เรื่องจริงไม่อิงนิยาย!! เมื่อเหล่า “ชิมแปนซี” รวมตัวกันยึดอำนาจจากจ่าฝูงตัวเก่า

ดูเหมือนจะไม่ได้มีแค่มนุษย์เท่านั้นที่ต้องการไต่เต้าถึงอำนาจโดยใช้ทางลัดต่างๆ ที่สามารถทำได้ อย่างเช่นฉากการต่อสู้แย่งชิงอำนาจในฝูงลิงชิมแปนซีที่บันทึกไว้ได้โดย Konrad Wothe ช่างภาพสัตว์ป่าชาวเยอรมัน ที่เข้าไปยังอุทยานแห่งชาติเขามาฮาเล ในประเทศแทนซาเนีย และได้พบฉากการรุมทำร้ายจ่าฝุง ของลิงชิมแปนซี 5 ตัว ที่ดูเหมือนอีกฝ่ายจะได้รับบาดเจ็บ แถมยังอยู่ในสภาพที่ไม่อาจโต้ตอบได้

ทั้งนี้ โดยธรรมชาติของลิงชิมแปนซีแล้ว จ่าฝูงมักถืออำนาจเบ็ดเสร็จในการปกครองฝูง และมักจะแสดงอาการเกรี้ยวกราดใส่สมาชิกตัวอื่นๆ เพื่อให้เกิดความยําเกรง และทำให้ตัวมันเองมีสิทธิ์ที่จะเข้าถึงอาหาร ที่หลับนอน และโอกาสที่จะได้ผสมพันธุ์กับตัวเมียก่อนสมาชิกตัวอื่น อีกทั้งจ่าฝูงเองยังมีบทบาทในการปกป้องสมาชิก หรือโจมตีลิงฝูงอื่นเพื่อขยายอาณาเขตด้วย

อย่างไรก็ตาม การเป็นจ่าฝูงของลิงชิมแปนซีเองก็มีความเสี่ยงสูง เพราะหากการทำหน้าที่ของมันไม่เป็นที่พอใจของสมาชิก และขาดการสนับสนุนจากสมาชิกระดับสูงภายในฝูงไป ก็จะทำให้เหตุการณ์เช่นกับกับที่ช่างภาพผู้นี้พบเจอได้ อีกทั้งยังมีงานวิจัยที่ระบุว่าสาเหตุของการยึดอำนาจจากจ่าฝูงภายในฝูงนั้น ยังมีผลมาจากการรุกรานพื้นที่ป่าของมนุษย์ ที่ทำให้พื้นที่อยู่อาศัยของลิงซิมแปนซีเดิมหายไป และเกิดการกระทบกระทั่งกันทั้งภายในและภายนอกฝูงเพิ่มขึ้น

 

keyboard_arrow_up