เผยสภาพ ‘คุกนอร์เวย์’ ประเทศที่มีอาชญากรรมต่ำที่สุดในโลก…หรูแค่ไหนถามใจเธอดู!?

อาจเป็นแดนสนธยาอีกแห่งที่น้อยคนนักจะอยากมีประสบการณ์ที่ได้เข้าเยือนในสถานที่แบบนี้ แต่งานนี้คงต้องพักความคิดเกี่ยวกับ ‘คุก’ ในแบบที่เราคุ้นเคยเอาไว้ก่อน เพราะแม้รูปร่างหน้าตาของมันจะไม่ค่อยแตกต่างกันสักเท่าไหร่ ไม่ว่าจะอยู่ในประเทศใดก็ตาม แต่สำหรับประเทศที่มีอาชญากรรมต่ำที่สุดในโลกอย่าง นอร์เวย์ แล้ว คุกที่นั้นหรูหรายิ่งกว่าที่คุณจินตนาการเอาไว้ซะอีก

ด้วยอัตราโทษสูงสุดคือการจำคุก 21 ปี และไม่มีจำคุกตลอดชีวิตหรือการประหารชีวิต ทำให้คุกจองนอร์เวย์นั้นไม่ใช่สถานที่ดัดนิสัยนักโทษ แต่มีเอาไว้สร้างแรงจูงใจทางบวกเพื่อส่งคนที่มีคุณภาพและจิตสำนึกที่ดีกลับสู่สังคม จึงทำให้ผู้คุมที่นี่จะไม่มีความจำเป็นต้องพกอาวุธ และอนุญาตให้นักโทษก็สามารถใช้ของมีคมต่างๆ ได้อย่างอิสระ แถมในเรือนจำแห่งนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน และได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีอย่างที่คนทั่วไปควรจะได้รับ

แม้จะฟังดูเป็นการใช้ไม้อ่อนที่ไม่น่าจะไม่ผล และไม่อาจการันตีว่านักโทษจะก่อคดีซ้ำสอง แต่ดูเหมือนการสร้างแรงจูงใจทางบวกของคุกแห่งนี้จะทำให้โอกาสที่ผู้ต้องขังจะก่อคดีเดิมซ้ำสองแทบกลายเป็นศูนย์ แถมความสำเร็จนี้ยังสะท้อนออกมาในรูปของเปอร์เซ็นการก่ออาชญากรรมที่ต่ำสุดในโลกเพียง 20% ตรงข้ามกับประเทศที่มีความเข้มงวดในการลงโทษมากอย่างสหรัฐอเมริกาที่มีการก่ออาชญากรรมที่สูงถึง 76%

ที่มา : businessinsider.com

keyboard_arrow_up