พลังโซเชียลฯ! จดหมายจากเด็ก 13 เขียนเล่า ‘น้ำท่วม’ ทำบ้านพัง! ทุกหน่วยงานเข้าช่วยแล้ว

จ.นครศรีธรรมราช ภายหลังมีจากการแชร์ภาพจดหมายขอความช่วยเหลือจากครอบครัวที่กำลังประสบความยากลำบากของเด็กหญิง วัย 13 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.1 โรงเรียนทางพูนวิทยาคาร อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช โดยมีภาพประกอบเป็นบ้านเรือนที่อยู่ในสภาพทรุดโทรมอย่างหนักรอบบริเวณบ้านเป็นโคลนโดยรอบมีน้ำท่วมขัง

เมื่อติดตามข้อมูลพบว่า เด็กหญิงคนนี้ ชื่อ ด.ญ.ปิยะพร เหลี่ยมไตร อายุ 13 ปี บ้านเลขที่ 649/1 ม.3 ต.ทางพูน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช โดยความในจดหมายระบุว่า

“ที่บ้านเลขที่ 649/1 ม.3 ต.ทางพูน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช เรียนผู้มีอุปการคุณที่เคารพ ดิฉันชื่อ ด.ญ.ปิยะพร เหลี่ยมไตร บิดาชื่อ นายสุนทร เหลี่ยมไตร มารดาชื่อ นางสาวจรรยา จิโสะ อยู่บ้านเลขที่ 649/1 ม.3 ต.ทางพูน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช ปัจจุบันเรียนชั้น ม.1/3 โรงเรียนทางพูนวิทยาคาร มีน้อง 2 คน ชื่อด.ช.กฤษณพงศ์ เหลี่ยมไตร เรียนอยู่ชั้น ป.4 โรงเรียนบ้านกลอง และ ด.ช.จักพงศ์เหลี่ยม ไตรเรียนอยู่ชั้น อนุบาล 1

บ้านหนูอยู่ในที่ราบลุ่มน้ำท่วมทุกปี แต่ปีนี้น้ำท่วมเกือบทั้งปีเวลาเดินทางไปโรงเรียนก็ลำบากต้องใช้เรือ และต้องต่อรถไปอีกบางครั้งก็ไม่ได้ไปบางวันก็ไปสาย ฐานะที่บ้านยากจนมาก ค่าใช้จ่ายในครอบครัวพ่อเป็นคนหามา โดยการหาปลาได้คืนละไม่กี่บาทไม่ค่อยพอกับค่าใช้จ่ายรายวัน บ้านที่หนูอาศัยอยู่นี้ก็ใกล้จะพังแล้ว เพราะน้ำท่วมขังเป็นเวลานานทำให้บ้านผุพัง และเมื่อเวลาฝนตกลมก็แรงมากๆ ทำให้กระเบื้องหลังคาหล่นลงมาทีละแผ่นสองแผ่นเมื่อกระเบื้องหลังคาร่วงลงมาทำให้ไม้ผุเมื่อฝนตกน้ำก็จะสาดเข้าบ้าน

เวลาน้ำท่วมน้ำครอบครัวหนูอยู่กันอย่างลำบาก ปีนี้น้ำท่วมบนบ้าน 1 เมตร หนูเลยต้องต่อร้านขึ้นไปอีกจึงทำให้บ้านหนูมีสภาพทรุดโทรมการเดินทางไปกลับโรงเรียนน้องของหนูเดินทางไปกลับโรงเรียนด้วยรถจักรยานน้องของหนูเดินทางจากบ้านไปโรงเรียนระยะทางประมาณ 4.3 กิโลเมตร ส่วนหนูผู้ปกครองไปส่งกับมอเตอร์ไซค์ อยากให้ผู้อุปการคุณช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัย และยานพาหนะ

ขอขอบพระคุณผู้อุปการคุณที่ช่วยเหลือเรื่องทุนการศึกษาและรถจักรยาน และลงท้ายว่าด้วยความเคารพอย่างสูง ด.ญ.ปิยะพร เหลี่ยมไตร”

ขณะที่นายไพรัตน์ ทุบชุม นายอำเภอเฉลิมพระเกียรติพร้อมฝ่ายช่างเทศบาลตำบลทางพูนกำลังทหารจาก มทบ.41 กองทัพภาคที่ 4 รวมทั้งพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครศรีธรรมราชได้เดินทางไปที่บ้านดังกล่าว พร้อมมอบสิ่งหม้อหุงข้าวเครื่องอุปโภคบริโภคและและเงินสดจำนวนหนึ่งเพื่อช่วยเหลือครอบครัวดังกล่าวเป็นการเบื้องต้น และเข้าทำการตรวจสอบเพื่อเตรียมที่จะให้การช่วยเหลือในด้านอื่นๆ โดยมีโดยมีนายสุนทร พ่อของ ด.ญ.ปิยะพร มาต้อนรับ

ส่วนการช่วยเหลือครอบครัวของ ด.ญ.ปิยะพร เบื้องต้นมีรถรับส่งไปโรงเรียนฟรี ให้ทุนการศึกษา ขณะที่เทศบาลตำบลทางพูน บริจาคกระเบื้องในการสร้างบ้านให้ทั้งหลัง ส่วนอำเภอเฉลิมพระเกียรติและผู้ใหญ่บ้านจะร่วมกันบริจาควัสดุก่อสร้างอื่นๆ ในขณะที่ทาง มทบ.41 จะสร้างสะพานเข้าออกบ้านให้สะดวกยิ่งขึ้น

นายสุนทร กล่าวขอบคุณทั้งผู้ว่านายอำเภอเทศบาลทหาร และส่วนอื่นๆ ที่มีความกรุณามาช่วยเหลือครอบครัวที่ผ่านมาบ้านพังเสียหายอย่างหนักในช่วงน้ำท่วมหนักตั้งแต่ปลายปี 2559 และหนักสุดเมื่อต้นปี 2560 ซึ่งตัวบ้านตอนนี้ผุหมดแล้วที่ต้องการความช่วยเหลือเรื่องที่อยู่อาศัยอย่างเดียว นอกจากนั้นไม่มีอะไรแล้วส่วนการก่อสร้างบ้านมีญาติพี่น้องจะมาให้การช่วยเหลือ.

keyboard_arrow_up