‘ฉันพิการขา แต่คุณพิการทั้งหัวใจและสมอง’… สาวงามชิงมงฯ มิสอิตาลี ตอกกระแสเหยียด

ดราม่าสะท้านกรุงโรมหลังเกิดกระแส Cyber bully ต่อ Chiara Bordi (คิอารา บอร์ดี) สาวพิการขาซ้าย วัย 18 ปี หนึ่งในผู้เข้าประกวดชิงมงกุฎ
Miss Italy 2018 โดยเธอสามารถเข้าไปยืนเป็น 1 ใน 3 คนสุดท้าย แม้ท้ายแล้วมงฯ จะตกเป็นของ Carlotta Maggiorana (ชาร์ล็อตตา แมกจิโอรานา) แต่เรื่องราวและ “ทัศนคติ” ของ Chiara Bordi กำลังถูกพูดถึงไปทั่วโลก

สำหรับกระแสดราม่าเหยียด Chiara Bordi เกิดจากกลุ่มคนที่มองว่าเธอได้รับโอกาสให้เข้ามาประกวดก็เพราะความพิการ ทั้งนี้ Chiara Bordi ได้ตอบโต้ผ่านทางเฟสบุ๊กด้วยข้อความว่า I’m missing a leg, but you’re missing a heart and brain (ฉันพิการขา แต่คุณพิการทั้งหัวใจและสมอง)
ทั้งนี้เธอยังกล่าวบนเวทีด้วยว่า I’m not interested in winning, but showing the world that life is still beautiful when reborn after a dramatic event (ฉันไม่สนใจเรื่องการชนะ แต่อยากแสดงให้โลกรู้ว่าชีวิตยังคงสวยงามอยู่เสมอ และคุณเกิดใหม่ได้อีกครั้งหลังจากผ่านเหตุการณ์อันเลวร้าย)

Chiara Bordi ประสบอุบัติเหตุจากการขี่รถจักรยานยนต์ ทำให้เธอสูญเสียขาซ้ายในวัยเพียง 12 ปีเท่านั้น เธอกล่าวว่าชีวิตในตอนนั้นไม่ต่างจากการตกนรก อีกหลายปีต่อมากว่าเธอจะก้าวข้ามจุดที่ยากที่สุด จนกระทั่งเธอเป็นเธออย่างเช่นทุกวันนี้

ภาพ : Facebook Chiara Bordi / Miss Italia

keyboard_arrow_up