หนึ่งวันไม่เท่าเดิม!? นักวิทย์ฯ เผย ‘ดวงจันทร์’ กำลังเคลื่อนที่ห่างจากโลก

แม้ความรู้เดิมของเราจะอธิบายว่าดวงจันทร์เป็นดาวบริวารของโลก แต่จากงานวิจัยล่าสุดที่ถูกเผยแพร่ทางเว็บไซต์ space.com ได้ค้นคว้าว่า ดาวบริวารอายุ 4.5 พันล้านปีดวงนี้กำลังเคลื่อนที่ห่างจากโลกออกไปเรื่อยๆ เฉลี่ยปีละ 3.82 เซนติเมตร และเมื่อดวงจันทร์อยู่ห่างออกไปแบบนี้จะส่งผลต่อการโคจรของโลกที่จะช้าลง ซึ่งทำให้เวลาในแต่ละวันนั้นยาวนานกว่าเดิมด้วย

นอกจากนักวิทยาศาสตร์จาก University of Wisconsin-Madison ที่ได้ศึกษาโครงสร้างทางธรณีวิทยาของโลก การถอยห่างของดวงจันทร์นั้นไม่ได้เป็นเหตุการณ็ที่เพิ่งเกิดขึ้น แต่ดูเหมือนดาวบริวารดวงนี้จะเคลื่อนที่ออกห่างจากโลกตลอดเวลา เพราะเมื่อประมาณ 1.4 พันล้านปีก่อน ดวงจันทร์นั้นอยู่ใกล้โลกกว่าปัจจุบันมาก ซึ่งส่งผลให้รอบการหมุนของโลกเร็วกว่าทุกวันนี้มาก ซึ่งในตอนนั้นเวลาบนโลกอาจจะมีเพียง 18 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม หากดวงจันทร์ยังขยับห่างจากโลกเป็นระยะทาง 3.82 เซนติเมตรต่อไปเรื่อยๆ แม้จะส่งผลต่อเวลาบนโลกในทันที แต่อาจจะมีผลในอีกหลายล้านปีข้างหน้า เพราะมันอาจทำให้ช่วงเวลาเพิ่มขึ้นจนอาจต้องมีการคำนวณใหม่ ว่าเวลา 1 วันบนโลกควรจะยาวนานกี่ชั่วโมง เพราะนอกจากดวงจันทร์แล้ว ยังมีดาวดวงอื่นในระบบสุริยะ ที่มีผลต่อการหมุนของโลกตามวัฏจักรมิลานโควิทช์ (Milankovitch Cycle) อีกมาก

ที่มา – space.com

keyboard_arrow_up