารู้จักกับบ้านฝายดินสอและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในอำเภอคอนสารแล้ว   เรายังเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความชื่นใจให้กับชุมชน จากโจทย์ที่ได้รับในเรื่องของการแปรรูปมะพร้าวที่ราคาตกต่ำในชุมชนให้เป็นขนมของฝาก ซึ่งครั้งนี้ผู้ที่มาสร้างความชื่นใจให้กับชุมชนก็คือ ป้ายูง  ผกา เส็งพานิช ผู้ช่วยบรรณาธิการฝ่ายอาหาร นิตยสาร Health & Cuisine มาช่วยทำมะพร้าวแก้วให้กับชุมชนด้วย

 

พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ สนุกสนานล่องแพ เฮฮากับการปีนหมากโบราณ ที่ชุมชนบ้านฝายดินสอ อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ยังมีความสนุกอยู่อีกมากมาย เชิญรับชมกันต่อในคลิปย้อนหลังรายการชื่นใจไทยแลนด์ได้เลยจ้า

keyboard_arrow_up