เคยกินกันมั้ย!? เปิดเมนู “ปูจั๊กจั่น” อาหารทะเลที่หลายๆ คนอาจไม่รู้จัก

อีกหนึ่งสิ่งที่มักวนเวียนอยู่ในความรู้สึกของใครหลายๆ คน คงจะหนีไม่พ้นความอยากรับประทานอาหารทะเลแน่ๆ แต่ท่ามกลางอาหารทะเลมากมายก่ายกองที่ก็มีทั้งรายถูกและแพงปะปนกันไปนั้น ยังมีเมนูซีฟู้ดอีกหนึ่งชนิดที่เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็น แต่ก้ไม่เคยลองชิม หรืออาจจะมีบางคนที่ไม่เคยเห็นเลยด้วยซ้ำ นั่นคือเจ้า “ปูจั๊กจั่น”

ปูจักจั่น (Red Frog Crab) เป็นปูในวงศ์ Raninidae ที่สามารถพบได้ตั้งแต่หมู่เกาะฮาวาย, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, ฟิลิปปินส์, ไทย จนไปถึงหมู่เกาะอินโดนีเซีย และ แอฟริกาตะวันออก จัดเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Ranina

รูปร่างทั่วไปของปูจั๊กจั่นนั้น มีกระดองทรงรีรูปไข่กว้างทางด้านข้างขอบกระดอง ด้านหน้ามีหนามแหลม เป็นกลุ่มจำนวน 7 กลุ่ม กลุ่มละ 3 อัน ด้าน บนมีหนามแหลมแข็งขนาดเล็ก ปลายหนามชี้ไปทางส่วนหัว ปกคลุมทั่วไป มีก้านตายาว และตั้งขึ้นสามารถพับเก็บลงในร่องทางด้านหน้าไต้กระดองตากระเปาะทรงรีอยู่ปลายก้านตา มีหนวด 2 คู่ ขนาดเล็กสั้นหนวดข้างหนึ่งแยก 2 เส้น ส่วนอีกคู่หนึ่งมีฐานเป็นแผ่นแข็งมีขนขึ้นโดยรอบ ระยางค์ปากมีขนาดใหญ่แข็งแรง มีก้ามหนีบขนาดใหญ่ ปลายก้ามหันเข้าหากัน ฟันในส่วน ของก้ามหนีบด้านละ 6-7 อัน มีขาเดิน 4 คู่ สองคู่แรก มีปลายคล้ายใบหอก ส่วนสองคู่หลัง ปลายแบนคล้ายพาย ลักษณะลำตัวเป็นปล้อง 6 ปล้อง ขนาดเล็กต่อจากปลายกระดองม้วนด้านล่าง ปล้องสุดท้ายมีแพนหางรูปสามเหลี่ยม ตอนท้ายมีขาว่ายน้ำ 1 คู่ ลำตัวด้านล่างมีสันนูน (เพศเมียจะเห็นได้ชัดเจน) มีขาสีน้ำตาลค่อน ข้างรอบขอบกระดอง เพศผู้จะเห็นชัดเจนลำตัวกับขาเดิน มีสีส้มอมแดงหรือน้ำตาล ส่วนท้องมีสีขาวขอบกระดอง หน้าและหลังมีสีขาวเช่นเดียวกัน ตามีหลายสี เช่น ดำ, เหลือง หรือน้ำตาล

 

โดยทั่วไป ปูจั๊กจั่นมีความยาวประมาณ 7-15 เซนติเมตร พบตามชายฝั่งที่เป็นโขดหิน แหล่งที่อยู่อาศัยชอบหมกตัวกับพื้นที่เป็นทรายรอบกองหินหรือแนวหินใต้น้ำระดับน้ำลึกประมาณ 60 เมตร กินอาหารที่เป็นซากสัตว์และพืชเหมือนสัตว์ก้นทะเลทั่วไป ทั้งยังเป็นปูที่นำมาประกอบอาหารได้ แม้ว่ารูปร่างของมันจะดูไม่น่ากินสักเท่าไหร่ จึงทำให้ไม่เป็นที่นิยมนัก

facebook.com/FoodiesCucina
facebook.com/FoodiesCucina
facebook.com/FoodiesCucina
keyboard_arrow_up