‘อาร์ต พศุตม์’ เล่าประสบการณ์เป็นจิตอาสามากกว่า 90 วัน เมินกระแสแง่ลบเพราะตั้งใจทำเพื่อ ‘พ่อ’

เป็นอีกหนึ่งดาราจิตอาสาที่คอยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่รอเข้ากราบพระบรมศพ ในหลวง ร.9 โดยหนุ่ม “อาร์ต พศุตม์” ได้โพสต์ภาพและแฮชแทกในไอจีไว้ว่า #ทำดีสร้างภาพแล้วมีความสุขดีกว่าอยู่หลังคีย์บอร์ดนะ

โดยในค่ำคืนสุดท้ายที่สำนักพระราชวังเปิดโอกาสให้เข้ากราบพระบรมศพ ทีมข่าวได้เข้าไปพูดคุยถึงการตั้งใจมาทำความดีในครั้งนี้ของหนุ่มอาร์ต พร้อมถามไถ่ถึงการที่เจ้าตัวผุดแฮชแทกตอบโต้ชาวเน็ตใจอคติ โดยอาร์ตเริ่มเล่าว่า

“นับไม่ได้เลยครับ มาตั้งแต่ปีที่แล้ว เอาเฉลี่ยๆ ขั้นต่ำคือ 90 วัน รู้สึกดีครับก็ยังมีมุมแง่ลบบ้างนิดหน่อย แต่แง่บวกเยอะกว่า ก็เลยทำให้เราได้มายืนตรงนี้จนวันสุดท้าย แง่ลบที่ผมเจอคือโดนไล่กลับเลย คือคนมาไล่เขาไม่รู้ระบบมากกว่า จริงๆ ผมไม่ได้จะว่าพี่เขาแต่เขาอาจจะมาเห็นจังหวะนั้นพอดีที่มีคนแจกของแล้วมันช้า ซึ่งเหตุผลจริงๆ ที่มันช้าคือ สะพานด้านในเขาไม่ปล่อยมันเลยช้า ผมมาหลายวันเลยรู้ว่าปัญหามันคืออะไรเราแก้กันมาหลายวันกว่าจะถึงวันนี้ คือวันนั้นผมมาถึงพอดีเห็นคนเขาแจกของแล้วยืนออๆ กันอยู่ เขาก็เลยมาบอกผมว่าตรงนี้ช้า แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ และเขาก็บอกผมว่าจะทำไม่ทำไม่ทำก็กลับ ผมก็กลับเลยครับวันนั้น แต่เจอแบบนี้ผมไม่ท้อ เพราะผมพูดแล้วว่าผมมาทำให้ผู้ชายคนเดียวคือในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเรา เราไม่สนใจคนอื่น

ได้รับคำชมเยอะแค่ไหน เจ้าตัวเผยว่า “เยอะมากครับ ถึงได้บอกว่าคำลบมันมาหาผมแค่ 1% เอง อีก 99% มันเป็นบวกหมด ก็ยังมีบางส่วนที่มาบอกว่าไม่ไปถามคนอื่นที่เขาทำดีบ้างล่ะ คนเป็นลมก็ต้องช่วยสิ แต่ผมก็ไม่เถียงหรอกเพราะบังเอิญว่าผมไม่ใช่คนนำเสนอ ผมนำเสนอในส่วนตัวของผม ซึ่งอยากให้คนทำตามผมและสื่อนำไปต่อ แต่คนก็มาด่าผมว่าผมสร้างภาพ แต่ผมก็ไม่ว่าอะไรและถือว่าคนพวกนี้เขามีจิตคิดด้านลบ ผมก็ไม่ถือสา

การมาเป็นจิตอาสาครั้งนี้อาร์ตทุ่มเทแรงกายแรงใจมาก รู้สึกอย่างไรบ้าง เจ้าตัวเผยว่า
“ก็ถ้าเขาไม่ไหวจริงๆ ผมก็ต้องอุ้มครับ เป็นจังหวะโชคดีที่ออกกำลังกายมา และอีกอย่างผมมาด้วยใจ ก็รู้สึกว่าทำได้เท่าที่ทำได้ บางทีผมก็เดินไปถึงแถวท้ายสุดเพื่อไปแจกแอมโมเนีย และวันนี้ก็มีมาเพิ่มอีก ร้านยาเอามาให้ คือมีคนส่งข้อความในอินสตาแกรมมาหาผมเยอะ อยากช่วยทำด้วย แต่ผมไม่มีพาวเวอร์มากขนาดนั้น ที่จะสามารถพาทุกคนมาทำได้ แต่ถ้าใครอยากจะมาประสานแถวๆ นี้ให้ มาบอกผมได้เดี๋ยวผมจะช่วยประสานให้ เพราะคนแถวนี้จะรู้จักกับอาร์ตกันเกือบหมดเลย และวันนี้วันสุดท้ายแล้ว ขอทำเท่าที่ไหวละกัน คือปกติผมจะกลับประมาณตี 2 แต่วันนี้จะเอาให้สุดเอาให้ไม่ไหวเลย เพราะว่าต้องบอกเลยว่าเมื่อวานผมกลับเร็วคือเที่ยงคืน วันนี้จึงมีแรงมากเพราะได้นอนเต็มที่ ปกติผมจะเข้ามาเวลา 1 ทุ่ม มาผลัดเปลี่ยนกับพี่ๆ มูลนิธิ เพราะเขามาอยู่ก่อนผม ผมมาช่วยแบ่งเบาพี่เขา ซึ่งงานหลักๆ จริงๆ คือพี่ๆ เขาจะอยู่แถวนี้ แต่ช่วงกลางคืนค่อนข้างจะมีคนเป็นลม พวกพี่มูลนิธิเขาจะถือแอมโมเนียไว้ และผมกับพรรคพวกจะเป็นคนคอยปล่อยคิวคนเข้าไปข้างใน”

ทีมข่าวจึงถามต่อว่า ทำขนาดนี้เหนื่อยไหม เจ้าตัวเผยว่า “เหนื่อยครับ บอกเลยว่าเหนื่อย เมื่อยทุกอย่าง และวันนี้ผมไหล่เจ็บมาเป็นเดือนแล้ว เพราะต้องมาถือโทรโข่งแบบยกขึ้นสูงทุกวัน ที่ผมไม่ถือแบบพอดีตัวเพราะมันจะเข้าหน้าคนที่เดินเข้ามา และไม่ถือแบบต่ำเพราะคนจะไม่ได้ยิน ต้องยกสูงตลอดเวลาก็เจ็บไหล่ แต่ไม่เป็นไรวันนี้วันสุดท้ายแล้วเอาให้เต็มที่”

ภาพ : IG art_phasut639

keyboard_arrow_up