ผู้กำกับ “เก้ง จิระ” อาลัย สิ้นสุดยอดศิลปิน “นพดล ดวงพร” (คลิป)

ศิลปินอาวุโส “นพดล ดวงพร” เสียชีวิตแล้ว หลังเข้ารับผ่าตัดเนื้องอกในสมอง ปิดตำนานหมอลำขวัญใจคนอีสาน “เพชรพิณทอง” ทิ้งเอาไว้กับวลี “เฮ็ดในสิ่งที่เชื่อ เชื่อในสิ่งที่เฮ็ด” ในภาพยนตร์เรื่อง 15 ค่ำเดือน 11

วันที่ 5 ก.ค. 62 ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้ติดต่อพูดคุยกับผู้กำกับ ภาพยนตร์ 15 ค่ำเดือน 11 อย่าง “คุณเก้ง จิระ มะลิกุล” ที่เคยร่วมงานกับคุณพ่อนพดล ดวงพร ได้เล่าถึงในช่วงการถ่ายทำ ภาพยนตร์เรื่อง 15 ค่ำ เดือน 11 เป็นภาพยนตร์ที่สร้างมาจากความเชื่อ ของชาวท้องถิ่นในแถบอีสาน เกี่ยวกับปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค คุณพ่อนพดล ดวงพรมาร่วมแสดงในบทบาท หลวงพ่อโล่ อีกด้วย

ซึ่งคุณเก้ง จิระ ได้บอกว่า ทราบข่าวอาจารย์นพดลป่วยมาสักระยะหนึ่งแล้ว เราเคยร่วมงานกันเมื่อปี 2546 ตอนนี้ก็ 16 ปีผ่านมาแล้ว ตอนนั้นเรานัดกันที่วัดลาดปลาเค้า เห็นอาจารย์นพดลแต่งหน้าเองอยู่ข้างหลังเวที ก่อนแสดงตลก บอกเลยว่า ประทับใจมาก ท่านเป็นศิลปินที่แท้จริง พอจะก่อนเริ่มถ่ายหนัง 15 ค่ำเดือน 11 อาจารย์นพดลแกขอบวชจริงก่อน ตัวผมเองก็ไปร่วมงานด้วย ยิ่งเห็นบรรยากาศที่อาจารย์แกอยู่ที่บ้านเกิด บอกเลยว่า อาจารย์คือฮีโร่ของชาวอีสานจริง ๆ คนอีสานไม่ว่าอยู่ที่ไหนหากทราบว่ามี วงเพชรพิณทองมาทำการแสดง ทุกคนตื่นเต้น และคึกคัก ชาวอีสานรู้จักทุกคน อาจารย์มีคุณค่าต่อวัฒนธรรมและสังคมไทยมาก

จุดเริ่มต้นที่อยากให้อาจารย์นพดล มาร่วมงานในภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะในวัยเด็ก เคยเห็นอาจารย์นพดล เล่นภาพยนตร์เรื่อง ครูบ้านนอก พอโตขึ้นเลยอยากให้มาร่วมงานด้วย และตัวอาจารย์แกก็เว้นการแสดงภาพยนตร์มานานแล้ว เพราะทุ่มเทกับการเล่นดนตรีอีสาน คุณเก้งยังเล่าอีกว่า ตอนถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ ครั้งแรกที่เจอกันมาแคสติ้ง เราก็เล่าเรื่องให้ฟัง เกี่ยวกับเรื่องพญานาค แกโกรธมากเลยนะ ในฐานะคนอีสานคนหนึ่ง ว่าทำไมหนังเรื่องนี้พูดถึงพญานาคแบบนี้ แกเดินกลับบ้านเลยนะ เราก็เดินไปตามแกกลับมา แล้วบอกกับแกในสิ่งที่ซ่อนอยู่ภายในหนังเรื่องนี้ ความเป็นจริงพอแกเข้าใจ แกสนับสนุนหนังเรื่องนี้อย่างเต็มที่เลย พร้อมช่วยเหลือทุกอย่าง เวลาเกิดพายุในการถ่ายทำ อาจารย์นพดลพาผมไปไหว้พญานาคที่ริมแม่น้ำโขงด้วยกัน ในช่วงที่หนังกำลังจะออกฉาย มีกระแสข่าวอะไร แกก็จะช่วยออกมาชี้แจงให้ ในฐานะคนอีสานแท้ๆ

ในตอนที่ ภาพยนตร์เรื่องนี้คว้ารางวัล ภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 12 ในปี พ.ศ.2546 มาได้หลายรางวัล ตัวพี่เก้งเองบอกว่า ไม่แปลกใจเลยที่อาจารย์นพดลจะได้รางวัล ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม มาครอบครอง เพราะอาจารย์อัจฉริยะมากด้านการแสดง ในขณะที่แสดง ดวงตาแกไม่ค่อยเห็นแล้ว ให้ผู้ช่วยอ่านบทให้ฟัง อาจารย์แกก็หลับตาทำสมาธินั่งฟัง แล้วก็ไปเล่น ทุกคำพูดได้หมด ไม่มีพลาดเลย และทางทีมงานได้เอาชาวคณะแกมาเล่น เป็นบทพระลูกวัด ซี่งอาจารย์นพดลก็ทำหน้าที่กำกับลูกวงของตัวเองให้ด้วย คนอีสานผ่านไปผ่านมาเห็นอาจารย์นพดล คนอีสานตื่นเต้นมากเหมือนคนกรุงเทพเห็นพี่เบิร์ดแบบนี้เลย เพราะอาจารย์คือฮีโร่ของคนอีสาน

ความรู้สึกหลังทราบข่าวการจากไปของอาจารย์นพดล บอกเลยว่า เสียใจมาก คิดว่าท่านจะสามารถทำประโยชน์ให้ประเทศชาติได้ยาวนานกว่านี้ ความรู้สึกที่ดีคือ ท่านมีบุญมาก ซาบซึ้งในสิ่งที่ท่านได้ทำต่อคนอีสานมากและประเทศชาติมาก เพราะสิ่งที่ท่านทำ มันช่วยสืบต่อชีวิต ความรู้สึก วิญญาณของคนอีสานมาตลอด เราในฐานะคนรุ่นหลังได้รับรู้ตลอดเวลา ในขณะที่เราได้ร่วมงานกัน พูดคุยกับคนอีสาน จะรู้เลยว่า ท่านคือแรงใจของคนอีสานอย่างมาก สุดท้ายต้องขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวอาจารย์นพดล ดวงพร เป็นกำลังใจให้ เพราะท่านคือคนสำคัญของครอบครัว และคนอีสาน เราเองก็ชื่นชม ขอบคุณครอบครัวที่ดูแลอาจารย์นพดลมาอย่างดีจนถึงวาระสุดท้าย

 

keyboard_arrow_up