มุน แจ-อิน เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง ปธน. พร้อมเดินทางเยือนเกาหลีเหนือ

นายมุน แจอิน เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ หลังคว้าชัยในการเลือกตั้ง โดยผู้นำคนใหม่เกาหลีใต้ประกาศพร้อมเดินทางเยือนเกาหลีเหนือ หวังคลี่คลายความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี

นายมุน แจอิน วัย 64 ปี จากพรรคประชาชาธิปไตยได้เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 19 ของเกาหลีใต้เมื่อเวลา 10.00 น. (ตามเวลาในไทย) โดยพิธีดังกล่าวได้จัดขึ้นที่อาคารรัฐสภา หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศให้เขาเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงเช้าวันนี้ โดยนายมุน กวาดคะแนนเสียงไปได้ 41.08 เปอร์เซ็นต์

นายมุน ยังได้ประกาศในพิธีสาบานตนรับตำแหน่งว่าพร้อมเดินทางเยือนเกาหลีเหนือ หากเป็นไปตามเงื่อนไขที่เหมาะสม โดยนายมุนถือเป็นนักการเมืองจากพรรคฝ่ายค้าน ผู้มีแนวคิดแบบเสรีนิยม ซึ่งที่ผ่านมาเขาชูนโยบายลดความตึงเครียด และภัยคุกคามนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือด้วยการเน้นเจรจา และปรับปรุงความสัมพันธ์ของทั้งสองเกาหลี พร้อมกับจะทำงานร่วมกับสหรัฐฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของเกาหลีใต้

อย่างไรก็ดี ก็มีความกังวลว่านโยบายเกาหลีเหนือของนายมุนอาจสร้างความขัดแย้งกับสหรัฐฯได้ เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐฯต้องการกดดัน และใช้มาตรการคว่ำบาตรลงโทษเกาหลีเหนือให้ยุติโครงการนิวเคลียร์

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ยังต้องเผชิญกับปัญหาที่ท้าทายในประเทศทั้งการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ การว่างงาน และปฏิรูปการควบคุมอำนาจและผลประโยชน์ของกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ หรือแชโบล

ซึ่งความเคลื่อนไหวที่กรุงโซลในขณะนี้ นายมุนเพิ่งจะเริ่มการแถลงข่าวที่ทำเนียบประธานาธิบดี เมื่อช่วงเที่ยงครึ่งที่ผ่านมา เพื่อประกาศแต่งตั้งผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รวมถึงหัวหน้าฝ่ายข่าวกรอง หัวหน้าคณะทำงาน และตำแหน่งสำคัญอื่นๆ โดยเป็นที่คาดว่านายมุนจะแต่งตั้งนายลี นักยอน ผู้ว่าราชการจังหวัดช็อลลาใต้ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และให้นายอิม จองซ็อก อดีต สส.ดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะทำงานประจำทำเนียบประธานาธิบดี.

keyboard_arrow_up