สร้างแลนด์มาร์ค ‘สตาร์บัคส์ รีเสิร์ฟ โรสเตอรี่’ ใหญ่สุดในโลก ปักหมุดที่นครเซี่ยงไฮ้

สตาร์บัคส์ เปิดร้านกาแฟครบวงจรสาขาที่ 4 ที่นครเซี่ยงไฮ้ นอกจากจะเป็นสาขาแรกของเอเชียแล้ว ยังเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

ร้านกาแฟแบบครบวงจรนี้มีชื่อว่า “สตาร์บัคส์ รีเสิร์ฟ โรสเตอรี่” ตอนนี้ในโลกมีแค่ 4 สาขาเท่านั้น โดย 3 สาขาแรกอยู่ในสหรัฐฯ พอสตาร์บัคส์จะเปิดสาขานอกประเทศก็เลยเลือกมาเปิดที่จีน ที่ตอนนี้ตลาดร้านกาแฟเฉพาะทางกำลังบูมมาก ซึ่งสตาร์บัคส์ก็ครองส่วนแบ่งตลาดอยู่ 55% จากตัวเลขปีที่ผ่านมา สาขานี้ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยขนาด 2,700 ตารางเมตร

ความพิเศษของ “โรสเตอรี่” จะเป็นยิ่งกว่าร้านที่ชงกาแฟขาย แต่จะมีกระบวนการให้ลูกค้าได้ดูตั้งแต่การคั่วเมล็ดกาแฟ ซึ่งก็จะเป็นเมล็ดกาแฟที่สรรหามาเป็นพิเศษ อาจจะมาจากไร่แห่งเดียว ทำให้มีจำนวนจำกัด หรือมาจากไร่ที่ได้รับรางวัล จนมาถึงกระบวนการชงกาแฟด้วยวิธีที่ละเมียดละไม หรือใช้เครื่องชงกาแฟคุณภาพสูงที่ร้านทั่วๆ ไปไม่มี จนออกมาเป็นกาแฟที่เป็นประสบการณ์เฉพาะตัวของลูกค้าแต่ละคน

โฮเวิร์ด ชูลซ์ ซีอีโอของสตาร์บัคส์ ที่เดินทางมาเปิดสาขาด้วยตัวเอง กล่าวว่าอีก 10 ปีข้างหน้าธุรกิจสตาร์บัคส์ในจีนจะใหญ่กว่าและเป็นส่วนสำคัญของบริษัทมากกว่าธุรกิจในสหรัฐฯ ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงขาลง คาดว่าสตาร์บัคส์จะเปิดสาขาให้ครบ 10,000 แห่งในช่วงเวลาดังกล่าว.

keyboard_arrow_up