“ข้าวหมูแดง” เมนูง่ายๆ มื้อไหนก็กินได้ แถมเป็นของอร่อยระดับนานาชาติ

หากจะมีเมนูข้าวจานไหน ที่สามารถรับประทานเป็นอาหารมื้อไหนก็ได้ล่ะก็ คงต้องยกให้ “ข้าวหมูแดง” ที่ขายทั่วไปในบ้านเรา และมีทั้งเจ้าดังในแต่ละย่าน ไปจนถึงร้านรถเข็นที่รู้กันเฉพาะลูกค้าเจ้าประจำ แต่ว่าจะเป็นร้านเล็กหรือใหญ่ เมนูจานนี้ก็ได้รับความนิยมได้เสื่อมคลาย และจุดเด่นของอาหารจานนี้ที่ขาดเสียไม่ได้ ก็ต้องยกให้ “หมูแดง” ที่วางมาบนข้าวนี่แหละ

หมูแดง เป็นอาหารที่ได้จากการย่างเนื้อหมูที่ปรุงรส นิยมใช้เนื้อหมูส่วนสันนอก, สามชั้น, สันคอหรือคอหมู ในประเทศจีนเรียกว่า ชาสิ่ว (叉燒) โดยจะหมักเนื้อหมูกับน้ำผึ้ง, ผงเครื่องเทศทั้งห้า, เต้าหู้ยี้, ซอสถั่วเหลือง, ซอสฮอยซิน และอาจผสมเหล้าเชอร์รีหรือเหล้าหวงจิ่ว ก่อนจะนำไปย่าง หมูแดงของจีนใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูบะหมี่ ข้าวหรือซาลาเปาหน้าแตก ในฮ่องกงจะขายหมูแดงในร้านซิวเหม่ย (燒味) ร่วมกับไก่หรือห่านย่าง

ในประเทศญี่ปุ่นมีอาหารคล้ายหมูแดงของจีน เรียกว่า ชะชุ (チャーシュー) เป็นส่วนประกอบในราเม็ง โดยเตรียมจากการทำเนื้อให้เป็นก้อนก่อนจะนำไปตุ๋นที่อุณหภูมิต่ำ ปรุงรสด้วยน้ำผึ้งและซอสถั่วเหลือง ส่วนในประเทศไทย, มาเลเซีย, สิงคโปร์และอินโดนีเซีย มักนิยมนำหมูแดงมารับประทานคู่กับข้าวหรือบะหมี่ โดยหากเป็นเมนูข้าวมักจะเสิร์ฟพร้อมแตงกวา ต้นหอม ราดด้วยน้ำซอสด้านบน และยังนิยมน้ำหมูแดงมาใส่เป็นไส้ซาลาเปาอีกด้วย

keyboard_arrow_up