เวียดนามเตรียมอพยพปชช.นับล้านหนี ‘ไต้ฝุ่นเทมบิง’ หลังพัดถล่มฟิลิปปินส์เสียหายหนัก

คณะกรรมการป้องกันภัยพิบัติของเวียดนาม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้อพยพประชาชนกว่า 75,000 คนออกจากพื้นที่เสี่ยงน้ำในท่วม เพื่อเตรียมรับมือกับไต้ฝุ่นเทมบิงที่เข้าพัดถล่มทางตอนใต้ของประเทศในช่วงคืน (26 ธ.ค. 60) ที่ผ่านมา พร้อมกับสั่งให้การพื้นที่ใน 15 จังหวัดเตรียมอพยพประชาชนอีกกว่า 1 ล้านคนออกจากพื้นที่ด้วย

ทั้งนี้ทางการเวียดนามได้สั่งให้เรือขุดเจาะน้ำมัน และเรือประมงกว่า 62,000 ลำงดเดินทางออกจากฝั่ง พร้อมสั่งปิดการเรียนการสอนในโรงเรียนต่างๆ ในเมืองโฮจิมินห์ในวันนี้เพื่อความปลอดภัยของเด็กนักเรียน

ก่อนหน้านี้ไต้ฝุ่นเทมบิงได้เข้าพัดถล่มเกาะมินดาเนาทางตอนใต้ฟิลิปปินส์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อิทธิพลของพายุส่งผลให้เกิดน้าท่วมฉับพลัน ดินถล่ม สะพานและถนนในหลายพื้นที่ถูกตัดขาด ทั้งยังทำให้ผู้เสียชีวิตแล้วราว 240 ราย โดยพื้นที่ทางตอนเหนือของเกาะมินดาเนาเป็นพื้นที่พบผู้เสียชีวิตมากถึง 135 ราย

ไต้ฝุ่นเทมบิงถล่มฟิลิปปินส์

ส่วนผู้สูญหายขณะนี้มี 107 ราย โดยเจ้าหน้าที่คาดว่าทั้งหมดน่าจะเสียชีวิตแล้วจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่ม ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้ ขณะที่บ้านเรือนเกือบ 1,000 หลังถูกทำลาย และนาข้าว รวมทั้งพื้นที่เพาะปลูกได้รับความเสียหายในหลายพื้นที่

ไต้ฝุ่นเทมบิงถล่มฟิลิปปินส์
keyboard_arrow_up