สาวสองไม่แจ้งจับวินขวางนั่งแกร็บ ชี้มีสิทธิ์เลือกเอง – จยย.วอนรัฐเปิดทางแจ้งจับแกร็บ (คลิป)

จากกรณีที่มีคลิปวิดีโอวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างสั่งห้ามสาวประเภทสองใช้บริการแกร็บไบค์ โดยอ้างว่าผิดกฎหมาย ซึ่งโดยก่อนหน้านี้นักกฎหมายให้ข้อมูลว่า หากวินมอเตอร์ไซด์พูดข่มขู่ทำให้กลัว หรือทำให้ตกใจ ฝ่ายที่เรียกแกร็บไบค์สามารถแจ้งความเอาผิดได้ ทั้งยังแนะนำว่า วิธีการที่ดีที่สุดคือให้วินมอเตอร์ไซด์ถ่ายรูปหรือคลิปวิดีโอส่งให้กับกรมขนส่งฯ เพื่อดำเนินการต่อไป

ภาพจากคลิป วินมอเตอร์ไซค์ห้ามสาวประเภทสองใช้บริการแกร็บไบค์

ล่าสุด วันนี้ (21 พ.ค. 61) น้องพลอย (นามสมมติ) ผู้เรียกใช้บริการแกร็บไบค์ ตามในคลิปที่เป็นข่าว เปิดเผยถึงเหตุการณ์วันดังกล่าวว่า วินมอเตอร์ไซด์เขาพูดท่าเดียวเลยว่าแกร็บไบค์ผิดกฎหมาย มาขับไม่ได้ ขับได้ต้องป้ายเหลือง พร้อมบอกให้ตนไปใช้บริการอย่างอื่น อย่างวินมอเตอร์ไซด์ รถโดยสาร หรือบีทีเอส ซึ่งตนมองว่าเป็นสิทธิ์ของตนที่จะเลือกใช้ในช่วงเวลาเร่งรีบ วินเขาเองก็บอกว่ามีคุณมีสิทธิ์เลือกแต่คุณควรเลือกใช้สิ่งที่ถูกกฏหมายได้ ซึ่งตอนนั้นตนก็ไม่ได้ทราบดีว่าแกร็บไบค์ผิดกฏหมายอย่างไร แต่ตนคิดว่ารีบ เขาไม่มีสิทธิ์มาทำอะไรกับตนและยืนยันว่าจะใช้บริการแกร็บไบค์ต่อ

น้องพลอย (นามสมมติ) ผู้เรียกใช้บริการแกร็บไบค์

น้องพลอย กล่าวต่อว่า ตนใช้บริการแกร็บไบค์รู้สึกโอเคกว่า ปลอดภัยกว่า เพราะตนคงรู้สึกไม่ดีหากเจอวินมอเตอร์ไซค์พาตนขับบนฟุตปาธ ซึ่งแกร็บไบค์ปลอดภัยกว่า ถูกกว่า และก็ยังมีส่วนลดอีกด้วย อีกทั้งราคาวินมอเตอร์ไซค์ไม่เสถียร มีการชาร์จราคาตามใจวินคนนั้นๆ และตั้งแต่แกร็บไบค์เปิดตัว ตนก็ใช้บริการมาโดยตลอด

เมื่อถามความรู้สึกตอนเกิดเหตุ พลอยกล่าวยอมรับว่าตกใจมากกว่ากลัว และตนรู้สึกไม่พอใจ และไม่เข้าใจว่าทำไมเขาถึงมีสิทธิ์มาทำอะไรแบบนี้ ซึ่งคนที่มีหน้าที่มาต่อว่าตักเตือน ควรเป็นเจ้าหน้าที่ไม่ใช่เขา และตนยังนึกไม่ออกเลยว่า หากวันนั้นตนขึ้นรถมอเตอร์ไซค์ของแกร็บไบค์แล้วขับออกไป ก็ไม่รู้ว่าวินที่อยู่ตรงนั้นจะทำอะไรตนหรือไม่

ทั้งนี้ น้องพลอย กล่าวต่อว่า ในวันเกิดเหตุหลังจากนั้นตนก็ยังเรียกใช้บริการแกร็บไบค์ต่อ และอยากให้สิทธิ์ของผู้บริโภคที่ควรตัดสินใจเลือกใช้บริการตามสิทธิ์ของบุคคล แต่หากแกร็บไบค์ผิด ก็คงให้ว่ากันไปตามกฎหมาย เพราะตนก็ไม่ได้มีรายละเอียดในส่วนนั้น ทั้งนี้ตนคงไม่ไปแจ้งความดำเนินคดีอะไร แต่หากวันนั้นตนไม่รีบกลับไปทำธุระ ก็คิดว่าจะไปแจ้งความ แต่ผ่านมาแล้วตนได้โพสต์ลงโซเชียลก็เกิดกระแสวิพากวิจารณ์ในสังคม ซึ่งตนก็ขอให้สังคมตัดสินว่าเหตุการณ์แบบนี้คิดเห็นกันอย่างไร และหน่วยงานเกี่ยวข้องคงได้มีการแก้ไขต่อไป

นายศุภชัย กฤตยโสภณ วินมอเตอร์ไซค์

ด้าน นายศุภชัย กฤตยโสภณ วินมอเตอร์ไซค์ ในคลิปวีดีโอดังกล่าว ยืนยันว่า ตนไม่เคยข่มขู่ผู้โดยสารหรือคนขับแกร็บไบค์ เพียงแต่นำข้อมูลทางกฏหมายมาพูดคุยอธิบายเพื่อให้เข้าใจเท่านั้น โดยพูดคุยอย่างสุภาพไม่มีคำหยาบคาย ยอมรับว่าอาจมีกระทบกระทั่งกันบ้างหากทางแกร็บไม่เข้าใจ แต่ไม่เคยมีการข่มขู่ รวมถึงไม่เคยมีการแตะต้องตัวแกร็บไบค์หรือผู้โดยสารหรือใช้กำลังแต่อย่างใด

นอกจากนี้ นายศุภชัยยังยืนยันว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการที่แกร็บมารับผู้โดยสารที่หน้าวิน ซึ่งตนมองว่าจุดที่วินมอเตอร์ไซค์อยู่ แกร็บก็ควรที่จะให้เกียรติ ควรหลีกเลี่ยงที่จะมารับผู้โดยสารในจุดที่มีวินมอเตอร์ไซค์อยู่ โดยถ้าหากแกร็บมารับผู้โดยสารในจุดที่ไม่มีวินตนก็ไม่เคยจะไปว่ากล่าว นายศุภชัยยังย้ำอีกว่าปัญหากระทบกระทั่งกันระหว่างวินมอเตอร์ไซค์กับแกร็บไบค์ที่เกิดขึ้นก็มาจากการที่แกร็บไบค์มารับผู้โดยสารที่หน้าวินทั้งสิ้น

สำหรับประเด็นที่มีการแนะนำให้วินมอเตอร์ไซด์ถ่ายรูปหรือคลิปวีดีโอส่งไปยังกรมขนส่ง นายศุภชัยมองว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่ตนอยากให้มีหน่วยงานที่ดูแลปัญหาเรื่องแกร็บไบค์โดยเฉพาะ โดยเปิดเป็นเว็บเพจให้วินมอเตอร์ไซค์สามารถร้องเรียนปัญหารถจักรยานยนต์รับจ้างได้โดยตรง ซึ่งวินมอเตอร์ก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการส่งข้อมูลหากมีหน่วยงานดังกล่าว

keyboard_arrow_up