เรียบร้อยโรงเรียนดิสนีย์ ทุ่มงบมหาศาลซื้อกิจการ ‘ฟ็อกซ์’ มูลค่ากว่า 52.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

บริษัท วอลต์ ดิสนีย์ บรรลุข้อตกลงในการซื้อธุรกิจภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ และธุรกิจระหว่างประเทศอื่นๆ จากบริษัทคู่แข่งอย่าง ทเวนตี้-เฟิร์สต์ เซ็นจูรี ฟ็อกซ์ ของรูเพิร์ต เมอร์ด็อค เจ้าพ่อวงการสื่อชื่อดังชาวอเมริกันเชื้อสายออสเตรเลีย ผ่านการเข้าซื้อหุ้นที่คิดเป็นวงเงิน 52,400 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 1.7 ล้านล้านบาท

รายงานข่าวระบุว่า หนึ่งในกิจการที่ถูกขายให้กับทางดิสนีย์ในครั้งนี้ ครอบคลุมถึงบริษัท Twentieth Century Fox ที่เป็นแขน-ขาในการสร้างภาพยนตร์ของค่ายฟ็อกซ์ รวมถึงช่องโทรทัศน์ต่างๆของฟ็อกซ์ ในเครือข่ายเคเบิลทีวีทั่วสหรัฐฯ ด้วย

อย่างไรก็ดี มีการยืนยันว่า การเข้าซื้อหุ้นค่ายฟ็อกซ์ของทางฝั่งดิสนีย์ในครั้งนี้ ทางดิสนีย์ตกลงจะเข้า แบกรับหนี้สิน จำนวน 13,700 ล้านดอลลาร์ (หรือราว 445,600 ล้านบาท) ของฟ็อกซ์ด้วย ซึ่งแหล่งข่าวยืนยันว่า ผู้บริหารของดิสนีย์มั่นใจว่า จะสามารถปลดเปลื้องหนี้สินก้อนนี้ได้ในเร็ววัน

ด้านบ็อบ ไอเกอร์ ซีอีโอวัย 66 ปีของดิสนีย์ ประกาศจะชะลอแผนเกษียณอายุ ของตนออกไปจนถึงสิ้นปี 2021 เพื่อช่วยดูแลธุรกิจใหม่ที่ดิสนีย์ซื้อมาจากฟ็อกซ์ จากเดิมที่เขาประกาศจะวางมือ และหันหลังให้บริษัทในเดือนกรกฎาคม ปี 2019 โดยเจ้าตัวยืนยันว่า ผู้ชมภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์จะเป็นผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุดจาก การที่ดิสนีย์เข้าซื้อกิจการของฟ็อกซ์ในครั้งนี้ และถือเป็นโอกาสทางธุรกิจที่ดิสนีย์ ไม่อาจปล่อยผ่านไปได้.

keyboard_arrow_up