“ย่ำสวาท” ปลาทะเลราคาสูงรสอร่อย และเปลี่ยนเพศไปตามน้ำหนักตัว

แม้ชื่อจะดูติดเรทไปสักนิด แต่สำหรับคออาหารทะเลทั้งหลายที่ได้ยินชื่อ “ย่ำสวาท” เป็นต้องเผลอกลืนน้ำลายลงคอแบบไม่รู้ตัว เพราะนี่คือหนึ่งในปลาทะเลรสชาติขั้นเทพ และมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละกว่า 1,000 บาท ซึ่งแพงกว่าปลากะรังชนิดอื่นที่ขายในท้องตลาดมาก และเป็นปลาเศรษฐกิจที่พบได้ในท้องทะเลบ้านเราที่ใช้ชื่อเรียกว่า “ปลากะรังจุดฟ้าจุดเล็ก”

ปลากะรังจุดฟ้าจุดเล็ก หรือ ปลาย่ำสวาท นั้นจัดเป็นปลากระดูกแข็งในวงศ์ปลากะรัง (Serranidae) วงศ์ย่อย Epinephelinae และยังมีชื่อเรียกอื่นๆ เช่น “ปลากุดสลาด” และ “ปลาเก๋าจุดฟ้า” เป็นต้น โดยปลาชนิดนี้สามารถโตเต็มที่ได้ยาวถึง 1.2 เมตร บริเวณรอบดวงตาแบน ไม่มีเกล็ด ก้านซี่เหงือกจำนวน 6–10 อัน หลังมีก้านครีบแข็ง 7–8 ก้าน ครีบที่ 3 หรือ 4 ยาวที่สุด ก้านครีบอ่อน 10–12 อัน ครีบอกมีก้านครีบอ่อน 15–17 อัน ครีบก้นมีก้านครีบแข็ง 3 อัน และก้านครีบอ่อน 8 อัน หางเป็นแบบตรงเว้ากลางเล็กน้อย สีลำตัวมีหลากหลายตั้งแต่สีเขียวมะกอกถึงแดงน้ำตาล สีส้มแดงถึงแดงเข้ม จะมีจุดสีฟ้าเล็ก ๆ บนหัวและแก้มมากกว่า 10 จุด และที่ลำตัว ยกเว้นใต้ท้อง

ปลาย่ำสวาทสามารถพบในทะเลความลึกตั้งแต่ 3–100 เมตร มีชุกชุมในทะเลเขตร้อน ได้แก่ ประเทศไทย, อินเดีย, ศรีลังกา, พม่า, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, ออสเตรเลียตอนเหนือ, ทะเลแดง, ทะเลอาหรับ และทวีปแอฟริกาตอนใต้ ซึ่งความพิเศษที่นอกเหนือจากรสชาติของมัน นั่นคือความสามารถในการเปลี่ยนเพศได้ โดยปลาที่อายุได้ประมาณ 3 ปี และน้ำหนักตัวถึง 3 กิโลกรัม จะเป็นเพศเมียทั้งหมด ในขณะที่ปลาเริ่มมีน้ำหนักตัวเกิน 7 กิโลกรัมขึ้นไป จะเปลี่ยนเป็นเพศผู้

ดังนั้น ในการผสมพันธุ์ของปลาชนิดนี้ตามธรรมชาติจะเกิดจากปลาเพศผู้ที่มีขนาดใหญ่กับปลาเพศเมียที่มีขนาดเล็กกว่า โดยมีฤดูกาลผสมพันธุ์อยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายนจนถึงเมษายน แต่ละตัวสามารถวางไข่ได้ 208,000–269,500 ฟอง โดยปริมาณและคุณภาพของไข่ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของตัวปลา

keyboard_arrow_up