‘ไชยา-แอน’ ผลักดันเด็กรุ่นใหม่สืบสานลิเกไทย เปิดตัวลิเกรุ่น 2 คณะ ‘มิตร แป้ง มิตรชัย’

เพื่อคืนกำไรให้สังคม และนำสายเลือดใหม่มาสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทย (พื้นบ้าน) แขนงลิเกต่อไป ทั้งไชยา และแอน มิตรชัย เผยว่า ตนยังรับงานการแสดงลิเกอยู่ แต่บางช่วงตนต้องเตรียมงานลิเกธรรมะประวัติ ซึ่งจะจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี เพราะกระแสดี และเป็นการแสดงที่คืนกำไรให้ตนเองและสังคม ดังนั้นลิเกธรรมะประวัติ จึงมุ่งเน้นให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ชมทั่วไป ทั้งแฟนเก่าและแฟนใหม่ ดังผลงานลิเกธรรมมะประวัติที่ได้แสดงไปแล้วเมื่อต้นปี 2560 เรื่อง อชาตศัตรู ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม และรู้สึกว่าสร้างประโยชน์ได้มากกับผู้ชม โดยเฉพาะเด็กๆรุ่นใหม่ ที่ไม่เคยดูลิเก แต่กลับนั่งดูและชอบ นั่นเป็นนิมิตรหมายที่ดี ที่การแสดงลิเก จะอยู่ต่อไปได้อย่างงดงาม

และในปี 2561 เราก็มีลิเกธรรมะประวัติ2 พุทธกุมารี เดอะมิวสิคัล ซึ่งเราก็กำลังเตรียมงานกันอยู่ เรา2พี่น้อง ไชยาและแอน อยากนำยุคโซเชียล หรือความเจริญในยุคใหม่ ผสมผสานไปกับธรรมะ จึงอยากทำลิเกธรรมะประวัติ ให้เป็น Buddha Land เพราะเราคือชาวพุทธโดยแท้ จึงควรนำหลักธรรมคำสอน และการชี้ทางของพระพุทธองค์ มาเป็นแนวทาง

ไชยา แอน มิตรชัยจึงกล่าวต่ออีกว่า ตอนนี้มีคณะลิเกในเครืออีกหลายคณะ เช่นตอนนี้เปิดตัว ลิเก ไชยา แอน มิตรชัยรุ่น 2 คณะ มิตร แป้ง มิตรชัย ซึ่ง น้องมิตร  คือน้องชายคนที่ 3 ของเรา และน้องแป้ง ลูกสาว และน้อง บิ๊ก กิตติพล รวมถึงน้องนับตังค์ ที่เป็นลูกศิษย์ที่น่าชื่นชม ในความเป็นเด็กรุ่นใหม่ของพวกเขา ทำให้เราทึ่งในความสามารถและหัวสมัยใหม่ในการนำเสนอของพวกเขา ซึ่งเรานำความทันยุค ทันสมัยของพวกเขา มาปรับรวมเข้ากับขอบเขตของการแสดงที่มาตรฐาน และคมชัด ตามสไตล์ของพวกเขาเอง ซึ่งมีความแตกต่างกับคณะไชยา และแอน ต้นตำรับอยู่บ้าง เพราะแน่นอนว่า คนเราต่างมีดีของตนเอง และต้องค้นพบข้อเด่นนั้นได้จึงจะประสบความสำเร็จ

keyboard_arrow_up