‘พระโทนี่’ พาทัวร์ ‘กุฏิไฮโซ’ ญาติที่มาเลย์-สิงคโปร์บริจาคให้ ใช้รับรองพระผู้ใหญ่ (คลิป)

จากกรณีที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก สำนักข่าวเจริญพวง ได้เปิดเผยภาพที่กล่าวอ้างว่าเป็นกุฏิพระสงฆ์ แห่งหนึ่งในอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้มีการปิดบังชื่อวัดไว้ ซึ่งจากภาพจะเห็นได้ว่ากุฏิพระ มีลักษณะสวยหรูหรา คล้ายกับรีสอร์ทที่พักระดับ5 ดาว ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆดูมีราคาสูง อีกทั้งยังปรากฏภาพรถยนต์จอดอยู่ด้วย พร้อมข้อความว่า “ข้อมูลข่าวจากญาติโยมเพจหลวงพี่เอง เจริญโลกติเตียน @หลวงจอห์น” (คลิกอ่านข่าว)

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี 34 ได้เดินทางไปตรวจสอบ ที่วัดสันต้นดู่ หมู่ 6 ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เมื่อเดินทางไปถึงพบกับ “พระโทนี่ กตสิททฺโท” (กะ-ตะ-สิ-ทัท-โท) หรือ พระโทนี่ อายุ 34 ปี เป็นชาวมาเลเซียเชื้อสายจีน จึงสอบถามถึงภาพที่ปรากฏในโลกโซเชียลฯ

พระโทนี่ บอกว่า ตนเริ่มบวชเป็นพระเมื่อปี 2555 ที่วัดธรรมกาย และเรียนได้เรียนรู้ภาษาไทยจากที่วัดธรรมกาย ต่อมาเพื่อนชาวมาเลเชียที่แต่งงานกับชาวบ้านในพื้นที่สันต้นดู่ได้ชักชวนให้มาจำวัดที่นี้ ยอมรับว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพจากเฟซบุ๊ก ส่วนตัวของตนเอง และไม่รู้ว่า มีเพจดัง นำไปแชร์ต่อ ซึ่งเป็นภาพตั้งแต่ ปี 2558 เป็นช่วงที่ทางวัดมีการจัดงานฝังลูกนิมิตพระอุโบสถ ซึ่งตนเองตั้งใจโพสต์เพื่อให้ญาติโยม จากประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ ที่ได้ร่วมบริจาคปัจจัยทำบุญได้เห็นภาพ เพราะอยู่ไกลไม่สามารถเดินทางมาร่วมงานได้

ส่วนภาพที่มีการเตรียมสำรับอาหารนั้น เป็นการเตรียมให้พระผู้ใหญ่ที่มาร่วมงาน และยืนยันว่าปกติตนไม่ได้ใช้ห้องนั้นฉันอาหาร และปกติจะฉันอาหารจากปิ่นโตที่ชาวบ้านนำมาถวาย ไม่ได้ใช้ชุดจานชามหรูตามที่ปรากฎในภาพ ส่วนรถยนต์หรู ก็ไม่ใช่ของพระโทนี่ แต่เป็นรถของเพื่อนชาวมาเลเซีย ที่มาเยี่ยม ส่วนกุฏิที่ดูหรูหรานั้น ญาติของตนเองที่เป็นชาวมาเลเซีย ออกแบบและ ปรับปรุงจากกุฏิเดิมที่มีสภาพทรุดโทรม โดยใช้เวลาทำอยู่หลายปี

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังไปสอบถามญาติโยมที่มาทำบุญ โดยชาวบ้าน ยืนยันว่า ตั้งแต่พระโทนี่มาอยู่ก็ไม่ได้มีปัญหาใดๆ กับชาวบ้าน และยังช่วยพัฒนาวัด พัฒนาหมู่บ้าน และยังยืนยันอีกว่าพระโทนี่ จะฉันอาหารแบง่ายๆ ไม่หรูหรา ส่วน อาหารอย่างดีที่สุด คือไก่ย่างห้าดาว ซึ่งตนเองยังรู้สึกตกใจเมื่อเห็นข่าวของพระโทนี่โดยคิดเป็นเพียงมุมมองของโลกโซเชียลเท่านั้น.

 

 

keyboard_arrow_up