กลุ่มไอเอส อ้าง อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตี 2 ครั้งในเมืองหลวงอิหร่าน

กลุ่มไอเอสอ้างตัว อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตี 2 ครั้งในกรุงเตหะราน (ขอบคุณภาพจาก express.co.uk)

 

สำนักข่าว “อามัค” ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม (ไอเอส) ออกคำแถลงอ้างตัวว่าอยู่เบื้องหลัง เหตุโจมตี 2 ครั้งซ้อน ทั้งที่อาคารรัฐสภาอิหร่าน และอนุสรณ์สถานบรรจุศพของอยาตอลเลาะห์ โคไมนี ผู้นำการปฏิวัติอิสลาม ในวันพุธ (7 มิ.ย.) ที่เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย

 

คำแถลงของกลุ่มไอเอสที่มีการเผยแพร่ผ่านสำนักข่าวอามัค มีเนื้อหาระบุว่า  เหล่านักรบ (ไม่ระบุจำนวน) ของกลุ่มไอเอส เป็นผู้ลงมือก่อเหตุโจมตีสถานที่สำคัญทั้งสองแห่งกลางกรุงเตหะราน ในเวลาไล่เลี่ยกัน  เป็นเหตุให้มี “พวกนอกศาสนา” เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

 

ในเวลาต่อมา มีการออกคำแถลงฉบับที่ 2 ของกลุ่มไอเอสผ่านสำนักข่าวแห่งเดิม  โดยระบุว่า  เหตุโจมตีที่เกิดขึ้นบริเวณอนุสรณ์สถานอยาตอลเลาะห์ โคไมนีนั้น เป็นฝีมือของมือระเบิดฆ่าตัวตายที่เป็นสมาชิกกลุ่มไอเอสจำนวน 2 ราย

 

ล่าสุด รัฐบาลอิหร่านภายใต้การนำของประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ประกาศเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยตามสถานที่สำคัญทั่วประเทศ และยืนยันจะเดินหน้าจับกุมผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีทั้งสองจุดมารับโทษตามกฎหมาย

 

ในอีกด้านหนึ่งมีรายงานที่ยืนยันได้ว่า  กองกำลังต่อต้านการก่อการร้ายของอิหร่าน สามารถขัดขวางเหตุโจมตีจุดที่ 3 เอาไว้ได้ทันเวลา และได้จับกุมสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายจำนวนหนึ่งไปสอบสวน    พร้อมออกคำเตือนประชาชนหลีกเลี่ยงการใช้บริการรถสาธารณะเป็นการชั่วคราว

 

 

 

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ  PressTV News Videos

 

keyboard_arrow_up