ผู้นำจีนเดินทางถึงฮ่องกง ร่วมพิธีฉลอง 20 ปีที่กลับคืนอ้อมอกจีน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน และนางเผิง ลี่หยวน ภริยา (ภาพจากรอยเตอร์)

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เดินทางถึงเขตปกครองพิเศษฮ่องกงในวันพฤหัสบดี (29 มิ.ย.) เพื่อเข้าร่วมพิธีฉลอง 20 ปีที่สหราชอาณาจักร   ส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่จีนเมื่อปี ค.ศ.1997

 

รายงานข่าวระบุว่า นี่คือการเดินทางเยือนฮ่องกงเป็น “ครั้งแรก”   ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง วัย 64 ปี นับตั้งแต่ที่เขาก้าวขึ้นครองอำนาจสูงสุดในแดนมังกรเมื่อปี 2012  โดยในการเยือนฮ่องกงครั้งประวัติศาสตร์ที่จะใช้เวลารวม 3 วัน นี้ ผู้นำจีน และภรรยา คือ นางเผิง ลี่หยวน ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮ่องกง ที่นำโดยเหลียง เจิ้นอิง  หัวหน้าคณะบริหารของฮ่องกงคนปัจจุบัน

 

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ให้คำมั่นหลังเดินทางถึงฮ่องกงในวันพฤหัสบดี (29) โดยยืนยันว่า รัฐบาลกลางของจีนที่กรุงปักกิ่งจะให้การสนับสนุนอย่างแข็งขันต่อฮ่องกงในอนาคต  เช่นเดียวกับตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา

 

ผู้นำจีนยังให้คำมั่นว่า   รัฐบาลจีนพร้อมทำทุกอย่างเพื่อช่วยยกระดับเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตของชาวฮ่องกง   พร้อมย้ำว่า  ความเจริญก้าวหน้าและความผาสุกของชาวฮ่องกงตลอดระยะเวลา 2 ทศวรรษที่กลับสู่ “อ้อมอกของจีน” ถือเป็นสิ่งที่บ่งชี้ว่า  นโยบาย “หนึ่งประเทศ สองระบบ” เป็นนโยบายที่ประสบความสำเร็จ

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ Ruptly TV

keyboard_arrow_up