เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่ เป็นรอบที่ 4 ในเดือนเดียว

ขอบคุณภาพจาก FOX NEWS

 

ทางการเกาหลีเหนือ ทดสอบยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือรบจำนวน 4 ลูกในวันพฤหัสบดี (8 มิ.ย.) ถือเป็นการทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งที่ 4 ในรอบ 1 เดือน และเป็นครั้งที่ 10 ในปี 2017 นี้

 

รายงานข่าวซึ่งอ้างหน่วยงานด้านความมั่นคงของเกาหลีใต้ ยืนยันว่า   เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือรบทั้ง 4 ลูกใกล้เมืองท่าวอนซานในวันนี้ (8) เพื่อแสดงแสนยานุภาพของตน หากถูกรุกรานจากกองเรือรบของสหรัฐฯและชาติพันธมิตร โดยที่ขีปนาวุธทั้ง 4 ลูกสามารถยิงได้ไกลกว่า 200 กิโลเมตรจากฐาน

 

ข้อมูลของรัฐบาลเกาหลีใต้ระบุว่า นับตั้งเริ่มปี 2017 เป็นต้นมา  เกาหลีเหนือทำการทดสอบยิงขีปนาวุธแบบต่างๆ แล้ว 16 ลูก ในการทดสอบรวม 10 ครั้ง    โดยที่การทดสอบยิงขีปนาวุธ 4 ครั้งหลังสุด เกิดขึ้นภายในระยะเวลาเพียงแค่เดือนเดียวนับตั้งแต่ที่ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ เข้ารับตำแหน่งหลังชนะการเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคม

 

การทดสอบขีปนาวุธรอบล่าสุดของเกาหลีเหนือมีขึ้นเพียง 1 วันหลังจากที่ประธานาธิบดีมุนแห่งเกาหลีใต้ประกาศล้มแผนติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ “ธาด” ของสหรัฐฯในเกาหลีใต้ เพื่อลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี และขจัดความไม่พอใจของสาธารณรัฐประชาชนจีน

 

ด้านกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ “เพนตากอน” ยืนยันว่า การทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในครั้งนี้เกิดขึ้นจริง แต่มิได้เป็นขีปนาวุธที่ถือเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯแต่อย่างใด

คลิปวิดีโอขอบคุณ euronews

keyboard_arrow_up