THANN ร่วมกับแพทย์เฉพาะทาง แนะวิธีดูแลเส้นผมและหนังศีรษะจากฝุ่นละออง PM2.5 และความร้อน

ไลฟ์สไตล์ชีวิตของคนเมืองในปัจจุบันที่ต้องใช้ชีวิตเผชิญกับปัญหามลภาวะฝุ่นละอองที่เกินค่ามาตรฐาน ซึ่งนอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคืองต่อผิวหน้าแล้ว ยังส่งผลกระทบโดยตรงกับเส้นผมและหนังศีรษะ หากละเลยหรือปล่อยไว้นานยิ่งจะทวีความรุนแรงและส่งผลเสียในระยาวได้ ฝุ่นละออง PM 2.5 หรือ Particulate Matters 2.5 คือ ฝุ่นละอองเล็กที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 2.5 ไมครอนหรือไมโครเมตร ซึ่งเล็กกว่าเส้นผมเราถึง 40 เท่า (เส้นผมมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 100 ไมครอน) เป็นอนุภาคที่ลักษณะขรุขระ สามารถนำพาสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายต่างๆ ติดมาด้วย

อาทิ แคดเมียม ปรอท โลหะหนัก ไฮโดรคาร์บอน เป็นต้น นอกจากนี้ฝุ่นละอองและมลภาวะสามารถเกาะตัวกับเส้นผมได้มากกว่าผิวหนังถึง 3 เท่า โดยเฉพาะผู้ที่มีผมหนาหรือยาวมักเกิดปัญหาผมเกิดความอ่อนแอ แห้งกรอบ หลุดร่วงง่าย รวมถึงการอุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะ และการเกิดสิว

แบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพผิวและเส้นผม ‘ธัญ’ (THANN) จึงได้เชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและหนังศีรษะ รองศาสตราจารย์ ดร.แพทย์หญิงรัชต์ธร ปัญจประทีป อาจารย์ประจำแผนกผิวหนัง ภาควิชาอายุรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดเวิร์คช็อปให้ความรู้เรื่องอันตรายและวิธีป้องกันเส้นผมและหนังศีรษะให้ปลอดภัยจากฝุ่น PM 2.5 รวมถึงมลภาวะและความร้อน

โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและหนังศีรษะ รองศาสตราจารย์ ดร.แพทย์หญิงรัชต์ธร ปัญจประทีป ได้เล่าถึงผลกระทบจากมลภาวะฝุ่นละอองและความร้อน ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาผมขาดหลุดร่วงและหนังศีรษะสูญเสียสมดุล พร้อมเผยวิธีป้องกัน และเคล็ดลับการดูแลผมและสภาพหนังศีรษะว่า

“ในปัจจุบันคนเมืองต้องเผชิญกับสภาวะมลพิษทางอากาศที่เป็นอันตรายสูงกว่าเกณฑ์ความปลอดภัย ซึ่งมลพิษที่เป็นอันตรายมากที่สุดคือฝุ่นละอองที่มีอนุภาคละเอียดอย่าง PM2.5 นอกจากจะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพร่างกายและสุขภาพผิวแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งตัวการร้ายที่ทำให้ผมเราหลุดร่วงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น มลภาวะฝุ่นละอองเหล่านี้สามารถเกาะติดเส้นผมได้ง่าย โดยก่อให้เกิดปัญหาผมแห้ง ขาดความเงางาม และหากปล่อยไว้นานฝุ่นละอองเหล่านี้สามารถแทรกซึมเข้าเส้นผมและทำลายโครงสร้างโปรตีนของเส้นผม ทำให้ผมแห้ง หลุดร่วงมากยิ่งขึ้น ปกติแล้วเส้นผมของคนเราจะหลุดร่วงเฉลี่ยประมาณวันละ 70 – 100 เส้น หากหลุดร่วงมากกว่านั้นก็อาจเป็นสัญญาณว่าหนังศีรษะเราเริ่มมีปัญหา”

สำหรับแนวทางการดูแลและปกป้องเส้นผมเบื้องต้น คือ

1. ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในบริเวณที่มีมลภาวะฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน หรือแม้แต่การโดนแสงแดดโดยตรง
2. หากหลีกเลี่ยงได้ยากควรป้องกันเส้นผมทุกครั้งที่ออกไปข้างนอกด้วยการสวมหมวกหรือใช้ผ้าคลุมผม
3. การใช้อุปกรณ์ที่ใช้ความร้อนในการจัดแต่งทรงผม ควรเลือกความร้อนระดับปานกลาง ไม่ควรใช้ความร้อนที่สูงเกินไป
4. หลีกเลี่ยงการหนีบจัดแต่งทรงผมขณะเปียก เพราะจะยิ่งทำให้เส้นผมแห้งเสียได้ง่ายขึ้น
5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ที่เพื่อช่วยปกป้องและฟื้นฟูเส้นผมจากทั้งมลภาวะฝุ่นละอองและความร้อนได้
6. ดูแลและบำรุงร่างกายจากภายใน โดยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่อุดมด้วยวิตามินอี บี ซี และไบโอติน เช่น ถั่วต่างๆ รวมถึงธัญพืช อุดมด้วยสารอาหาร ไบโอติน ธาตุเหล็ก สังกะสี และวิตามินบี ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงและเงางาม , เนื้อปลาแซลมอนอุดมด้วยโอเมก้า 3 กรดไขมันที่เป็นประโยชน์, วิตามินบี 12, ธาตุเหล็ก, โปรตีน เป็นช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง และซ่อมแซมเส้นผมที่ขาดร่วง และพวกผักใบเขียว เช่น ผักบุ้ง คะน้า บล็อกโคลี่ ผักโขม ฯลฯ อุดมด้วยวิตามินเอ และซี ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง
7. หากิจกรรมคลายความเครียด เพราะความเครียดนั้นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมหลุดร่วงได้เช่นกัน

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ในกิจกรรมครั้งนี้ คือ กลุ่มผลิตภัณฑ์ Hair care series ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะที่มีคุณสมบัติในการทำความสะอาด ชำระล้างสิ่งสกปรกและสารเคมีที่ตกค้างบนเส้นผมและหนังศีรษะ พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพเส้นผมจากมลภาวะและความร้อน โดยทุกผลิตภัณฑ์ปราศจากสารพาราเบน ซึ่งประกอบด้วยผลิตภัณฑ์

Detoxifying shampoo แชมพูสูตรขจัดสิ่งสกปรกและสารเคมีตกค้าง ทำความสะอาดเส้นผมได้อย่างล้ำลึก แต่คงความอ่อนโยน พร้อมคืนความชุ่มชื้นและเพิ่มความเงางามให้กับเส้นผมด้วย น้ำมันมะกอกออร์แกนิค , โจโจ้บา ออยล์, สารสกัดจากลูกเดือย และโปรตีนสกัดจากข้าวสาลี มีให้เลือก 2 กลิ่น คือ Aromatic wood และ (Oriental essence

Aromatherapy conditioner ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ 96 % อาทิ น้ำมันมะกอกออร์แกนิค, โจโจ้บา ออยล์ และสารสกัดจากไหมข้าวโพดออร์แกนิค ช่วยฟื้นฟูสภาพเส้นผมให้นุ่มสลวยเป็นเงางามอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมปรับสภาพหนังศีรษะให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น มีให้เลือก 2 กลิ่น คือ Aromatic wood และ Oriental essence

Nano shiso hair mask ผลิตภัณฑ์ฟื้นฟูสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ โดดเด่นด้วยส่วนผสมของสารสกัดอนุภาคขนาดเล็กจากใบชิโซะ ช่วยเสริมความแข็งแรงกับเส้นผมที่แห้งเสีย รวมถึงทำหน้าที่เป็นสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ตามธรรมชาติ พร้อมคุณค่าของน้ำมันสกัดเข้มข้นจากอาร์แกนออร์แกนิค , เซราไมด์ โปรตีน , โจโจ้บา ออยล์ และโปรตีนสกัดจากข้าวสาลี ช่วยบำรุงผมที่แห้งเสีย แตกหักง่าย ให้แข็งแรง เงางาม

Nano shiso hair serum เซรั่มบำรุงผมเพื่อการปกป้องและฟื้นฟูสภาพเส้นผมจากความร้อน และสารเคมีจากผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม สูตรบางเบา พร้อมซึมซาบเข้าบำรุงเกล็ดผมทันทีที่ใช้ เหมาะกับทุกสภาพเส้นผม อุดมด้วยคุณค่าสารสกัดธรรมชาตินานาชนิด อาทิ น้ำมันอาร์แกนออยล์ออร์แกนิค, น้ำมันมะกอกออร์แกนิค, สารสกัดอนุภาคขนาดเล็กจากใบชิโซะ และสารสกัดจากรากมาคา

keyboard_arrow_up