หาก “ยูนิคอร์น” มีตัวตนอยู่จริง มันอาจจะหมายถึงสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วตัวนี้

แม้จะมีชื่อปรากฏอยู่ในนิยาย ภาพยนตร์ และวรรณกรรมต่างๆ มากมาย แต่ก็ไม่มีเคยมีใครพิสูจน์ได้ว่า ยูนิคอร์น นั้นมีตัวตนอยู่จริงหรือไม่ เพราะในขณะที่หลายคนเชื่อว่ามันเป็นเพียงสัตว์ที่เกิดจากจินตนาการของมนุษย์ แต่บางคนก็เชื่อว่าในอดีตนั้นเคยมีสัตว์แบบนี้อยู่จริงๆ และมนุษย์ก็อาจจะเคยเจอพวกมันมาก่อนด้วย

ถ้าสมมติว่ามนุษย์กับยูนิคอร์เคยเจอกันมาก่อน บางทีสิ่งที่มนุษย์เห็นนั้น อาจจะเป็นสัตว์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่มีชีวิตอยู่เมื่อ 350,000 ปีที่แล้ว และนักวิทยาศาสตร์เรียกมันว่า Elasmotherium sibiricum หนึ่งในสัตว์ตระกูลแรดโบราณที่มีนอขนาดใหญ่งอกอยู่กลางหน้าผาก และถูกตั้งชื่อโดยนักบรรพชีวินวิทยาว่า “Siberian unicorn”

จากหลักฐานหัวกะโหลกสภาพสมบูรณ์ที่พบในคาซัคสถาน และบ่งบอกว่าสัตว์ที่พบตัวนี้สูญพันธุ์ไปเมื่อ 29,000 ปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่มนุษย์ได้ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกนี้แล้ว จึงมีความเป็นได้ว่าบรรพบุรุษของมนุษย์เราน่าจะเคยเผชิญหน้าและอาจจะเคยล่าสัตว์ชนิดมาก่อน

จากรายงานของวารสาร American Journal of Applied Science ยังระบุว่ากะโหลกดังกล่าวเป็นกะโหลกที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยค้นพบมา จึงมีการคาดคะเนขนาดของมันว่า อาจจะน้ำหนักถึง 4 ตัน มีความสูงที่ระดับหัวไหล่ถึง 2 เมตร และมีลำตัวยาวถึง 5 เมตรเลยทีเดียว

keyboard_arrow_up